4 tips giúp bảo vệ ô tô điện vào mùa đông

A. Vì sao khó khởi động xe ô tô điện vào mùa đông?

1. Suy giảm hiệu suất pin, khả năng tiếp nhận điện

Khi thời tiết trở nên quá lạnh, hoạt động của chất lỏng điện phân bên trong các tế bào pin sẽ chậm hơn, do đó khiến cho khả năng tiếp nhận điện của xe không còn được tốt. Chính vì vậy nên vào mùa đông khi thời tiết quá lạnh, chúng ta thường rất khó khởi động xe.

Ngoài ra vào mùa đông, xe điện cũng thường hết pin nhanh hơn vì việc hồi phục năng lượng của xe cũng bị suy giảm do thời tiết quá lạnh.

2. Bảo dưỡng, chăm xe chưa đúng

Tài xế nên chuẩn bị các trang bảo quản, làm ấm cho xe nếu như định đỗ xe quá lâu dưới thời tiết lạnh. Nếu không, pin của bạn sẽ bị giảm hiệu suất vận hành, từ đó khiến tài xế sau này gặp khó khi khởi động xe hoặc xe sẽ tốn nhiều năng lượng hơn cho quá trình này.

Ngoài ra, những bộ phận, chi tiết máy cũng sẽ nhanh bị hỏng và làm giảm tuổi thọ của xe. Chính vì vậy hãy chịu khó mang xe điện đi kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên.

3. Bật quá nhiều thiết bị cùng lúc.

Quá trình nổ máy xe điện diễn ra chậm và khó khăn hơn rất nhiều vào mùa đông một phần cũng do chủ xe bật quá nhiều thiết bị cùng một lúc như điều hòa, radio… Điều này khiến năng lượng phải tiêu hao nhiều hơn và khiến xe khởi động chậm.

B. Các các giúp tài xế bảo vệ ô tô điện vào mùa đông

1. Đỗ xe ở những nơi có nhiệt độ phù hợp

Như đã nói ở trên, việc đỗ xe trong thời tiết quá lạnh sẽ khiến cho pin bị giảm tuổi thọ, hiệu suất vận hành cũng như khiến các trang thiết bị, chi tiết máy bị ảnh hưởng xấu.

Chính vì vậy, các tài xế hãy cố gắng đỗ xe ở những nơi có nhiệt độ vừa phải như tại nơi có mái che, trong nhà… sẽ giúp xe được bảo quản tốt hơn.

2. Không đề quá lâu khi khởi động xe ô tô mùa đông

Không đề xe quá 20 giây khi khởi động xe vào mùa đông. Người dùng nên ngừng đề một khoảng thời gian rồi thực hiện lại nếu như xe vẫn không khởi động.

Nếu không, việc này có thể khiến cho bộ đề của bạn bị hỏng hoặc khiến ắc quy hết điện nhanh hơn.

3. Tắt những thiết bị, tập trung vào khởi động

Nhằm tập trung tối đa nguồn điện cho việc khởi động động cơ, chủ xe nên tắt những thiết bị như: radio, điều hòa,… giúp cho việc khởi động ô tô điện vào mùa đông dễ dàng hơn.

4. Chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông

Chính vì các vấn đề trên, chủ xe nên thường xuyên mang xe đến các cơ sở bảo dưỡng của để kiểm tra, chăm sóc xe để khắc phục, thay thế kịp thời các thiết bị trong điều kiện nhiệt độ giảm sâu.

Ngoài ra, ô tô điện cũng cần phải vệ sinh sạch xe nội thất, tránh ẩm thấp. Kiểm tra thật kỹ dây dẫn điện, động cơ để xe hoạt động ổn định. Lưu ý cũng phải kiểm tra lốp cẩn thận, tránh tình trạng không phát hiện lốp bị giảm áp suất.

Trong trường hợp phải đỗ xe quá lâu ở ngoài trời, chủ xe hãy cố gắng tìm chỗ đỗ có mái che để phần nào làm tăng nhiệt độ. Người lái cũng phải thường xuyên nổ máy để làm nóng động cơ, tránh để nó nguội quá lâu.

Xe ô tô điện đều được trang bị hệ thống pin và động cơ tân tiến, đảm bảo an toàn và có khả năng vận hành tối ưu dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt giúp khách hàng phần nào giảm bớt nỗi lo khởi động xe vào mùa đông.