10 Tips lái xe an toàn dành cho người mới lái

1. Làm quen với thao tác trên xe

 Đây là điều quan trọng nhất mà người mới cần phải nắm rõ. Tranh thủ những lúc chưa chạy xe, thực hành nhiều lần các thao tác để có thể xử lý một cách chính xác khi lái xe.

 Chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu. Lưu ý phải luôn cài dây an toàn trước khi khởi động xe, nếu không bạn sẽ nguy hiểm nếu như gặp phải những sự cố giao thông bất ngờ.

2. Đi xe với tốc độ trung bình

 Người mới lái chỉ nên đi xe ở tốc độ thấp, sau đó tăng dần tốc độ. Điều quan trọng nhất ở giai đoạn này chính là việc bạn cần xử lý một cách chính xác các thao tác, không phải là việc đi nhanh hay chậm.

3. Khi lái xe chú ý giữ khoảng cách an toàn

 Giữ khoảng cách là điều mà tài xế phải luôn luôn ghi nhớ khi lái xe, đặc biệt là khi di chuyển trong các thành phố đông đúc như Hà Nội hay TP.HCM.

 Trong thời gian đầu hãy tập cảm nhận và đo đạc khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình và các xe phía trước. Lưu ý mỗi chiếc xe đều có phần đầu xe dài ngắn không giống nhau, nên việc cảm nhận khoảng cách phía trước là điều cần thiết.

4. Chú ý gương chiếu hậu khi lái xe ô tô

 Khi mới lái, ta thường chú ý tới phía trước mà quên quan sát gương chiếu hậu. Hãy nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Điều này giúp bạn tránh những tình huống mà mắt thường khó có thể quan sát bao quát. Ngoài ra khi lùi xe cũng hãy tập làm quen kỹ năng nhìn gương và lùi.

5. Kinh nghiệm quay đầu xe ô tô an toàn

 Đây cũng là một kỹ năng hoàn toàn không hề dễ với những tài xế mới. Những nơi có biển báo được phép sang đường, quay đầu, hãy xi-nhan từ sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu để tránh xảy ra va chạm đáng tiếc, đặc biệt là khi di chuyển tại các thành phố lớn với mật độ xe cộ đông đúc.

6. Tâm lý vững khi lái xe

Tâm lý vững khi lái cũng là một điều nên có của tài xế. Bạn phải thật thoải mái, bình tĩnh khi vận hành xe. Vì chỉ cần một chút lơ đễnh hoặc thiếu kiềm chế cũng có thể dẫn đến nhiều sự việc đáng tiếc.

7. Không uống rượu bia khi lái xe ô tô

 Không được phép sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khi lái xe ô tô là điều đã được pháp luật Việt Nam quy định. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp tài xế cố tình vi phạm quy định này và gây nên hậu quả đáng tiếc.

8. Nhìn biển báo

 Nếu như không muốn bị mất tiền vì những lý do lãng nhách, các tài xế mới phải tập luôn quan sát biển báo giao thông.

 Biển báo đường một chiều, biển báo cấm đỗ…, tất cả đều cần bạn quan sát để có thể không phạm luật. Ngoài ra trước khi phải di chuyển qua những con đường chưa đi bao giờ, tài xế tốt hơn hết là hãy tìm hiểu một chút về tuyến đường đó, tránh trường hợp đi ngược đường một chiều hoặc phải đi một đoạn rất xa mới có thể quay đầu xe.

9. Mẹo đỗ xe an toàn, tránh trầy xước

 Bình tĩnh thực hiện việc đỗ xe, quan sát gương chiếu hậu, nhưng đừng tự tin quá nếu không bạn có thể sẽ gây ra va quẹt nếu chưa đủ kỹ năng. Nếu thấy khó, hãy yêu cầu sự trợ giúp.

 Ngoài ra khi đỗ xe, tài xế cũng cần phải quan sát thật kỹ phía sau, tránh trường hợp có phương tiện khác đi vào khu vực dự định đỗ.

10. Hạn chế sử dụng điện thoại di động

 Tài xế chắc chắn cần phải tập trung 100% khi lái xe. Nếu như có một phút lơ đễnh, bạn có thể gặp phải tai nạn đáng tiếc.