[Báo cáo thống kê] – Sự phát triển về thị trường xe điện và xu hướng tăng trưởng trong năm 2022

Theo như các chuyên gia trong ngành cho biết, hiện nay thị phần xe điện trên toàn cầu có một bước tiến vượt bậc trong một thập kỉ qua. Chúng ta đã chứng kiến được sự phát triển rất đáng kinh ngạc về số lượng xe điện được sản xuất và sử dụng trên toàn thế giới. Nhưng hiện giờ ngành công nghiệp ô tô điện vẫn còn trong thời kì sơ khai.

Theo như báo cáo, sự tăng trưởng về ô tô điện trong năm 2020 dường như không có cũng bởi vì sự ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 và sự suy thoái của nền kinh tế sau đó. Chính vì thế, những triển vọng về thị phần, doanh số xe điện cũng khó mà tăng trưởng vào những tháng đầu năm.

Tuy nhiên, chính năm 2020 lại là một năm đáng ngạc nhiên khi doanh số tiêu thụ xe điện toàn cầu tăng 43% so với năm 2019 và thị phần ngành công nghiệp ô tô điện toàn cầu cũng tăng lên mức kỷ lục 4.6% vào năm 2020. Sau đó năm 2021, tiếp tục phá vỡ kỷ lục và tăng doanh số gấp đôi lên 6.75 triệu chiếc. Số lượng xe điện bán ra chỉ trong 1 tuần đầu của năm 2021 hơn số lượng bán ra của cả năm 2012.

(Nguồn: EV Volumes)

Nhìn vào 5 tháng đầu năm, hơn 3,2 triệu xe plug-in mới đã được đăng ký trên toàn thế giới.

Sự gia tăng đăng ký ô tô điện ở châu Âu, nơi con số đang tăng nhanh hơn rất nhiều so với các nơi khác kể từ năm 2019, có thể là do các biện pháp kích thích do nhiều chính phủ châu Âu đưa ra.

(Nguồn: EV Volumes & Global EV Outlook 2022)

Trong tổng doanh số bán ô tô của châu Âu, xe điện chiếm 17% vào năm 2021. Các thị trường châu Âu lớn nhất vẫn là Đức, Na Uy, Iceland và Thụy Điển, theo Dự báo EV toàn cầu năm 2022 của IEA.

(Nguồn: EV Volumes)

Sự gia tăng đăng ký ô tô điện dẫn đến việc tăng sản xuất pin lithium-ion cho ô tô. Vào năm 2021, nhu cầu pin tăng gấp đôi so với năm trước, chủ yếu do sự tiêu thụ xe điện tăng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là quốc gia dẫn đầu về sản xuất pin, chiếm hơn 75% công suất sản xuất toàn cầu.

Sự phát triển đa dạng về đặc tính của pin, do nhu cầu cao, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho ngành kinh doanh xe điện. Đối với thị trường xe điện, để giảm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất, chúng ta cần thay đổi và phát triển:

⚡ Thay đổi pin điện hóa.

⚡ Thay đổi về mật độ năng lượng.

⚡ Thay đổi về kích thước và dung lượng pin.

Một số nhà máy sản xuất xe điện đang có kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất ô tô điện do chính sách hỗ trợ của các nước được tăng lên. Tất nhiên, đây là tin tốt cho thị trường nói chung, vì nó có nghĩa là nguồn cung xe điện sẽ có thể bắt kịp nhu cầu.

Để thúc đẩy việc sử dụng xe điện, một số nước đã đưa ra chính sách liên quan đến xe điện hiệu quả nhất