Ai cũng nên đọc sách hướng dẫn sử dụng ít nhất một lần

Sổ tay hướng dẫn sử dụng ô tô thường có độ dài từ vài chục đến vài trăm trang. Nó bao gồm thông tin về thiết kế, tính năng và hướng dẫn vận hành ô tô. Thông tin này đặc biệt hữu ích không chỉ cho việc giúp chủ sở hữu ô tô biết cách lái xe an toàn mà còn cung cấp cho họ kiến thức bảo dưỡng xe của họ.

Vì nhiều người dùng hầu như không bao giờ đụng đến nó, rất có thể cuốn sách hướng dẫn này sẽ nằm trong cốp xe hoặc hộc chứa đồ nhiều năm. Tuy nhiên, mọi chủ xe đều nên đọc sách này ít nhất một lần trong quá trình sử dụng xe. Dưới đây là 7 lý do.

1. Hiểu rõ hơn về phương tiện của bạn

Mọi thông tin của xe đều được nhà sản xuất giới thiệu kỹ lưỡng trong sách hướng dẫn sử dụng. Tất cả các tính năng an toàn và hướng dẫn về phụ kiện đều được trình bày chi tiết. Tuy nhiên, mỗi chiếc ô tô giống như một bức tranh ghép với hàng nghìn mảnh, và chủ nhân của nó phải hiểu rõ mọi cấu tạo, cách thức hoạt động và mục đích của từng bộ phận để sử dụng và bảo dưỡng nó đúng cách.

Các công nghệ và phụ kiện hiện đại đang được sử dụng ngày càng nhiều khi ngành công nghiệp ô tô ngày càng phát triển. Nhiều chức năng có thể không có nút điều khiển hoặc hiển thị riêng biệt khiến nhiều chủ sở hữu ô tô chưa biết đến. Ví dụ, một số ô tô có đèn nội thất hoặc đèn pha có thể tự động tắt để an toàn hoặc tiết kiệm năng lượng. Hay chức năng Bluetooth hoạt động như thế nào? Đó có thể coi là động lực để chủ xe tìm hiểu về chiếc xe của mình.

Hướng dẫn sử dụng xe cũng bao gồm các chi tiết về loại, số lượng và dung tích được khuyến nghị của các loại chất lỏng (nhớt bôi trơn, dầu hộp số, nhiên liệu, v.v.) mà xe sử dụng. Người lái xe có hiểu rõ hơn về chiếc xe sẽ sử dụng nó hiệu quả hơn, cũng như biết kiểm tra, bổ sung và thay thế các bộ phận khi cần thiết.

Ngoài ra, việc xem lại sách hướng dẫn sử dụng có thể giúp chủ xe xác định mức PSI (áp suất lốp) thích hợp cho loại lốp cụ thể của xe.

2. Biết các hướng dẫn lái xe an toàn

Người lái xe được hướng dẫn cách vận hành xe an toàn chiếm một nửa của sách hướng dẫn. Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như chỉnh ghế lái, chỉnh gương chiếu hậu để tránh điểm mù, cho đến sử dụng hệ thống hỗ trợ đổ đèo và các công nghệ cao cấp khác.

Các hãng đang chạy đua phát triển thêm nhiều chức năng công nghệ an toàn để bắt kịp với sự mở rộng không ngừng của ngành công nghiệp xe hơi. Do đó, sổ tay hướng dẫn sử dụng xe hơi cũng chi tiết hơn, giúp người lái hiểu rõ cách hoạt động và trạng thái của các hệ thống an toàn này và phát hiện các vấn đề ngay khi bất kỳ tính năng nào có dấu hiệu hư hỏng. Ví dụ như các mô tả về vị trí, cách kiểm tra tình trạng của túi khí, tuổi thọ dây đai an toàn, hoặc đơn giản hơn là cách kiểm tra mức dầu của hộp số. Tìm hiểu kỹ sổ tay hướng dẫn giúp việc lái xe an toàn hơn và kéo dài tuổi thọ của xe.

Ngoài ra, nhà sản xuất còn cảnh báo người dùng về những rủi ro cụ thể liên quan đến việc sử dụng xe không đúng cách. Đây có lẽ là thông điệp ý nghĩa nhất mà các hãng xe hy vọng độc giả sẽ rút ra từ cuốn sách này.

3. Biết cách sửa chữa và bảo dưỡng xe hợp lý

Kế hoạch bảo dưỡng định kỳ cho mỗi bộ phận và hệ thống trên xe là duy khác nhau. Cuốn sách cung cấp các chi tiết quan trọng như khoảng thời gian hoặc mốc km cần tiến hành bảo dưỡng, hoặc các chi tiết chính xác về loại dầu động cơ, nước làm mát, dầu hộp số, v.v. mà ô tô sử dụng.

Ngoài ra, các bộ phận cơ khí trên xe cần phải đáp ứng các tiêu chí nhất định. Khi xe bị hỏng hóc hoặc có vấn đề, chủ xe phải tìm hiểu và ghi nhớ để sửa chữa, thay thế đúng chủng loại.

4. Hiểu cách xử lý các tình huống khác nhau

Có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra liên quan đến việc lái xe và sử dụng ô tô mà người tiêu dùng không thể kiểm soát được. Chủ xe nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và giữ nó ở khu vực dễ nhìn thấy trên xe. Việc này sẽ rất hữu ích nếu ô tô bị hỏng khi đang di chuyển, hay lốp xe bị thủng, v.v. Cuốn sổ tay này vừa là phương thức cứu hộ đầu tiên cho những người không biết nhiều về ô tô, vừa là nguồn tài liệu cho thông tin liên quan đến nhà sản xuất.

5. Nhận biết các ký hiệu và đèn cảnh báo trên bảng taplo

Chủ sở hữu ô tô có thể thấy tài liệu trong sách hướng dẫn hữu ích trong việc hiểu các ký hiệu bảng taplo. Điều này rút ngắn thời gian để người lái xe làm quen với phương tiện của họ.

Các biểu tượng dưới dạng đèn cảnh báo thường xuyên hiển thị trên bảng taplo của xe (sẽ sáng khi kích hoạt hoặc có lỗi). Ngoài ra, những chiếc ô tô hiện đại có những biểu tượng hoàn toàn mới cho những đặc điểm mới của chúng. Do đó, bất kỳ ai sở hữu xe ô tô đều phải đọc và hiểu các biểu tượng và đèn cảnh báo này.

Quan trọng hơn, một số đèn cảnh báo thường có ký hiệu không rõ ràng. Để lái xe an toàn và tự tin, người mới lái xe nên hiểu ý nghĩa của từng ký hiệu trong sách hướng dẫn.

6. Thêm chi tiết về các chức năng bổ sung

Sách hướng dẫn của một số xe hai cầu cũng cung cấp cho người lái thông tin về các đặc điểm cụ thể, chẳng hạn như cơ cấu gài cầu, cách vận hành bộ vi sai, hộp số phụ, chế độ lái,… Ngoại trừ những người bán hàng và hướng dẫn viên, điều này thường sẽ không được dạy trong các trường dạy lái xe.

Khởi động ô tô, ngồi vào ghế lái và bắt đầu xoay hoặc nhấn các nút vật lý để tìm các chức năng bổ sung. Nhiều tính năng có thể sử dụng được ngay lập tức. Tuy nhiên, nhiều người sẽ cần thêm thời gian để học.

Tuy nhiên, một mình tự mày mò sẽ không phải cách học đơn giản nhất. Nhiều chủ xe có thể đi nhiều năm mà không biết đến nhiều tính năng tuyệt vời trên chiếc xe của họ. Người lái xe sẽ có thể phản ứng nhanh hơn khi họ gặp các tình huống cần thiết nếu họ biết nguyên lý hoạt động của từng tính năng và cách sử dụng chúng.

7. Chính sách bảo hành

Một chiếc ô tô có thể gặp một số lỗi hoặc hư hỏng qua thời gian sử dụng. Đôi khi có những lỗi đáng tiếc do nhà sản xuất, đây cũng là điều mà các chủ xe nên thực sự quan tâm. Có rất nhiều vấn đề mà chủ sở hữu xe hơi có thể cần phải sửa chữa hoặc thay thế. Sổ tay hướng dẫn có thể giúp chủ xe tìm hiểu những vấn đề nào được bảo hành hợp pháp và không tốn thêm chi phí để sửa chữa.

Ngoài ra, một số sách hướng dẫn sử dụng xe có phần liệt kê lịch sử bảo dưỡng (còn được gọi là sổ dịch vụ). Phần này giải thích các chính sách bảo hành, cũng như một số nguyên tắc và trường hợp có thể khiến xe mất bảo hành và ngừng được hỗ trợ bởi nhà sản xuất. Điều này cho phép chủ sở hữu ô tô theo dõi quá trình bảo dưỡng xe của họ và đảm bảo rằng xe được kiểm tra theo đúng thời gian quy định của nhà sản xuất.

1 2