Các ông lớn trong ngành sản xuất ô tô thế giới lấn sân sản xuất xe điện

Bắt kịp xu thế thời đại xe điện đang đến rất gần, các ông lớn trong ngành công nghiệp xe hơi trên thế giới đang dần chuyển giao sang sản xuất xe điện.

Porsche Taycan Turbo S là chiếc xe điện tối tân nhất thế giới với giá bán hơn 9.5 tỷ. Với 27 công nghệ mới, 13 trong số đó là phát kiến đầu tiên trên thế giới, Taycan Turbo S xứng đáng với ngôi vương của xe điện. Các mẫu xe điện khác của Porsche trong dòng này bao gồm Taycan 4S, Taycan Turbo. Porsche Taycan sử dụng pin 93,4 kWh 800 V li-ion, sạc từ 5% đến 80% chỉ tốn 22 phút và chỉ cần sạc 5 phút với bộ sạc nhanh, nó có thể di chuyển được quãng đường 100km. 

Mercedes EQS là mẫu sedan chạy điện cao cấp nhất của Mercedes được ra mắt vào 15/04 có giá khoảng 2.3 tỷ và sẽ được mở bán tại Việt Nam vào tháng 10. EQS được xem như bản chạy điện của mẫu S-class. Tại Mỹ, Mercedes bán ra 2 phiên bản và cùng sử dụng gói pin 108,7 kWh. Bản tiêu chuẩn EQS 450+ sử dụng động cơ 329 HP, mô men xoắn 550Nm. Quãng đường di chuyển khoảng 770km. Bản nâng cao EQS 580 4Matic, sử dụng động cơ dẫn động 4 bánh, 516 HP, mô men xoắn 828Nm. Sạc pin Mercedes EQS 10-80% trong 35 phút khi dùng bộ sạc nhanh 110kW, sạc thông thường ở nhà mất 11 giờ để đầy. Trước đó Mercedes-Benz tung ra một số mẫu xe điện như: EQA – OTR, EQB – OTR, EQC – OTR, EQE – OTR, EQS – OTR, EQV – OTR.

BMW iX xDrive40 được bán với giá 92.000USD tại thị trường châu Âu. Được trang bị gói pin 70kWh với quãng đường di chuyển khoảng 400km, động cơ 326 HP, khả năng tăng tốc 0-100km/h chỉ trong 6.1 giây. Trước đó BMW lấn sân sang ngành công nghiệp xe điện với các mẫu xe: BMW i3, BMW i8, và BMW iX3.

Bắt nhịp xu hướng phát triển của thị trường xe điện, hãng xe của Việt Nam – VinFast đã và đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Sau sự thành công rực rỡ của các loại xe xăng VinFast Fadil, VinFast LUX A2.0, VinFast LUX SA2.0, VinFast ngừng sản xuất xe ô tô xăng chuyển giao hoàn toàn sang sản xuất xe điện. Đầu năm 2021, VinFast chính thức mở bán chiếc xe điện đầu tiên VinFast VF e34 và được người dùng trong nước hưởng ứng vô cùng lớn. VinFast VF 8 và VinFast VF 9 được ra mắt cực kỳ hoành tráng với các KOL nổi tiếng cả trong và ngoài nước hội tụ. Có thể nói, VinFast VF 8 và VinFast VF 9 đã tạo được tiếng vang vô cùng lớn đến thị trường xe điện quốc tế, được nhiều tờ báo nước ngoài đánh giá cao về tiềm lực và tương lai của xe điện VinFast. Một trong những lợi thế lớn nhất của xe điện VinFast là thị trường xe điện đang trong giai đoạn phát triển, ngoài ra những mẫu xe điện VinFast có thiết kế, động cơ vô cùng đẹp và hiện đại không kém những ông lớn kể trên là bao, bên cạnh đó giá thành cũng là yếu tố then chốt quyết định doanh số bán hàng với lợi thế là rẻ hơn rất nhiều so với những chiếc xe điện của Porsche, BMW, Mercedes, Tesla.

Các ông lớn trong ngành công nghiệp ô tô đã khởi động rất mạnh vào lĩnh vực ô tô điện, thách thức Tesla và các hãng sản xuất xe điện toàn thế giới. Liệu VinFast có chiếm được ưu thế trước các ông lớn khi dấn thân vào sản xuất xe điện? Hãy cùng chờ xem tương lại xe điện phát triển một cách mạnh mẽ như thế nào.