Xe điện: Lịch sử thăng trầm của phương tiện từng thách thức động cơ đốt trong!

Trước khi trở thành một trong những xu hướng dẫn đầu thị trường xe hơi những năm gần đây, mấy ai biết được xe điện đã từng có thời kỳ cạnh tranh ngang ngửa với xe điện trong quá khứ? Cùng mình tìm hiểu nhé.

lich-su-xe-dien

Quá khứ huy hoàng

Có một thực tế mà nhiều người không biết rằng xe điện thậm chí đã ra đời trước cả khi những chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong được vận hành. Tại Scotland, Robert Davidson đã chế tạo một chiếc xe tải chạy bằng động cơ điện từ năm 1837. Những chiếc xe buýt chạy pin đã từng chạy trên các đường phố châu Âu, khởi đầu từ Paris năm 1881, sau đó lan những thành phố khác như London, Berlin hay thậm chí cả New York tại Hoa Kỳ.

lich-su-xe-dien

Tại Hoa Kỳ thời kỳ trước Chiến tranh thế giới thứ hai, xe điện so kè với xe động cơ đốt trong trên thị trường. Công ty Vận chuyển và vận tải hành khác Detroit thậm chí còn vận hành một đội taxi lên đến cả trăm chiếc. Thời điểm này, do công nghệ của xe động cơ đốt trong còn hạn chế, chúng còn ồn và tỏa ra mùi khó chịu từ nhiên liệu cũng như các chất bôi trơn, nên xe điện có phần chiếm ưu thế hơn, nhất là đối với phụ nữ nhờ sự êm ái cũng như không tỏa ra mùi khó chịu của mình. Ngay cả vợ của ông trùm xe hơi Henry Ford cũng sử dụng một chiếc xe điện từ Detroit Electric đến tận năm 1930 cũng vì lí do này. 

Và lịch sử đầy trắc trở

Thời kỳ hậu Thế chiến II là quãng thời gian thống trị của các mẫu xe chạy bằng động cơ đốt trong, nhờ những sự cải tiến về động cơ cũng như thiết kế đã trở nên bắt mắt hơn, đồng thời quãng đường di chuyển không giới hạn của xe động cơ đốt trong cũng trở thành ưu thế tuyệt đối so với xe điện thời kỳ này. Xe điện đã gần như biến mất trên thị trường vào lúc đó.

lich-su-xe-dien-02

Tuy nhiên, vẫn có những dự đoán về sự phát triển cũng như xu hướng xe điện ngay từ giữa thế kỉ 20. Tay viết David Ash đã tiên đoán về sự thống trị trong tương lai của những mẫu xe điện từ năm 1967, như là một biện pháp giảm ô nhiễm từ khí thải nhà kính phát sinh từ việc đốt cháy nhiên liệu. Chuyên gia năng lượng Edwin F.Shelly cũng đã khuyến khích việc sản xuất xe điện từ những năm 80 sau thời kỳ khủng hoảng dầu mỏ tại Hoa Kỳ. Nhưng đáng tiếc là thời kỳ đó xe điện đã không đạt được bước tiến nổi bật nào.

Kỷ nguyên của xe điện đã đến!

Công nghệ pin ion-lithium thực sự đã mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới cho xe điện. Giá thành pin đã giảm 80% từ 2008 đến 2020, khiến cho xe điện hiện tại đã có giá thành có thể cạnh tranh trực tiếp với các mẫu xe có động cơ đốt trong, nhất là khi hiện tại con người đã quan tâm nhiều hơn đến vấn đề biến đổi khí hậu cũng như bảo vệ môi trường, thì xe điện lại càng trở thành sự lựa chọn ưu tiên hơn so với xe xăng.

electric-car

Các hãng sản xuất xe cũng như chính phủ các nước cũng không nằm ngoài xu thế phát triển này. Tập đoàn General Motors tuyên bố sẽ loại bỏ xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2035. Các nước châu Âu cũng đặt mục tiêu dừng bán các loại xe này, chẳng hạn như Na Uy vào năm 2025, Pháp vào năm 2030 và nước Anh đặt mục tiêu năm 2040. Ngay cả ở Úc, nơi chỉ có 2% lượng xe mới bán ra là xe điện, cũng đã đặt mục tiêu đến 90% sử dụng loại xe này vào năm 2050.

vinfast-electric-car

Hiện tại gần như các thương hiệu xe hơi lớn trên thế giới đều sở hữu ít nhất một mẫu xe hơi điện cho riêng mình, như BMW với mẫu i3, Audi với mẫu e-tron, Hyundai thì có mẫu Ioniq vừa mới ra mắt gần đây. VinFast của Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc chơi khi sở hữu mẫu VF e34 đã ra mắt bản thương mại, cùng với 2 mẫu VF8 và VF9 đang đợi ngày mở bán.