Home Diễn đàn Hỏi – Đáp Xe nhập khẩu đã hết thời hoàng kim tại Việt Nam?

 • Xe nhập khẩu đã hết thời hoàng kim tại Việt Nam?

  0 VF Points
  VIP
  06/12/2022 lúc 18:18

  Văn phòng tôi đợt này mới nhận một ông cháu thực tập sinh anh em ạ. Thằng bé vừa thực tập vừa làm khóa luận, năm sau ra trường. Thế nào mà nó lại nhận ra tôi, hóa ra tôi siêng viết bài trên nhóm mình nên nó cũng biết tôi từ trước. Mà duyên thế nào bài khóa luận của nó cũng liên quan đến ô tô cơ anh em ạ. Tôi thì không biết nhiều về phân tích kinh tế như nó, chỉ ngồi tiếp chuyện với thằng cháu hỏi han tình hình. Nó bảo đợt này ô tô nhập ngoại thất thế, hàng nội nó lại lên ngôi. Tôi nghe xong cũng tò mò nhờ thằng cháu phân tích rồi đưa lên đây cho anh em bình luận.

  Theo như nó nói thì sau 3 tháng tăng trưởng liên tiếp, lượng ô tô ngoại nhập vào nước mình đã giảm đến hơn 2 chục phần trăm. Chủ yếu trong số ô tô được nhập về là nhập từ Indonexia và Thái Lan mà chủ yếu là nhập xe du lịch dưới 9 chỗ, ngoài ra mình còn nhập xe tải từ Trung Quốc, lượng ô tô nhập nguyên chiếc lại giảm nhiều.

  Tính ra thì bây giờ mua ô tô sản xuất tại Việt Nam lại lợi đủ đường anh em ạ. Bởi vì như anh em cũng biết thì xe nhập về Việt Nam thường bị áp mức giá khá cao do mình áp dụng nguyên tắc thuế chồng thuế, trong đó thì sương sương đã 3 loại thuế rồi, thuế nhập khẩu, giá trị gia tăng rồi cả thuế tiêu thụ đặc biệt nữa.

  Với thuế nhập khẩu thì tùy vào từng khu vực cũng như từng thỏa thuận hợp tác giữa nước mình với nước khác thì mức thuế lại khác nhau. Ví dụ như ô tô mà nhập từ các nước ngoài Đông Nam Á thì rõ ràng cao hơn rất nhiều so với ô tô nhập từ các nước ASEAN.

  Thuế tiêu thụ đặc biệt đặc thì bởi vì ở nước mình, ô tô được liệt vào danh mục hàng hóa xa xỉ cho nên anh em đương nhiên phải chấp nhận loại thuế này rồi. Anh em nào mua xe càng đắt tiền thì mức thuế này cũng càng bị đánh hơn.

  Thuế giá trị gia tăng thì được áp cho tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ nào tạo ra được giá trị gia tăng trong từng khâu từ sản xuất cho tới tiêu dùng, thì đương nhiên hàng hóa ô tô không thể thiếu được trong danh sách phải chịu thuế này rồi.

  Nghe đến đây thôi đã thấy ngoài khoản tiền phải chi giá gốc của ô tô thì anh em phải gánh thêm đủ loại thuế nữa nếu mua ô tô ngoại nhập còn gì. Thế nên tôi với thằng cháu mới kết luận luôn là bây giờ mua xe thì chọn xe nào sản xuất tại Việt Nam, chất lượng vẫn đảm bảo mà giá thì lại hạt dẻ vì bớt được bao nhiêu loại thuế phí đi kèm. Ý anh thế nào chia sẻ cho tôi với.

  Nguồn: https://laodong.vn/xe/xe-nhap-khau-bat-ngo-chung-lai-ket-thuc-chuoi-3-thang-tang-truong-1114166.ldo

  https://vinfastauto.com/vn_vi/li-do-o-to-o-viet-nam-dat-hon-nuoc-khac

  Đăng nhập

  18
  8

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Mạnh Sỹ Danh

  500 VF Points
  Chủ xe
  06/12/2022 lúc 23:59

  Bác cho tôi hỏi thuế giá trị gia tăng đối với ô tô nhập về VN giờ là bao nhiêu nhỉ?

 • Phạm Văn Hùng

  0 VF Points
  VIP
  07/12/2022 lúc 00:00

  Theo tôi biết thì là 10% sau khi tính thuế tiêu thụ đặc biệt bác nhé.

 • Phạm Văn Hùng

  0 VF Points
  VIP
  07/12/2022 lúc 00:00

  Chuẩn rồi đấy bác ơi, thế nên tôi mới chốt là giờ chỉ có mua con nào sản xuất ở VN cho đỡ đau ví bác ạ.

 • Kiệt Hoàng Tuấn

  0 VF Points
  Chủ xe
  07/12/2022 lúc 00:00

  Ơ cách đây mấy năm tôi đọc báo thấy bảo là có từ 2018 người Việt Nam có cơ hội mua xe miễn thuế mà anh em nhỉ? Từ đó đến giờ không cập nhật tình hình thuế má, thế mà giờ thuế ô tô nước mình vẫn cao à?

 • Phạm Văn Hùng

  0 VF Points
  VIP
  07/12/2022 lúc 00:01

  Cái đấy là hiệp định ATIGA, xe nhập nội ASEAN mới được miễn thuế bác ạ.

 • Kiệt Hoàng Tuấn

  0 VF Points
  Chủ xe
  07/12/2022 lúc 00:01

  Thế giờ nó miễn thuế thật chưa bác, hay sao?

 • Phạm Văn Hùng

  0 VF Points
  VIP
  07/12/2022 lúc 00:01

  Miễn thì miễn, về lí thuyết thì có nhưng ra thực tế vẫn nhập nhằng thủ tục chứng minh xe nào nhập ASEAN, xe nào không được tính là nhập ASEAN bác ạ. Nói chung lí thuyết và thực tế nó vẫn khác nhau

 • Phạm Văn Hùng

  0 VF Points
  VIP
  07/12/2022 lúc 00:02

  Vâng, xe Vinfast của bác Vượng thì 100% Việt Nam rồi bác ạ.

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong