5 nguyên nhân khiến đèn báo lỗi ABS sáng

Trong quá trình ô tô hoạt động, hệ thống phanh và hệ thống chống bó cứng phanh ABS có thể gặp sự cố dẫn tới đèn báo lỗi ABS sáng bật sáng để cảnh báo người dùng. Vì vậy, trong quá trình điều khiển xe, nếu thấy đèn báo lỗi ABS sáng đột ngột, người lái cần nhanh chóng kiểm tra và sửa chữa nếu cần thiết để đảm bảo an toàn.

Do bộ điều khiển ABS không hoạt động Hệ thống ABS tiếp nhận thông tin về tốc độ các bánh xe, từ đó tính toán và ra lệnh cho bộ chấp hành phanh thủy lực cung cấp áp suất dầu phù hợp để chống tình trạng bó cứng phanh khi lái xe phanh gấp. Trong trường hợp bộ điều khiển ABS không hoạt động (có thể do một trong số các cuộn dây điều khiển van bị cháy) hoặc vẫn hoạt động sau khi đã tắt chìa khóa sẽ dẫn tới hệ thống ABS gặp trục trặc và đèn ABS báo lỗi.

Do các thiết bị đầu nối bị hỏng, không truyền được tín hiệu Hệ thống ABS được cấu tạo bởi nhiều bộ phận kết nối với nhau bằng các dây điện, cảm biến, dây nối kim loại, bu lông ốc vít, các chi tiết máy… Khi những chi tiết kết nối này bị bụi bẩn, hỏng hóc do va chạm, xuống cấp sau thời gian dài sử dụng sẽ khiến hệ thống chống bó cứng phanh ABS bị lỗi và đèn báo ABS trên ô tô bật sáng.

Do cầu chì của hệ thống ABS gặp vấn đề Cầu chì giúp bảo vệ hệ thống điều khiển phanh ABS qua việc tự ngắt khi dòng điện lên cao tới mức quá tải để đề phòng xảy ra cháy nổ. Trong quá trình xe hoạt động, cầu chì của hệ thống ABS có thể bị cháy do dòng điện vượt quá định mức cho phép hoặc do quá cũ, bị rỉ sét dẫn tới hư hỏng.

Do lỗi cảm biến tốc độ bánh xe Cảm biến tốc độ bánh xe có nhiệm vụ đo vận tốc của bánh xe trong quá trình phanh rồi gửi tín hiệu cho bộ điều khiển ABS điều chỉnh áp suất dầu phanh hợp lý, tránh xảy ra tình trạng bó cứng phanh. Trong quá trình sử dụng, cảm biến tốc độ bánh xe có thể bị hư mạch, lỏng giắc cắm, đứt dây điện. Nếu xe thường xuyên chạy trong vùng sình lầy, cảm biến bị bẩn, gỉ sét dẫn tới đo tốc độ bánh xe không còn chính xác hoặc chạy xe trên đường sá xóc nảy, rung lắc mạnh có thể khiến cho cảm biến bị hỏng, rơi ra ngoài. Ngoài ra, má phanh quá mòn cũng là nguyên nhân khiến tín hiệu đo tốc độ bánh xe gửi về bộ điều khiển bị sai và đèn báo ABS trên taplo bật sáng.

Do rôto của cảm biến ABS bị hỏng Rôto của cảm biến ABS có nhiệm vụ truyền tín hiệu tốc độ bánh xe dưới dạng xung về bộ phận điều khiển. Khi các răng của rôto bị mất hoặc bị hỏng sẽ khiến tín hiệu gửi về hệ thống điều khiển không chính xác, kết quả đo vận tốc các bánh xe có sự sai lệch và đèn báo lỗi ABS bật sáng để cảnh báo người dùng.

Do bộ chấp hành thủy lực gặp sự cố Bộ chấp hành phanh thủy lực tiếp nhận thông tin về tốc độ bánh xe trong quá trình phanh rồi cung cấp áp suất dầu phù hợp cho tới khi các xi lanh phanh bánh xe, tránh tình trạng bị bó cứng bánh. Các sự cố bộ chấp hành thủy lực gồm sự cố của motor điện bơm dầu hồi về thùng chứa hay các van điện từ điều khiển áp suất dầu phanh tới từng bánh xe bị trục trặc.

Do mức dầu phanh thấp Mức dầu phanh liên quan rất nhiều tới việc kiểm soát áp suất phanh trong hệ thống ABS. Dầu phanh được lưu tại thùng chứa đặt trong hệ thống. Khi dầu bị rò rỉ dẫn tới mức dầu xuống thấp, các bộ phận trong hệ thống chống bó cứng phanh sẽ hoạt động không hiệu quả, không gửi được tín hiệu từ lốp xe tới bộ chấp hành thủy lực và đèn ABS báo lỗi.

  1. Xe vfe34 luôn báo lỗi hỗ trợ đỗ xe, báo liên tục, kêu liên tục, qua showroom nam định mấy lần không khắc phục triệt để được cứ qua ngày hôm sau là lại hiện báo lỗi rất ức chế, anh em có cách nào khắc phục không ạ, hay có cách nào tắt luôn cái thông báo báo lỗi này đi được không ạ? (không được đăng bài hix)