Các hư hỏng thường gặp trên phanh đĩa ô tô

Người lái xe có thể gặp phải một số rủi ro nếu phanh đĩa của xe không hoạt động tốt. Các rủi ro này có thể được giảm thiểu bằng cách phát hiện sớm các vấn đề về phanh đĩa trên ô tô và cách khắc phục chúng.

So với các hệ thống phanh khác, phanh đĩa mang lại chất lượng ưu việt và thường được sử dụng trên các mẫu ô tô hiện đại. Tuy nhiên, sau quá trình dài sử dụng, chủ sở hữu ô tô sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng phanh đĩa bị hư hỏng, đe dọa đến sự an toàn. Việc phát hiện sớm những vấn đề này cho phép chủ xe có biện pháp ngăn ngừa và khắc phục chúng nhanh chóng.

Phanh xe ô tô phát ra tiếng ồn

Phanh đĩa ô tô bị hỏng có thể phát ra nhiều tiếng ồn khác nhau. Cần thay má phanh ngay nếu người dùng liên tục nghe thấy tiếng kêu “ken két” khi sử dụng phanh.

Hệ thống phanh có thể bị dính bụi bẩn nếu tiếng ồn không lớn hoặc dai dẳng. Ngoài ra, tiếng ồn phanh có thể do má phanh chất lượng thấp.

Chủ xe có thể phủ thêm một lớp keo hoặc dầu giảm tiếng ồn chuyên dụng lên phía sau má phanh để giảm tiếng ồn của phanh đĩa. Ngoài ra, để duy trì hoạt động an toàn của hệ thống phanh trên xe, đĩa phanh cũng cần được làm sạch ngay.

Đĩa phanh bị cong vênh, bị mòn hoặc mòn không đều

Đĩa phanh có thể bị biến dạng nếu nhiệt độ quá cao. Đây là một trong những lỗi phanh đĩa thường xuyên nhất trên ô tô. Khi phanh gấp ở tốc độ cao, sự cố này làm cho tay lái bị rung.

Ngoài ra, sau một thời gian dài không lái xe, các phần của đĩa phanh bị rỉ, dẫn đến rôto mòn không đều. Khi phanh ở tốc độ cao, đây là nguyên nhân khiến bàn đạp phanh và vô lăng bị rung.

Để đảm bảo sự an toàn cho hành khách, chủ sở hữu ô tô nên thay thế hoặc sửa chữa kịp thời khi má phanh mòn, đĩa phanh bị cong vênh hoặc mòn không đều.

Má phanh bị kẹt

Kẹp phanh và má phanh có thể bị kẹt vào thước lái hoặc giá đỡ thước lái nếu chúng không được bảo dưỡng thường xuyên. Các triệu chứng của vấn đề này bao gồm tiếng kêu cót két khi lái xe, bánh xe quá nóng hoặc quá nhiều bụi phanh.

Phanh tay có thể không nhả hoàn toàn ở một số xe do kẹp phanh bị kẹt. Hoạt động của kẹp phanh có thể được phục hồi nếu chủ phương tiện phát hiện vấn đề sớm và khắc phục ngay. Tuy nhiên, đôi khi có thể cần phải thay đổi thước lái để phanh hoạt động bình thường.

      1. haha ae cứ lên lịch đi khi nào tham gia được thì mình đi ngay

1 2