8 lưu ý khi lái xe đường đèo

Đường đèo luôn sở hữu những khúc cua gấp, khuất tầm nhìn nên di chuyển trên đường đèo đòi hỏi phương tiện có độ an toàn cao, người điều khiển cần có kỹ thuật lái xe đường đèo vững vàng và sự bình tĩnh khi xử lý tình huống. Dưới đây là một số lưu ý và nguyên tắc cần thiết khi lái xe ô tô đường đèo.

Kiểm tra tình trạng nhiên liệu và hệ thống an toàn của xe
Đường đèo dốc thường có ít trạm nhiên liệu, vì vậy bạn cần kiểm tra tình trạng nhiên liệu trước khi khởi hành.

Đảm bảo nguyên tắc lên dốc – xuống dốc
Trước khi lên dốc động cơ cần được làm mát, lái xe nên dừng xe ở vị trí an toàn để động cơ xả nhiệt. Tiếp đó, cho xe chạy không tải, động cơ vẫn nổ máy trong khoảng thời gian ngắn. Tuyệt đối không được mở nắp két nước khi chạy không tải, tốt nhất nên bật chế độ sưởi trong xe.

Không bám sát vạch chia đường
Khi lái xe đường đèo dốc, lái xe chú ý không bám sát vào vạch chia đường để đảm bảo an toàn cho các phương tiện đi ngược chiều.


Ưu tiên nhường đường cho xe khác
Độ dốc của đường đèo khiến sức mạnh động cơ bị hạn chế, xe cần nhiều thời gian hơn để vượt so với đường bằng. Vì vậy, lái xe chỉ vượt xe khác trong điều kiện an toàn và xác định khoảng thời gian đủ để xe trở lại đúng làn sau khi vượt.

Đảm bảo vận tốc xe chậm, nhất là với xe tải trọng lớn
Những lái xe lần đầu vượt đèo thường không nắm được vị trí các khúc cua, đoạn đường khuất tầm nhìn… nên cần duy trì xe ở tốc độ ổn định giúp người lái có thể bình tĩnh xử lý tình huống bất ngờ.

Kỹ thuật di chuyển trên đoạn đường đèo dốc không rải nhựa
– Chủ động cập nhật thời tiết để có phương án xử lý phù hợp.
– Cần bo cua rộng hơn khi di chuyển trên đường nhựa do bánh xe lúc này có độ bám đường không tốt.
– Luôn giữ liên lạc và bật định vị vị trí để phát tín hiệu khi cần hỗ trợ.

Nghỉ nhiều chặng giúp bạn thoải mái hơn khi di chuyển
Lái xe ô tô trên đường đèo dốc đòi hỏi sự tập trung cao độ khiến lái xe thường bị mệt mỏi. Việc chia nhỏ quãng đường thành nhiều chặng khác nhau giúp tài xế được nghỉ ngơi, xe được làm mát sau thời gian hoạt động hết công suất.

 

Lưu ý biển báo nguy hiểm
Khi di chuyển, tài xế cần đặc biệt lưu ý các biển báo nguy hiểm trên đường. Biển báo này giúp lái xe có thể xác định trước tình huống xảy ra ở trên cung đường sắp tới, chủ động tay lái phù hợp.