Home Diễn đàn Tin tức VinFast đổi chiến thuật khiến nhà phân phối Mỹ ‘sốt’, chuyên gia: Vượt xa giấc mơ vô thực nhất

 • VinFast đổi chiến thuật khiến nhà phân phối Mỹ ‘sốt’, chuyên gia: Vượt xa giấc mơ vô thực nhất

  100 VF Points
  Thành viên
  06/11/2023 lúc 16:00

  VinFast đang tổ chức để có thêm các nhà phân phối xe tại Mỹ.

  Gần đây, VinFast đã có động thái cho thấy sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh tại Mỹ, từ bán hàng trực tiếp cho khách hàng sang xây dựng hệ thống nhà phân phối. Các nhà phân phối tương lai sẽ làm việc với một VinFast có kế hoạch phát triển mạnh mẽ và đầy quyết tâm khi đã bắt đầu xây dựng nhà máy xe ở bang North Carolina (Mỹ).

  Tại Mỹ, VinFast mới chỉ phân phối mẫu VF 8 nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam. Theo kế hoạch, mẫu xe gầm cao 3 hàng ghế VF 9 cũng sẽ tới Mỹ trong năm nay.

  Bà Stephanie Brinley, một nhà phân tích kỳ cựu tại S&P Global Mobility, cho biết: “Một trong những khó khăn với VinFast là trong khi các sản phẩm có vẻ rất tốt, nhưng rất khó để tìm thấy một điểm vượt trội và trên thị trường cũng có rất nhiều sản phẩm tốt”.

  Với Tesla, thương hiệu này có thể khiến khách hàng chú ý khi là một hãng xe đi đầu trong phong trào xe điện, nhưng theo bà Stephanie Brinley: “Các hãng xe điện thứ 2, thứ 3, thứ 4 không thể làm điều đó. Có xe điện thôi là chưa đủ”.

  Số liệu bán hàng của các đơn vị phân tích ngành xe cho thấy từ khi bắt đầu nhập xe sang Mỹ tới hết hàng 8, đã có 215 chiếc VF 8 được đăng ký. Dù rằng bước khởi đầu có phần chậm nhưng cần nhớ rằng đây vẫn chỉ là những bước đầu của VinFast tại Mỹ.

  VinFast có kế hoạch sản xuất 5 mẫu xe điện; trong đó, 3 mẫu sẽ có giá bán dự kiến tại Mỹ dưới 40.000 USD (976 triệu đồng). VF 8 đang có giá khởi điểm 47.200 USD (1,15 tỷ đồng) bao gồm phí vận chuyển, VF 9 sẽ bắt đầu từ 84.200 USD (2 tỷ đồng) bao gồm phí vận chuyển.

  ĐỔI CHIẾN THUẬT

  Ban đầu, VinFast cũng đã có kế hoạch bán xe trực tiếp cho khách hàng tương tự hình thức mà Tesla, Rivian hay Lucid đang áp dụng. Tuy nhiên, VinFast đang muốn có thêm các nhà phân phối khác.

  Một đại diện nhà phân phối giấu tên cho rằng họ đánh giá cao cơ hội hợp tác với VinFast; tuy nhiên, vị đại diện này cũng cho biết: “Chúng tôi cần thêm thông tin chi tiết trước khi đưa ra quyết định, và chúng tôi cũng cần một mức giá hấp dẫn với phân khúc phổ thông”.

  VinFast hiện tại đã dành toàn bộ nguồn lực để phát triển xe thuần điện sau khi dừng sản xuất các mẫu xe chạy xăng. Với các nhà phân phối tại Mỹ (nơi mà thị trường xe điện đang có dấu hiệu đi xuống), việc không có xe xăng dường như là một vấn đề khiến họ lưu tâm. Một nhà phân phối tham dự buổi họp mặt mà VinFast tổ chức gần đây, trao đổi với các nhà phân phối khác: “Tôi nghĩ các nhà phân phối khác sẽ thích có cả xe xăng và xe điện”.

  Theo chuyên gia kỳ cựu ngành xe Mỹ Duke Hale, ông cho rằng có rất nhiều nhà phân phối tỏ ra hứng thú với VinFast. Ông Duke Hale hiện là cố vấn của VinFast tại thị trường Mỹ.

  Vị chuyên gia này cho biết: “Phản hồi [của các nhà phân phối] vượt xa giấc mơ vô thực nhất của tôi. Không có nhiều lúc mọi người cởi mở tới vậy đối với các thương hiệu ô tô, và tôi nghĩ các nhà phân phối coi đây là một cơ hội tốt. Đã có bao nhiêu hãng xe điện cho ra mắt 4 mẫu xe trong cùng một năm cơ chứ?”

  VINFAST CÓ ĐA DẠNG LỰA CHỌN

  VinFast đã vạch ra kế hoạch bán 4 mẫu xe gầm cao chạy điện tại Mỹ, 3 trong số đó sẽ được sản xuất tại nhà máy của hãng ở bang North Carolina từ năm 2025. Nhiều mẫu bán tại Mỹ cũng đã được bán ra tại Việt Nam, gồm VF 6, VF 8 và VF 9. Thị trường nội địa cũng sẽ đón thêm mẫu VF 7 vào năm sau.

  VinFast cũng đang cân nhắc việc mang mẫu mini car VF 3 tới Mỹ trước phản ứng bất ngờ của các nhà phân phối – họ cho rằng mẫu xe sẽ thu hút các khách hàng trẻ.

  Kế hoạch có thêm các nhà phân phối ngoài xuất hiện sau khi VinFast niêm yết cổ phiếu trên sàn NASDAQ hồi giữa tháng 8. Khi có thêm các nhà phân phối ngoài, VinFast có thể kỳ vọng đạt tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với mô hình bán trực tiếp trước đây. Hãng xe Việt cũng cho biết đang cân nhắc chuyển đổi một số showroom chính hãng thành showroom của các nhà phân phối.

  Theo nhà phân tích Stephanie Brinley: “Các nhà phân phối chắc chắn sẽ đẩy nhanh tốc độ mở rộng thị trường của VinFast nếu hãng có đủ showroom đặt ở những vị trí đúng. Một trong những vấn đề đi kèm là bạn luôn song hành cùng với nhà phân phối, nếu bạn đổi ý thì sẽ tốn rất nhiều tiền” – nhà phân tích nói đến trường hợp VinFast rút khỏi hợp đồng với các nhà phân phối.

  Chuyên gia xe và cố vấn VinFast Duke Hale cho rằng ông kỳ vọng các nhà phân phối của VinFast sẽ mở theo từng đợt, bùng nổ từ năm sau. Thời gian vừa rồi, VinFast cũng đã tổ chức hai buổi gặp mặt với các nhà phân phối tương lai tại hai bang khác nhau ở Mỹ, số lượng các nhà phân phối tham gia lên đến khoảng 100 đơn vị.

  GIÁ BÁN QUÁ HẤP DẪN

  Theo đánh giá của ông Duke Hale, điều khiến VinFast nằm ở tâm điểm chú ý là mức giá quá tốt trong phân khúc phổ thông mà đang thiếu xe điện. Giả sử với mẫu VinFast VF 6, mức giá dự đoán có thể bắt đầu từ 30.000 USD, VF 7 sẽ từ 37.000 USD chưa bao gồm phí vận chuyển.

  Tại hai buổi họp với các nhà phân phối nói trên, ông Duke Hale cho biết bên cạnh mang VF 8 tới để lái thử, VinFast cũng mang theo phiên bản thử nghiệm của các mẫu xe khác. Mẫu mini car VinFast VF 3 khiến nhiều nhà phân phối hào hứng khi có thể bán ở mức giá dưới 20.000 USD.

  Ông Duke Hale cũng bổ sung rằng VinFast sẽ có 3 mẫu xe nằm trong vị trí thuận lợi khi có giá dưới 40.000 USD. Ông Duke Hale quả quyết: “Tôi sẽ không đặt cược đi ngược với những tay này [VinFast]. Một xu tôi cũng không cược. Họ là một trong những hãng xe có lòng quyết tâm cao nhất mà tôi từng thấy”.

  Theo: https://soha.vn/vinfast-doi-chien-thuat-khien-nha-phan-phoi-my-sot-chuyen-gia-vuot-xa-giac-mo-vo-thuc-nhat-20231106112955388.htm

  Đăng nhập

  9
  3

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Đông 168

  3.532 VF Points
  Thành viên VIP
  06/11/2023 lúc 18:10

  Tinh thần mãnh liệt mà👌

  • ANH KHOA BRVT

   100 VF Points
   Thành viên
   06/11/2023 lúc 19:19

   Đẳng cấp.

 • KIỀU THỊ THANH VÂN KIỀU THỊ THANH VÂN

  25 VF Points
  Thành viên
  07/11/2023 lúc 09:59

  Tôi thì thấy nên chăng VF học hỏi nghệ thuật chiến tranh du kích của Việt Nam, cứ dàn hàng ngang mà đánh thì ko ổn cả về kinh nghiệm và nguồn lực, chọn VF3 làm chủ lực cho cả nội địa và quốc tế với giá và chất lượng phù hợp.

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong