5 phụ tùng khiến gia chủ tốn tiền vô ích khi độ ô tô

1. Bộ tăng áp điện

Tăng áp là một trong những bước phát triển lớn nhất trong ngành công nghiệp ô tô. Với chi phí sản xuất không hề rẻ, thiết bị này được thiết kế để tăng cường hiệu suất xe mà tránh làm thay đổi động cơ.

Tuy nhiên, đa phần các quạt điện 12 volt được bán trên thị trường với quảng cáo có thể giúp tăng lượng khí nạp của xe đều là không chính xác, chỉ khiến người mua lãng phí tiền bạc. Lý do là vì không có quạt 12 volt nào có thể đủ tạo ra lực để tăng công suất trong động cơ.

2. Thiết bị giúp tiết kiệm nhiên liệu

Các mẫu xe hiện đại ngày này đều được thiết kế dựa trên các công nghệ tiên tiến, hiện đại, giúp động cơ hoạt động vừa mạnh mẽ nhưng cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn so với trước đây. Để có được thành quả như hiện tại, các nhà sản xuất đã phải chi ra số tiền cực khủng để nghiên cứu và nâng cấp.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều đơn vị sản xuất các thiết bị được quảng cáo là giúp tiết kiệm nhiên liệu, tiêu biểu như EcoTune. Theo giới thiệu chính thức trên trang web của hãng, người dùng chỉ cần cắm thiết bị vào cổng OBD II là xe sẽ được tiết kiệm nhiên liệu.

Tuy nhiên đây chỉ là trò lừa đảo vì khi khách hàng kiểm tra mạch điện bên trong, họ không thấy bất cứ phần cứng nào có khả năng kết nối với ECU của ô tô.

3. Đuôi gió

Phần đuôi gió trên những mẫu xe cao cấp giúp xe chạy tốc độ cao tốt hơn. Lý do là vì chúng là thành quả nghiên cứu, đo đạc kỹ lưỡng bởi đội ngũ kỹ sư. Do đó, khi bạn mua đuôi gió rời và tự lắp đặt lên xe, việc này ngoài tác dụng giúp xe của bạn trông bắt mắt hơn thì không có tác dụng gì đáng kể.

Hơn nữa, việc lắp đặt đuôi gió không đúng cách còn tạo ra lực cản khiến cho xe của bạn hoạt động kém hơn.

4. Hiệu suất Bugi

Bugi ngày nay không khác nhiều so với trước đây. Hình thức, cấu tạo và các bộ phận của bugi vẫn gần như giống nhau qua nhiều thế kỷ nhưng vật liệu đã thay đổi đáng kể.

Các nhà sản xuất hiện đại đã chuyển từ sử dụng niken sang bạch kim, ruthenium, giúp bugi tăng hiệu suất đánh lửa cũng như có độ bền ngày càng tốt hơn.

Hệ thống trên ô tô có khả năng tối ưu hiệu suất thông qua nhiều phương thức, do đó việc mua bugi đắc tiền thường khó có thể tạo ra sự khác biệt nào.

5. Nam châm tiết kiệm nhiên liệu

Trên mạng có rất nhiều sản phẩm được nói rằng giúp tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô, tuy nhiên thực chất đều không có công dụng như quảng cáo, đơn cử như nam châm tiết kiệm nhiên liệu.

Tạp chí Popular Mechanics đã thử nghiệm đo mã lực xe sử dụng và không sử dụng nam châm, kết quả cho thấy không có sự thay đổi về mã lực và tiết kiệm nhiên liệu mà chỉ khiến bạn tốn tiền vô ích.