Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện VinFast?

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện VinFast là câu hỏi rất nhiều khách hàng quan tâm khi mua xe, bởi nếu điều khiển xe khi chưa đủ tuổi cũng sẽ chịu mức xử phạt theo quy định pháp luật.

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện VinFast?

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện VinFast? Đây là câu hỏi mà các khách hàng phụ huynh, học sinh đặc biệt quan tâm. Xe máy điện VinFast là thương hiệu được các học sinh, sinh viên chú ý. Tuy nhiên không phải độ tuổi nào cũng có thể cầm lái những dòng xe máy điện ở các phân khúc của VinFast.

Theo quy định hiện tại, người dùng xe máy điện phải đủ 16 tuổi trở lên. Trên thực tế, rất nhiều học sinh học cấp hai (chưa đủ 16 tuổi) đã sử dụng xe máy điện. Với những trường hợp này, người vi phạm bị xử phạt theo quy định từ pháp luật.

Cụ thể, Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 cho thấy người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3, người đủ 18 tuổi trở lên được lái mô tô hai hoặc ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên; và các loại xe có kết cấu tương tự.

Mức phạt khi điều khiển xe máy điện VinFast khi chưa đủ độ tuổi quy định

Theo khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, những cá nhân điều khiển xe máy điện khi chưa đủ độ tuổi quy định đều chịu xử phạt.

Với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe máy điện VinFast có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 trở lên sẽ áp dụng hình thức xử phạt hành chính nhẹ nhất đó là phạt cảnh cáo.

Với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên, mức phạt tiền 400.000-600.000 đồng.

Điều khiển xe máy điện trên đường cần chú ý điều gì?

Không chỉ cần quan tâm đến vấn đề bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện VinFast, người điều khiển xe cần quan tâm đến những quy định khi lưu thông trên đường, nhằm đảm bảo an toàn cho cả bản thân và cho những phương tiện khác.

Với học sinh từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, cần có giấy tờ tùy thân đầy đủ (căn cước công dân), hoàn thành khóa đào tạo và trải nghiệm lái xe máy điện tại các trung tâm đào tạo lái xe được cấp phép, tuân thủ quy tắc khi tham gia giao thông.

Với người từ đủ 18 tuổi, cần có bằng lái xe hạng A1, A2, tuân thủ quy tắc khi tham gia giao thông theo quy định của pháp luật.

Nguồn: OtoFun – https://ofnews.vn/bao-nhieu-tuoi-duoc-di-xe-may-dien-vinfast-27461.html