Bí quyết chống chuột vào khoang máy ô tô hiệu quả

Chuột là loài gặm nhấm, có xu hướng sống ở những nơi ẩm thấp, kín đáo. Vì thế, những chiếc xe hơi để lâu không lăn bánh có thể trở thành “ngôi nhà” lý tưởng của chúng. Chuột xuất hiện trong ô tô không chỉ gây mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng tới tuổi thọ của nhiều bộ phận, đặc biệt là hệ thống dây dẫn điện. Do đó, chủ xe nên trang bị cho mình một số biện pháp chống chuột ô tô hiệu quả.

1. Dấu hiệu nhận biết chuột vào ô tô

Loài chuột vốn rất nhanh nhẹn, chúng sẽ ngay lập tức biến mất khi phát hiện tiếng động. Tuy nhiên, dựa vào những dấu hiệu sau, chủ xe có thể nhận biết được chuột có đang trú ngụ trong ô tô của mình hay không.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là mùi hôi đặc trưng từ nước tiểu và phân chuột. Ngoài ra, chủ xe có thể quan sát thấy dấu vết của rác, cỏ cây hoặc vết gặm nhấm.

Xe lâu ngày không sử dụng có thể trở thành nơi ở của loài chuột

Bên cạnh đó, khi khởi động xe, nếu thấy đèn không sáng, còi không kêu, điều hòa không hoạt động hoặc một số bộ phận điện tử không hoạt động tốt thì có thể chuột đã cắn đứt dây dẫn điện. Lúc này, trong khoang máy sẽ xuất hiện những vết cắn nhỏ quanh vỏ dây điện.

2. Tác hại khi chuột vào ô tô

Những “vị khách gặm nhấm không mời” mang đến nhiều phiền toái cho chủ xe. Chất thải của chuột sẽ khiến khoang hành khách có mùi khó chịu, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của người ngồi trên xe.

Gặm nhấm vốn là tập tính của loài chuột. Dây dẫn điện của ô tô là đối tượng tấn công của chúng. Dây điện bị chuột cắn gây nguy cơ chập cháy vô cùng nguy hiểm. Chưa kể, chuột có thể tấn công cả  bình chứa chất làm mát động cơ gây rò rỉ dung dịch. Nếu không được phát hiện kịp thời, động cơ không được làm mát gây ra hiện tượng quá nhiệt, làm giảm tuổi thọ đáng kể.

Tác hại của chuột khi vào ô tô 

Bên cạnh đó, chuột còn có thể làm ổ và phá hủy các chi tiết bên trong điều hòa khiến bộ phận này liên tục phát ra tiếng ồn khi hoạt động hoặc máy chạy ngắt quãng. Nguyên nhân là do hệ thống cửa gió ngoài của điều hòa được bố trí bên dưới chân kính lái, thường được che đậy bằng một tấm ốp nhựa có lỗ thoáng, tạo con đường để chuột chui vào dễ dàng. Tình trạng này nếu để lâu sẽ dẫn đến hư hỏng điều hòa và rất khó để sửa chữa.

3. Cách chống chuột ô tô hiệu quả

Mặc dù chuột là loài rất cứng đầu và khó trị, tuy nhiên chống chuột ô tô không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Các biện pháp đơn giản như giữ vệ sinh hay sử dụng mùi hương cũng có thể là cách chống chuột vào xe ô tô hiệu quả.

3.1. Vệ sinh xe thường xuyên

Cách chống chuột vào xe ô tô dễ thực hiện, tiết kiệm nhất là luôn giữ cho khoang máy sạch sẽ. Theo đó, hãy thường xuyên vệ sinh khoang máy, ít nhất 2-3 lần/năm tại nhà. Vì khu vực khoang máy ô tô là khu vực chuột dễ xâm nhập và cư trú nhất, nên việc chống chuột cách vệ sinh định kỳ là rất cần thiết để giữ cho xe ô tô khỏi loài động vật phá phách này.

Vệ sinh sạch sẽ xe hơi là cách chống chuột vào ô tô hiệu quả

Ngoài khoang máy, nội thất ô tô cũng là nơi chuột hay lui tới do thói quen ăn uống, làm rơi vãi đồ ăn trên xe. Phần thức ăn này để lâu sẽ dễ gây nấm mốc, gây mùi thu hút không chỉ loài chuột mà còn nhiều loài côn trùng khác. Do đó, người dùng nên chú ý việc vệ sinh nội thất xe sạch sẽ, hạn chế việc ăn uống trên xe. Nếu có, hãy chắc chắn rằng đã làm sạch mọi thứ sau khi ăn, không còn đồ thừa và khử mùi hoàn toàn trước khi ra khỏi xe để tránh thu hút chuột.

3.2. Sử dụng băng phiến, lưới mắt cáo tinh dầu chống chuột

Bên cạnh việc vệ sinh xe sạch sẽ, ta có thể chống chuột ô tô bằng các dụng cụ hỗ trợ. Đầu tiên là sử dụng các chất tạo mùi mạnh như long não hay băng phiến. Những mùi hương này sẽ khiến các loài động vật như chuột cảm thấy khiếp sợ. Ta có thể đặt long não ở những khu vực chuột có khả năng lui tới như khoang máy, điều hòa, bộ phận lọc gió hoặc bất kỳ vị trí nào trên xe. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ phát huy tác dụng trong thời gian đầu, sau đó chuột dễ bị quen với mùi long não, chúng sẽ lại phá phách trở lại.

Các loại tinh dầu chống chuột chiết xuất từ bạc hà, cát vệ sinh cho mèo, lông chó mèo, ớt đỏ… cũng được xem là cách chống chuột hiệu quả. Với tinh dầu, người dùng có thể sử dụng bông gòn có thấm tinh dầu để treo lên các vị trí trên xe. Nên lựa chọn loại có nguồn gốc rõ ràng, mùi hương an toàn với người sử dụng và đặt chúng ở nơi phù hợp để tránh làm bẩn xe. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng biện pháp “thiên địch” bằng cách nuôi mèo, hoặc chó gần nơi để xe để đuổi chuột. Tuy nhiên, phương pháp này ta nên lưu ý bao bọc xe an toàn để tránh động vật cào làm xước xe.

Chủ xe có thể trang bị các thiết bị chống chuột ô tô để đuổi chuột hiệu quả

Nếu như các biện pháp khử mùi hay sử dụng “thiên địch” không hiệu quả, chủ xe có thể triệt các đường dẫn chuột vào ô tô bằng  lưới mắt cáo hoặc các tấm tôn, lưới vải quây sát xung quanh xe. Tuy nhiên, phương án này cũng chỉ phù hợp với không gian đỗ xe rộng rãi.

  1. Mình bị chuột cắn nát dây. Đi vệ sinh khoang máy, dàn lạnh, khử khuẩn bằng dung dịch, nối dây… về treo dầu gió, long não… để 1 đêm sáng ra mở xem nó vẫn tha xương, rác vào. Bực mình, tuần nào cũng vệ sinh khoang máy… vẫn bị. Làm sao đây😭😭😭

  2. minh co phương an đuổi chuột cuc hiệu quả. các bạn hãy mua mấy hộp dau gio mo lắp dầu gió và để trong khoang máy. Ko con chuột nào dám bo vào nữa