9 tips lái xe dành cho các tay lái mới

Điều chỉnh ghế ngồi thoải mái là một trong những kinh nghiệm khi lái thử xe

Di chuyển trong thành phố vào các thời điểm tan tầm là nỗi ám ảnh của rất nhiều tài xế, trong đó có những người lái mới. Hy vọng những tips sau đây sẽ giúp việc lái xe trên đường trong những thời điểm đông đúc trở nên an toàn và dễ dàng hơn.

Kinh nghiệm cho lái xe mới lập kế hoạch lộ trình
Hãy xác định quãng đường di chuyển ngắn nhất. Nắm rõ được tuyến đường nào là đường 1 chiều, 2 chiều. Những thông tin này sẽ giúp tài xế giảm thiểu áp lực và chủ động hơn trong hành trình di chuyển. Bên cạnh đó, kinh nghiệm cho lái xe mới là nên xác định tuyến đường nguy hiểm cần tránh, linh hoạt chuyển sang những tuyến đường khác ít nguy hiểm hơn để đảm bảo an toàn.

Tuân thủ quy định tốc độ xe ô tô và khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô
Hiện nay, quy định tốc độ xe ô tô trong khu đông dân cư đối với đường đôi hoặc đường 1 chiều có 2 làn trở lên là 60km/h. Vận tốc ở đường hai chiều không có giải phân cách hoặc đường 1 chiều có 1 làn xe tối đa là 50km/h. Khi lưu thông trong các tuyến đường nội đô đông đúc, lái xe nên quan sát các biển báo giao thông và điều tiết nhịp nhàng chân ga, chân phanh để kiểm soát tốc độ của xe.

Tập trung cao độ để đảm bảo an toàn khi lái ô tô
Trên thực tế, có nhiều yếu tố khiến người lái xe dễ bị phân tâm như: sử dụng điện thoại, mải mê trò chuyện với hành khách trên xe… Điều này dễ làm lái xe không kịp phản xạ trước tình huống bất ngờ.

Tận dụng các tính năng đảm bảo an toàn khi lái ô tô
Tài xế nên chú ý thắt dây an toàn, tận dụng hệ thống phanh được trang bị trên xe của mình hoặc hệ thống giám sát xung quanh để đảm bảo an toàn trong hành trình di chuyển.


Chuẩn bị ghế riêng cho em bé để đảm bảo an toàn
Khi di chuyển có cả hành khách là trẻ em, tài xế nên chuẩn bị đầy đủ những trang thiết bị cần thiết như ghế an toàn và thiết bị bảo vệ ghế ngồi cho bé, sử dụng đai ghế an toàn… để bé ngồi vững chắc và thoải mái trên xe.

Chúc các bác tài luôn có những chuyến đi vui vẻ và an toàn!