Bốn tips giúp việc lái xe ô tô trên cao tốc trở nên đơn giản và an toàn

Nắm rõ luật giao thông, tuân theo biển báo

Việc quan sát biển chỉ dẫn trên đường cao tốc giúp người lái nắm được những thông tin cần thiết như đường có bao nhiêu làn, tốc độ quy định ở từng làn là bao nhiêu, khoảng cách an toàn giữa xe trước và xe sau, tốc độ tối đa và tốc độ tối thiểu cho phép…

Giữ bình tĩnh khi lái xe trên cao tốc

Tinh thần thoải mái, bình tĩnh giúp tài xế điều khiển xe tập trung, phán đoán và xử lý tốt mọi tình huống. Khi sức khỏe và tinh thần không ổn định sẽ làm khả năng phân tích, quan sát… Lúc này, tốt nhất không nên điều khiển xe để tránh gây nguy hiểm. Ngoài việc giữ bình tĩnh, người lái cần tập trung cao độ khi lái xe trên cao tốc để đảm bảo sự an toàn không chỉ với bản thân mà còn cả những phương tiện khác đang tham gia giao thông.

Không chuyển làn liên tục

Khi có ý định chuyển làn, tài xế không nên rẽ ở làn giữa mà cần rẽ phải ở làn bên phải thứ nhất. Đặc biệt, nhằm hạn chế va chạm với phương tiện khác, tài xế phải bật xi nhan, quan sát gương chiếu hậu và chú ý điểm mù trước khi cho xe chuyển làn. Tốc độ chuyển làn tăng, giảm hay giữ nguyên phụ thuộc vào tình huống thực tế nhưng tài xế chú ý phải đảm bảo trong khoảng tốc độ cho phép.

Không chiếu đèn pha bừa bãi

Sử dụng đèn pha trên cao tốc là hợp lệ. Tuy nhiên, việc sử dụng đèn pha bừa bãi sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn của các phương tiện khác cùng lưu thông. Để đảm bảo an toàn, tài xế nên chủ động điều chỉnh từ đèn pha sang đèn chiếu gần khi phát hiện phương tiện khác đang di chuyển trong tầm chiếu sáng.