Home Diễn đàn Tâm sự Xe điện VinFast – Cơ hội và thách thức

 • Xe điện VinFast – Cơ hội và thách thức

  0 VF Points
  Chủ xe
  08/10/2022 lúc 14:26

  Tối qua khi đi tham dự sự kiện ra mắt Cộng đồng VinFast toàn cầu về, mới thấy rằng sự chu đáo và tận tâm của 1 thương hiệu đối với khách hàng của họ. Chưa có 1 thương hiệu xe hơi nào ở Việt Nam mà lại thực hiện 1 cộng đồng cho chủ xe và người yêu mến thương hiệu của họ như VinFast.

  Nhớ lại xuân năm 2017 khi đi xem đại nhạc hội Đại Hỷ Xuân tại sân vận động Mỹ Đình, có thể nói đó là lần thứ 2 mà tôi thấy sân Mỹ Đình nó sạch sẽ như vậy. Lần đầu là khi đi dự khai trương sân. Từng hàng ghế, từng mét lan can hay cả nhà wc không 1 chút mùi mà trước đó ai vào đó phải nín thở chịu đựng.

  Sáng hôm qua khi thấy xe cộ tập trung ở Trung tâm hội nghị Quốc gia tôi mò sang vì nhà gần. Rõ ràng NCC được vận hành và chăm sóc rất cẩn thận rồi, nhưng tôi vẫn thấy rõ sự chỉn chu của VinGroup ở đó. Khi thấy trước sảnh vẫn còn những vũng nước, các chị em mặc áo vàng hình như đội vệ sinh của Vin đã gạt hết nước và lau khô các vũng nước để khách mời của họ không bị dính bẩn. Chỉ 1 điểm nhỏ ấy thôi chứng tỏ họ rất chân thành với khách hàng. Ấn tượng với tôi từ những điều nhỏ nhất.

  Từ khi VinFast chuyển sang Kỷ nguyên xe điện. Tôi đã là khách hàng đầu tiên của họ với chiếc VF e34, sau đó là Vento S và bây giờ là chiếc VF8 rất đẹp.

  Nhân cảm xúc vẫn còn, tôi gõ vài dòng chia sẻ những suy nghĩ của mình về thương hiệu VinFast. Hy vọng với những suy nghĩ này sẽ có cả những người cùng quan điểm và cả trái quan điểm vào comment để giúp cho các thành viên khác có cái nhìn khách quan hơn.

  Xe điện VinFast – Cơ hội và thách thức

  Vào thập niên 90 của thế kỷ trước, làn sóng đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực ô tô mà dẫn đầu là các hãng xe đến từ Nhật Bản. Khi đó Chính Phủ đã có lộ trình để xây dựng nền công nghiệp xe hơi tại Việt Nam. Các liên doanh chủ yếu là nhập khẩu nguyên chiếc và lắp ráp IKD và CKD từ những nguồn linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài. Nhưng rồi sau hơn 20 năm, các liên doanh ô tô tại Việt Nam tỷ lệ nội địa hóa còn rất thấp.

  Thách thức

  Và rồi năm 2017, khi VinGroup tuyên bố sẽ làm xe hơi. Khi đó tôi cũng nghĩ đơn giản là: Vin sẽ tìm 1 đối tác và liên doanh với họ để làm xe hơi như các công ty Việt Nam khác là Thaco hay Thành Công. Nhưng lạ thay là VinGroup lại chọn 1 cách mà tôi cho là khó nhất: Làm xe hơi thương hiệu Việt – quả là 1 sự liều lĩnh. Tại sao tôi lại nói vậy? Bởi vì, nền công nghiệp ô tô thế giới đã trải qua hàng trăm năm kinh nghiệm. Việc phân chia các khu vực khá rõ ràng: Châu Âu, Nhật Bản và Bắc Mỹ. Cả 3 khu vực này có vài chục thương hiệu xe hơi lâu đời và có rất nhiều kinh nghiệm cũng như tiềm lực. Các tập đoàn ô tô còn có xu thế liên minh với nhau để tiết giảm chi phí, tận dụng chuỗi cung ứng chung để hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh. Vậy khi VinFast ra đời với thương hiệu riêng há chẳng phải là lấy chứng trọi đá hay sao?

  Nhớ lại lần tôi và Hùng Autodaily được ngắm 2 chiếc LUX A và LUX SA bằng xương bằng thịt giữa trung tâm thiết kế lừng danh Pininfarina tại thành phố Turin – Italia. Khi đó tôi chợt có cảm xúc dâng trào. Mặc dù chả phải sản phẩm của mình, nhưng tự nhiên tôi thấy gai người. Niềm tự hào về 1 sản phẩm công nghệ cao của Việt Nam sắp được ra đời.

  Ấy vậy mà chỉ sau 1 thời gian rất ngắn 2 mẫu xe LUX A và SA ra đời và lập tức chiếm được niềm tin của khách hàng Việt. Nhưng tôi thì nghĩ, nếu không phải do ảnh hưởng từ thương hiệu VinGroup và nền tảng của BMW thì chắc chắn là không thể thuyết phục khách hàng nhanh đến như vậy được. Mặc dù doanh số của VinFast tăng trưởng nhanh chóng, nhưng tôi vẫn nghĩ, nếu vẫn làm xe truyền thống, thì bao giờ VinFast mới có thể đuổi được đến trình độ các hãng xe danh tính hiện nay, khi trong tay VinFast chả có gì ngoài sự mong muốn có 1 thương hiệu xe Việt của vị lãnh đạo. Một bài toán quá khó giải.

  Cơ hội

  Khi xe ô tô truyền thống có bề dầy cả trăm năm kinh nghiệm thì xe điện lại được Tesla thổi bùng lên chỉ trong vòng chục năm trở lại. Từ con số 0, Tesla đã trở thành công ty xe điện với giá trị vốn hóa bằng 10 tập đoàn xe hơi truyền thống cộng lại. Họ xóa nhòa được khoảng cách chế tạo xe hơi lâu đời và tiến lên dẫn đầu xu hướng điện hóa. Có vẻ cửa sáng đã mở ra, VinFast lập tức nắm lấy và chuyển đổi, mạnh dạn bỏ xe xăng và chỉ sản xuất xe điện.

  Việc quyết định làm xe điện của VinFast đã thu hẹp khoảng cách với các hãng xe khác khá nhiều. Thậm chí các hãng còn đưa ra lộ trình cho việc cắt giảm tiến tới loại bỏ hoàn toàn xe xăng dầu đến năm 2030 thì dường như VinFast đã nhanh chân hơn 1 bước.

  Khi này tôi lại nghĩ, VinFast thực sự đang đốt tiền, bỏ quá nhiều tiền để phát triển xe xăng, trồng cây đến ngày hái quả, tất cả các mẫu xe điện của VinFast đều đang tăng trường tốt, cá biệt là mẫu xe hạng A Fadil đã có cuộc lật đổ ngoạn mục trước mẫu xe đã làm nên tên tuổi của Hyundai tại Việt Nam là Grand i10.

  Nhưng nhìn thấy đâu đã dễ thực hiện, khách hàng mua xe hơi có cách tính toán rất chi ly. Họ tính từ thương hiệu đến giá bán và chi phí sử dụng, bảo hành, sửa chữa. Và nếu chỉ nhắm vào thị thường có 300.000 xe ở Việt Nam thì bao giờ mới có lãi nếu với cách làm thương hiệu Việt Nam VinFast. Nếu vì lợi nhuận thì lựa chọn theo cách của Thaco hay Thành công là tối ưu hơn cả. Nhớ lại câu chuyện của chủ tịch VinGroup khi nói chuyện với cán bộ của Viettel, rằng nếu phải mang chuông đi đấm ở nước ngoài thì sang hẳn Mỹ mà đấm cho nó vang, đằng nào cũng là 1 lần đấm.

  Và rồi VinFast lại làm tôi ngạc nhiên tiếp tục bằng tuyên bố sẽ bán xe điện tại Mỹ và Châu Âu – 2 trong số các thị trường xe khó tính và tương đối bão hòa nhất Thế giới. Nhưng nếu chinh phục được 2 khu vực này thì coi như thương hiệu VinFast đã được định danh trên bản đồ xe hơi của Thế giới.

  Nhưng tôi lại nghĩ, chính Việt Nam và Asian mới là thị trường đầy tiềm năng của VinFast. Tại sao lại nói như vậy? Gần đây, kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh, số người trẻ tuổi thành đạt có nhu cầu mua sắm xe hơi rất cao. Nhóm đối tượng này thông qua tìm hiểu từ internet họ rất thích cái mới và xe điện là thứ họ sẽ thử dùng. Bằng chứng là ngay sau khi VinFast mở bán xe điện thì lập tức có hàng chục nghìn đơn hàng đã đặt. Điều khiến cho khách hàng Việt lựa chọn xe điện VinFast đó là giá cả hợp lý, hạ tầng trạm sạc và thời gian bảo hành lâu dài.

  Nói đến xe điện thì thứ mà chi phối đến giá thành xe đó chính là pin. Việc các hãng vẫn còn dựa vào nguồn cung từ các nhà cung cấp thì VinFast đã mạnh dạn đầu từ nhà máy sản xuất pin. Như vậy, vừa chủ động được nguồn cung, vừa khống chế được giá thành sản phẩm. Mà trong thời đại này thì ai nắm được nguồn năng lượng, người đó sẽ chiến thắng.

  VinFast và Asian

  Việt Nam nằm trong Asian – khu vực có mức phát triển nhanh bậc nhất Thế giới. Khu vực này có có dân số lớn nên nhu cầu sử dụng xe hơi rất lớn. Hiện nay, các nước như Indonesia, Thái Lan hay Malaysia là những nước có nhu cầu xe hơi rất lớn.

  Trong những chuyến đi công tác, tôi đã nhìn thấy rất nhiều xe Hybrid được chạy trên đường phố của Thái Lan, Singapore hay Malaysia nhưng xe điện thì vẫn còn khá ít. Nhớ lại câu chuyện 1 hãng nọ cử nhân viên sang Châu Phi khảo sát thị trường cho giầy dép, nhân viên thứ nhất báo cáo rằng: ở đó người ta ko đi dép, thị trường này không tiềm năng và ko thể khai thác. Còn nhân viên thứ 2 thì lại nhận định: ở đây họ ko có dép để đi, dân số ở đây đông, đây là thị trường cực kỳ tiền năng. Nhìn lại Asian thì thấy rằng: tại đất nước Thái Lan thì Chính Phủ đã có lộ trình khá rõ về việc phát triển xe điện. Tôi tin trong thời gian ngắn Thái lan sẽ là thị trường xe điện lớn ở Asian. Nếu VinFast tận dụng được tỷ lệ nội địa hóa nội khối để hưởng thuế suất ưu đãi thì việc đưa thương hiệu VinFast chinh phục các nước láng giềng sau khi đã thành công với thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

  Vĩ thanh

  Vẫn còn quá sớm để nói là VinFast có thành công với xe điện hay không? Nhưng con đường mà VinFast lựa chọn làm xe thương hiệu Việt đã phần nào thúc đẩy nền công nghiệp ô tô nước nhà sau hơn 20 năm gây dựng. Tôi mơ một ngày nào đó Việt Nam có tên trên bản đồ sản xuất xe hơi danh tiếng trên toàn cầu. Những chiếc xe mang thương hiệu Việt lăn bánh bên cạnh những tên tuổi lớn của thế giới. Việt Nam có những doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành ô tô thông qua sự thúc đẩy xe thương hiệu xe Việt. Cứ mơ đi nếu cuộc đời còn cho phép.

   

   

  6
  2

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • 章 男

  0 VF Points
  Danh dự
  08/10/2022 lúc 14:45

  Vinfast nên hợp tác Toyota để nâng cao chất lượng sản phẩm. Thân!

 • Huyên Mạc Duy

  0 VF Points
  Chủ xe
  08/10/2022 lúc 17:00

  Tuyệt quá a

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong