Home Diễn đàn Chăm xe – Chơi xe Xử lý thế nào khi xe bị kẹt chân ga đơn giản và an toàn nhất

 • Xử lý thế nào khi xe bị kẹt chân ga đơn giản và an toàn nhất

  0 VF Points
  VIP
  14/11/2022 lúc 16:16

  Xử lý thế nào khi xe bị kẹt chân ga đơn giản và an toàn nhất

  Tình huống chân ga bị kẹt cứng khi đang di chuyển là cực kỳ nguy hiểm, không một lái xe nào mong muốn gặp tình huống này trong đời lái xe. Vì khi chân ga bị kẹt thì xe sẽ tăng tốc đột ngột một cách không thể kiểm soát và có thể gây ra hậu quả khôn lường.

  Theo các chuyên gia nghiên cứu về an toàn ôtô, vận tốc của chiếc xe bị kẹt chân ga có thể đạt được lên đến 200km/h. Đây là thông số quá nguy hiểm khi mà việc đạp phanh dường như trở nên vô hiệu.

  Dù không thường xuyên nhưng vẫn có tỉ lệ nhỏ ôtô bị kẹt chân ga vẫn có thể xảy ra, nếu chúng ta chẳng may gặp phải thì đâu là cách xử lý an toàn và đơn giản nhất cho tình huống này?

  Việc nên làm

  Đa số khi không may bị kẹt chân ga, phản ứng đầu tiên sẽ là rất hoảng loạn. Nhưng phản ứng này càng làm chúng ta bị rối thêm, vì vậy trước tiên, phải thật bình tĩnh, tránh việc hoảng sợ gây ra mất kiểm soát, không thể xử lý tình huống. Thay vào đó thì các bạn nên bình tĩnh và nhanh chóng chuyển về số N (sô Mo), vì khi đó cơ cấu dẫn động sẽ bị ngắt, ga bị kẹt cũng không truyền lực xuống bánh xe được. Sau khi trả về số N, kết hợp sử dụng phanh chân để dần dần hãm tốc độ xuống mức an toàn. Hãy liên tục quan sát các chướng ngại vật xung quanh thông qua các gương chiếu hậu cũng như cửa sổ xe để cố gắng xử lý và tìm cách đưa xe ra khỏi đường. Có thể bật đèn báo khẩn cấp. Lúc này, xe chỉ còn trôi theo quán tính. Đây chính là cách xử lý đơn giản nhất khi bị kẹt chân ga, đồng thời giúp bạn có thể thoát được tình huống tai nạn nghiêm trọng.

  Bên cạnh đó, phương án thử dùng mũi bàn chân phải để nâng bàn đạp ga lên cũng có thể phát huy tác dụng ngay lập tức.

  Khi xe đã được đỗ ở khu vực an toàn, các bạn hãy ra khỏi xe và gọi cứu hộ trợ giúp. Không nên cố gắng thử khởi động lại xe vì điều này rất nguy hiểm.

  Việc KHÔNG nên làm

  Nhiều người khi chẳng may rơi vào tình huống này thường nghĩ ngay đến việc tắt động cơ. Nhưng đấy là việc làm sai lầm các bạn ạ. Do quán tính của xe, nên khi tắt máy khiến cho tốc độ của xe giảm đi không đáng kể. Thậm chí việc tắt máy khi xe bất ngờ bị kẹt chân ga còn vô hiệu hóa hệ thống trợ lái, làm cho tay lái bị cứng khiến việc điều khiển xe trở nên khó khăn và vô cùng nguy hiểm khi xe đang ở tốc độ cao. Bởi việc này sẽ khiến các cơ cấu trên xe có thể mất tác dụng như vô lăng không thể xoay, áp suất dầu phanh kém.

  Ngoài ra, cũng có người sẽ chọn phương án kéo phanh tay để giảm tốc độ, nhưng điều này chắc chắn trở nên vô nghĩa do xe đang chạy ở tốc độ cao. Phanh tay được thiết kế với tác dụng giúp xe đứng yên trong trạng thái không hoạt động , hãm bánh sau giúp xe không bị trôi đi. Vì vậy nó không có tác dụng giúp dừng xe khi đang xe đang chuyển động và nếu xe bị kẹt chân ga, người lái vẫn cố tình phanh tay sẽ khiến hai bánh sau xe bị khóa lại làm cho xe bị trượt mất kiểm soát.

  Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ hữu ích với các bạn khi rơi phải tình huống không mong muốn này.

  32
  5

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Huy Huy Trần

  0 VF Points
  Chủ xe
  14/11/2022 lúc 16:27

  Không bao giờ muốn mình rơi vào tình huống này

 • Hòa Lê Thị Vân

  0 VF Points
  Chủ xe
  14/11/2022 lúc 16:28

  Mình đã từng chứng kiến cảnh một bạn mới bị nhầm chân ga chân phanh. Trường hợp ý cũng kiểu không control được phanh. Sợ hết hồn cả nhà ạ

  • Hoàng Việt Quang

   0 VF Points
   Chủ xe
   14/11/2022 lúc 16:29

   Xin lỗi chị em phụ nữ, nhưng em rất sợ khi thấy chị em lái ô tô 😂

 • My Phạm Trà

  0 VF Points
  Chủ xe
  14/11/2022 lúc 16:29

  Cảm ơn những chia sẻ của chủ tus. Thực sự hữu ích. Vấn đề là lúc ý làm thế nào để giữ được bình tĩnh ý

 • Nhật Đoàn Long

  0 VF Points
  Danh dự
  14/11/2022 lúc 16:31

  Những thông tin thật hữu ích.

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong