Home Diễn đàn Tâm sự Yếu tố nào ảnh hưởng mức tiêu thụ xe ô tô điện ở nước ta?

 • Yếu tố nào ảnh hưởng mức tiêu thụ xe ô tô điện ở nước ta?

  0 VF Points
  Thành viên VIP
  20/11/2022 lúc 15:36

  Bác nào chăm đọc báo sẽ thấy, số lượng xe điện bán ra đã tăng lên trong những năm gần đây và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trên toàn thế giới trong tương lai. Xe điện đang dần trở thành xu hướng rồi. Vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến mức tiêu thụ xe ô tô điện này? Rảnh rỗi, mình xin chia sẻ một chút thông tin tới diễn đàn mình.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ xe ô tô điện bao gồm yếu tố nội tại và yếu tố bên ngoài, cụ thể như sau:

  1, Yếu tố nội tại

  • Chi phí

  Chi phí là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu khi lựa chọn xe. Xe điện có đặc điểm là chi phí mua ban đầu cao hơn so với xe xăng và chi phí thay pin cũng không hề rẻ, khiến một số người e ngại. Tuy nhiên, những chi phí này hoàn toàn có thể giảm đi nhờ các ưu đãi và chính sách của nhà nước, chính sách thuê pin của nhà sản xuất.

  Bên cạnh đó, chi phí vận hành xe điện và bảo dưỡng xe điện tiết kiệm hơn đáng kể so với xe xăng, dầu. Các bác chỉ tốn một chi phí nhỏ cho việc sạc điện và thuê pin, mà không lo biến động của giá xăng, dầu, không phải xếp hàng dài chờ đổ xăng như hiện nay. Cấu tạo xe điện đơn giản hơn, ít hư hỏng hơn, nên cũng tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng hơn.

  • Phạm vi di chuyển

  Bên cạnh yếu tố về kinh tế, phạm vi lái xe sau một lần sạc cũng là vấn đề mà các bác khá quan tâm. Nhiều người thường lầm tưởng rằng giới hạn di chuyển của xe điện ngắn hơn xe xăng, nhưng thực tế không hẳn vậy. Các mẫu xe điện hiện nay có thể chạy từ 285 – 490km cho mỗi lần sạc điện, không hề thua kém quãng đường trung bình 482km trên mỗi lần đổ đầy bình của xe xăng.

  • Thời gian tiếp năng lượng

  Một trong những nhược điểm của xe điện hiện nay là thời gian tiếp năng lượng. Thời gian đổ xăng thông thường chỉ tốn khoảng 10 phút, còn khoảng thời gian sạc nhanh của ô tô điện cũng gần 30 phút cho quãng đường di chuyển lên tới gần 200km. Tuy nhiên, nếu không phải là dừng sạc trên hành trình dài, các bác hoàn toàn có thể để xe tại trạm sạc 7-8 tiếng và đi làm việc bình thường mà không cần chờ đợi. (Link)

  2, Yếu tố bên ngoài

  • Cơ sở hạ tầng và lưới điện

  Hiện nay, VinFast đã phủ rộng 150.000 trụ sạc trên toàn quốc, đặc biệt là các thành phố lớn, và sẽ còn tiếp tục mở rộng trong tương lai. Việc phân bố trạm sạc rộng khắp có thể đảm bảo được nhu cầu di chuyển và sạc điện của các bác trên bất kỳ hành trình nào. Việc này khiến các bác yên tâm hơn khi đi xa.

  • Chính sách trợ giá, miễn thuế của chính phủ

  Trợ cấp của Chính phủ đối với việc mua xe điện đã làm giảm giá mua, giúp các bác dễ dàng hơn trong việc sở hữu xe điện. Thuế tiêu thụ đặc biệt của xe điện được giảm từ 15% xuống còn 3% cho 5 năm đầu, lệ phí trước bạ còn 0% cho ô tô điện trong năm đầu, và 50% trong 2 năm tiếp theo khi lăn bánh.

  • Các quy định nghiêm ngặt về khí thải xe cộ

  Đây cũng là một yếu tố giúp đẩy mạnh tăng trưởng thị trường xe điện hiện nay, điển hình như tiêu chuẩn khí thải EU mức 5 bắt đầu áp dụng trong năm 2022

  • Mối quan tâm với môi trường

  Môi trường đang ngày càng ô nhiễm nặng nề hơn, nhiều người chuyển sang lối sống xanh để bảo vệ môi trường. Nhờ vậy mà các mẫu xe điện không phát thải này sẽ được yêu thích và sử dụng nhiều hơn.

  Các bác có thể thấy được khá nhiều lợi ích từ việc sử dụng xe điện, từ lợi ích kinh tế đến lợi ích môi trường. Nên bác nào đang có ý định mua thì quất sớm đi nhé.

  Nguồn: https://vinfastauto.com/vn_vi/yeu-to-anh-huong-quyet-dinh-mua-o-to-dien

  Đăng nhập

  37
  11

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Lộc Hoàng Văn

  0 VF Points
  Thành viên
  20/11/2022 lúc 15:44

  Hay quá bác ơi. Em cũng đi con VF e34 một thời gian rồi, mặc dù chi phí mua ban đầu có hơi cao thật, nhưng sau cũng được hỗ trợ các khoản khá nhiều. Với lại từ ngày đi xe điện chả lo phải xếp hàng chờ đổ xăng nữa

  • Bảo Lê Trần

   0 VF Points
   Thành viên VIP
   20/11/2022 lúc 15:48

   Chuẩn luôn bác ơi. Bình thản mà lướt qua dòng người đang tấp nập chờ đổ xăng

   • Lộc Hoàng Văn

    0 VF Points
    Thành viên
    20/11/2022 lúc 15:50

    Nỗi ám ảnh một thời bác ạ. Đi làm về vừa đói vừa mệt, lại còn xếp hàng chờ đổ xăng. Mà không đổ chiều nay, thì sáng mai cũng phải xếp hàng đổ, muộn làm mất

 • Anh Duy Phan

  0 VF Points
  Thành viên
  20/11/2022 lúc 15:46

  Sao bác không nói đến vụ chờ sạc? Nhiều người đi xe xăng nên mới phải chờ đổ xăng. Nao nhiều người đi xe điện thì cũng phải chờ sạc thôi

  • Bảo Lê Trần

   0 VF Points
   Thành viên VIP
   20/11/2022 lúc 15:51

   Việc phải xếp hàng dài đổ xăng không hẳn là do nhiều người đi nha bác ơi, mà bởi vì xăng đợt này bị khan hiếm hơn đó, hoặc là trước các đợt xăng tăng giá cũng vậy. Còn xe điện thì nếu không sạc tại trạm, các bác vẫn có thể sạc chậm qua đêm tại nhà mà, không ảnh hưởng nhiều lắm.

 • tuananh_pham

  0 VF Points
  Thành viên
  20/11/2022 lúc 15:47

  Mở rộng trạm sạc sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ thống điện lưới quốc gia, vì trạm sạc này toàn công suất lớn mà. Điều này bác nghĩ có khả thi không?

  • Bảo Lê Trần

   0 VF Points
   Thành viên VIP
   20/11/2022 lúc 15:52

   Mở rộng là việc thực hiện từ từ, chứ có phải đột ngột đâu, nên sẽ có phương án khắc phục thôi. Nhìn theo hướng tích cực mà nói thì đây sẽ là dịp để nhà nước cải thiện hệ thống điện lưới quốc gia, chứ mình thấy hệ thống dây điện nước mình vẫn loằng ngoằng lắm. Rồi cũng phải cải thiện cơ sở hạ tầng thôi chứ

 • Hiệp Nguyễn Huy

  0 VF Points
  Thành viên
  20/11/2022 lúc 15:47

  Mua xe điện lợi thật, em mà mua xe muộn hơn là em cũng mua xe điện rồi đấy

  • Bảo Lê Trần

   0 VF Points
   Thành viên VIP
   20/11/2022 lúc 15:49

   Thế làm con nữa ông anh ạ

   • Hiệp Nguyễn Huy

    0 VF Points
    Thành viên
    20/11/2022 lúc 15:49

    Thôi bác, em còn chưa vợ con gì, mua xe nhiều để ai đi

  Bắt đầu thảo luận
  0 của 0 trả lời June 2018
  Vừa xong