3 công việc bảo dưỡng đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà

Hầu hết ai cũng nghĩ bảo dưỡng và tu sửa đều phải đến trung tâm cơ sở để bảo dưỡng, nhưng thật ra một vài công việc bảo dưỡng đơn giản nhất có thể thực hiện tại nhà. Không nhất thiết là bạn phải có kiến ​​thức chuyên sâu về cơ khí ô tô hoặc thậm chí phải có một bộ công cụ.

Các công việc bảo dưỡng có trong bảy mẹo chăm sóc xe hơi này rất dễ thực hiện và không đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian.

Hãy rửa xe 

Một trong những việc chăm sóc xe hơi đơn giản nhất là rửa xe thường xuyên. Làm như vậy sẽ bảo vệ lớp sơn bên ngoài xe và giữ cho xe trông như mới.

Mặc dù đây là việc đơn giản, nhưng không phải lúc nào xe của bạn cũng được vệ sinh đúng cách, tần suất quá ít hoặc quá nhiều cũng không nên.

Theo như các chuyên gia thì tần suất để bạn quyết định rửa vệ sinh xe còn dựa vào các yếu tố như:

  • Xe của bạn đậu ở đâu.
  • Tần suất sử dụng xe (thường xuyên hay là thỉnh thoảng).
  • Điều kiện thời tiết.

Thông thường, chúng ta nên rửa xe 2-4 tuần một lần, tùy thuộc vào các yếu tố trên. Và khuyến khích các bạn đỗ xe trong nhà hay tầng hầm của chung cư (miễn không phải ngoài trời không có mái che), bởi vì xe sẽ ít tiếp xúc với các yếu tố thời tiết hoặc các yếu tố của không khí như bụi, bẩn và phấn hoa.

Chỉ mất khoảng từ 20 đến 30 phút.

Thay đổi lưỡi nước kính chắn gió

Một trong những mối quan tâm an toàn lớn nhất khi lái xe là kính chắn gió phải sạch sáng và rõ ràng để bạn có thể nhìn thấy và quan sát tầm nhìn đường ở mức cao nhất.

Việc thay thế các lưỡi gạt nước kính chắn gió bị mòn nên được coi là ưu tiên hàng đầu, nếu bỏ qua thì khi bật cần gạt, nó sẽ để lại các vệt trên kính chắn gió của xe bạn và không gạt nước mưa đọng lại ở mặt kính khi thời tiết xấu. Khi bạn nghe thấy tiếng kêu trong lúc nó hoạt động thì đã đến lúc bạn cần thay thế nó rồi đó!

Ngay cả khi các lưỡi gạt nước của bạn dường như đang hoạt động tốt, hãy kiểm tra định kỳ các dải cao su trên các lưỡi để tìm dấu hiệu nứt. Thỉnh thoảng lau các dải cao su bằng giẻ ẩm hoặc khăn giấy để loại bỏ các mảnh vụn bẩn. Khuyến khích bạn nên thay lưỡi gạt nước 6-12 tháng một lần.

Trên hầu hết các loại xe, bạn có thể dễ dàng tự thay lưỡi gạt nước kính chắn gió. Chỉ cần làm theo hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng của hãng hoặc ở mặt sau bao bì các lưỡi gạt nước.

Chỉ mất khoảng từ 10 đến 15 phút.

Thay đổi bộ lọc gió động cơ

Trong tất cả những tips nêu trên, việc thay bộ lọc không khí động cơ của xe bạn có lẽ là đáng sợ nhất. Nhưng bạn yên tâm vì nó không khó như bạn nghĩ.

Một bộ lọc không khí bẩn sẽ hạn chế lượng không khí mà động cơ của xe hút vào, điều này gây thêm căng thẳng cho động cơ. Nó có thể ảnh hưởng đến việc tiết kiệm xăng và hiệu suất tăng tốc trên xe của bạn.

Tần suất thay bộ lọc gió động cơ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Việc lái xe thường xuyên trên đường không trải nhựa và xe cộ đông đúc sẽ khiến bộ lọc gió bị bẩn nhanh hơn.

Lịch bảo dưỡng thay bộ lọc gió có thể rất khác nhau giữa các nhà sản xuất. Một số hãng khuyên bạn nên bảo dưỡng sau mỗi 24.000 km, trong khi những hãng khác lại khuyến khích bạn nên thay nó sau mỗi 72.000 km. Chính vì thế bạn nên tìm hiểu và xem thông tin của hãng xe của mình để xác định được lịch bảo dưỡng cho bộ lọc gió.

Đối với hầu hết các loại xe, hộp lọc gió không khó tìm và thậm chí có thể không cần dụng cụ để mở. Sau khi tìm thấy và nhìn sơ qua bộ lọc không khí của xe, bạn sẽ biết có nên thay nó hay không. Lưu ý, lọc gió bẩn sẽ có màu xám hoặc đen.

Khoảng thời gian cần thiết từ 5 đến 10 phút.