Các thông tin cần nắm về bảo hiểm vật chất xe hơi

Không ai có thể lường trước được mọi thứ, kể cả những nguy hiểm liên quan đến việc lái xe. Bảo hiểm vật chất ô tô đóng vai trò như một sự bảo đảm, giúp chủ xe giảm bớt căng thẳng về tài chính và khắc phục thiệt hại nhanh chóng khi xảy ra các sự cố không lường trước.

Khi một chiếc xe gặp sự cố, chi phí sửa chữa và thay thế các bộ phận có thể là rất cao. Các chủ xe vì vậy rất quan tâm đến các gói bảo hiểm vật chất ô tô.

Khái niệm bảo hiểm vật chất ô tô

Bảo hiểm vật chất là bảo hiểm không bắt buộc phải mua cho xe ô tô. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này rất quan trọng vì nó có thể giảm bớt gánh nặng tài chính cho chủ sở hữu ô tô trong trường hợp xảy ra các sự cố như trộm cắp hoặc tai nạn.

Nói đơn giản, bảo hiểm vật chất rất quan trọng trong việc hỗ trợ bảo vệ các bộ phận trên xe và thân vỏ xe ô tô. Nếu có sự cố xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ thanh toán và bù đắp chi phí cho các tổn thất như vết lõm, trầy xước, cháy nổ, trộm cắp…

Tuy nhiên, phạm vi và số tiền được bảo hiểm khác nhau tùy thuộc vào hợp đồng bảo hiểm đã mua. Chủ xe có thể cân nhắc lựa chọn gói bảo hiểm vật chất ô tô với mức giá phù hợp dựa trên nhu cầu, khả năng tài chính và giá trị của xe.

Một số gói bảo hiểm vật chất ô tô được yêu thích

Gói bảo hiểm vật chất có thể tùy chỉnh được nhiều hơn một so với gói bảo hiểm ô tô bắt buộc. Dịch vụ bảo hiểm cũng khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất ô tô, giá trị ô tô, chính sách của đơn vị bảo hiểm và sở thích của khách hàng. Dưới đây là một số gói bảo hiểm xe hơi được yêu thích:

Bảo hiểm trộm cắp phụ tùng ô tô

Các thành phần ô tô như gương, đèn và logo, đặc biệt là trên các loại xe cao cấp, thường xuyên bị đánh cắp. Nếu chủ xe có bảo hiểm phụ tùng ô tô, những mất mát này có thể được giảm bớt.

Nhà cung cấp bảo hiểm đền bù theo hợp đồng bảo hiểm khi một hoặc nhiều bộ phận ô tô bị mất. Tuy nhiên, bảo hiểm không phải bao giờ cũng trả cho mọi trường hợp mất cắp. Các trường hợp loại trừ bao gồm số lượng vụ trộm vượt quá số lượng cho phép của hợp đồng, những vụ trộm xảy ra trong bãi đậu xe có tính phí và những vụ trộm xảy ra mà không được thông báo kịp thời.

Loại bảo hiểm này là một quyền lợi nằm trong gói bảo hiểm vật chất ô tô. Quyền lợi này có thể được gộp chung hoặc mua riêng với gói bảo hiểm vật chất, tùy thuộc vào chính sách của công ty bảo hiểm. Do đó, nếu quyền lợi bảo hiểm mất cắp phụ tùng không có trong gói bảo hiểm vật chất thì cần cân nhắc để mua thêm.

Bảo hiểm thủy kích

Khắc phục xe sau thủy kích

Khi xe bị thủy kích, nước sẽ xâm nhập vào buồng đốt của xi lanh, làm ướt động cơ và gây ra hiện tượng chết máy. Động cơ sẽ bị hư hỏng nếu tiếp tục cố khởi động hoặc sửa chữa không kịp thời.

Động cơ được coi là thành phần quan trọng nhất của một chiếc xe, và nó cũng là bộ phận tốn nhiều thời gian và tiền bạc nhất để sửa chữa. Để tiết kiệm chi phí trong tình huống này, nhiều chủ xe lựa chọn gói bảo hiểm vật chất ô tô có bao gồm bảo hiểm thủy kích. Dịch vụ này càng trở nên thiết yếu trong điều kiện khí hậu và cơ sở hạ tầng đô thị ở Việt Nam.

Cũng là một quyền lợi trong gói bảo hiểm vật chất, việc bảo hiểm thủy kích có được cung cấp hay không phụ thuộc vào chính sách của nhà cung cấp bảo hiểm. Vì vậy, nếu bảo hiểm thủy kích không được bao gồm trong quyền lợi bảo hiểm vật chất, khách hàng nên tìm hiểu kỹ các lựa chọn và cân nhắc mua. Giá của quyền lợi bảo hiểm bổ sung này thường từ 0,3 đến 0,5% giá trị của chiếc xe.

Bảo hiểm thiệt hại do tai nạn

Quyền lợi bảo hiểm này bao gồm những thiệt hại cho phương tiện do tai nạn ngoài ý muốn của người lái xe hoặc chủ sở hữu trong các trường hợp sau:

  • Đâm, va, lật, đổ, rơi, chìm trong trường hợp va chạm với ô tô hoặc vật khác.
  • Cháy, nổ, tai nạn do thiên tai động đất, lũ lụt, sóng thần…
  • Cả chiếc xe ô tô bị mất do trộm cắp (đã có kết luận điều tra của cơ quan có thẩm quyền).
  • Thiệt hại do cố ý phá hoại do người khác không phải là chủ xe, người đại diện hợp pháp của chủ xe, người được bảo hiểm, người lái xe hoặc người được giao quyền sử dụng xe gây ra.

Đây là lợi ích chính của bảo hiểm vật chất xe, nó cho phép chủ xe sửa chữa hư hỏng một cách nhanh chóng với chi phí hợp lý trong trường hợp có những sự cố không lường trước được. Số lượng và giá trị thanh toán được xác định bởi chính sách của công ty bảo hiểm và quyền lợi của từng gói bảo hiểm mà khách hàng lựa chọn.

Có một số tổ chức cung cấp bảo hiểm vật chất với nhiều mức giá khác nhau cùng với các gói dịch vụ và quyền lợi khác nhau. Mặc dù không bắt buộc, nhưng loại bảo hiểm ô tô này rất quan trọng, đặc biệt là đối với các loại xe có giá trị lớn. Để bảo vệ mình trước những nguy hiểm không lường trước được, chủ xe nên xem xét kỹ lưỡng các lựa chọn và cân nhắc mua gói bảo hiểm phù hợp.