4 kiểu lốp ô tô điện giúp cải thiện khả năng hoạt động cho xe

Lốp xe EV có độ cản thấp hiệu quả về phạm vi hơn

Các nhà sản xuất ô tô EV (ô tô điện) đã quyết thay đổi lốp xe của mình bằng loại lốp đặc biệt này. Tất nhiên, những chiếc lốp mới sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến độ bám đường của xe vì chúng có độ cản thấp so với lốp xe ô tô thông thường, từ đó khiến tài xế khó xử lý trong một số tình huống. Đổi lại, lốp xe có lực cản thấp, nhờ đó cải thiện đáng kể khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe.

Theo thử nghiệm, khách hàng có thể lái xe EV thêm khoảng 85km trên hành trình 320km. Ngoài ra loại lốp này cũng giúp cho những mẫu xe dùng động cơ diesel tiết kiệm năng lượng tương tự như xe EV.

Làm cho bánh xe có khí động học hơn

Đây cũng là một trong những cách mà các nhà sản xuất xe điện đang thực hiện nhằm tăng phạm vi hoạt động trong một lần sạc cho ô tô của mình.

Nếu nhắc đến công ty thành công nhất trong vấn đề này đó chính là Tesla của tỷ phú người Mỹ Elon Musk. Dù vậy, mức tăng thêm phạm vi lại không lớn khi chỉ thêm khoảng 16km.

Lốp xe EV được thiết kế nhỏ và tròn

Lốp EV được thiết kế để mang tính khí động học theo nhiều cách khác nhau. Lốp ô tô cực rộng được ưa chuộng vì chúng mang lại khả năng xử lý xe tốt hơn. Lốp xe rộng hơn làm giảm hiệu suất của xe vì chúng tạo ra nhiều lực cản hơn do chiều rộng của xe tăng lên.

Lốp xe mỏng giúp xe điện có phạm vi hoạt động cao nhất có thể; do đó, chúng thường được sử dụng thay cho các loại lốp lớn hơn. Mặc dù lốp lớn hơn làm giảm hiệu suất nhưng sự khác biệt là rất nhỏ. Mặc dù điều đó gây bất lợi cho hoạt động của chiếc xe của họ, một số chủ xe vẫn thích lốp xe lớn hơn bình thường. Đường kính của lốp ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của xe. Một chiếc Tesla Model 3 với bánh xe 18 inch đã thêm được quãng đường khoảng 65km so với một chiếc xe có bánh xe chỉ 20 inch.

Lốp xe có thể căng phồng lâu hơn

Để đạt hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô, lốp xe luôn cần phải được bơm căng đúng cách. Xe sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn và tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn khi không được bơm phồng. Tuy không phải tốn tiền nhiên liệu như xe xăng, tuy nhiên chủ xe EV cũng phải lưu ý vấn đề này để xe có thể chạy được lâu hơn.