Cách bảo dưỡng xe ô tô theo từng mùa trong năm

Khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều đặc trưng của Việt Nam có ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của các chi tiết máy móc ô tô. Đặc biệt, tại khu vực miền Bắc nước ta, khí hậu được chia thành 4 mùa rõ rệt nên càng làm gia tăng nguy cơ ô tô phát sinh hư hỏng, gây tốn kém chi phí và giảm khả năng vận hành xe. Để đảm bảo an toàn khi vận hành phương tiện, chủ xe cần tuân thủ một số nguyên tắc khi bảo dưỡng xe ô tô theo từng mùa.

1. Vì sao cần bảo dưỡng xe ô tô theo từng mùa?

Bảo dưỡng xe ô tô theo mùa được nhận định là đem tới nhiều lợi ích cho người sử dụng. Đồng thời đây cũng là khuyến cáo của nhiều nhà sản xuất nhằm giúp ô tô vận hành trơn tru, bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu và an toàn trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

1.1. Đảm bảo an toàn khi di chuyển

Ta có thể phát hiện ra xe đang gặp vấn đề thông qua tiếng kêu của động cơ hoặc phanh kém, điều hoà không mát, đèn sáng yếu,…. Đây là những dấu hiệu thường thấy ở những chiếc ô tô không được kiểm tra, bảo dưỡng sau 1 thời gian dài. Nếu không có phương án bảo dưỡng sớm sẽ tạo cảm giác khó chịu cho người lái và hành khách trên xe.

Nhà sản xuất thường đưa ra khuyến cáo người sử dụng nên tiến hành bảo dưỡng định kỳ ô tô sau 6 tháng hoặc khi xe đã di chuyển được quãng đường 1000 km. Đây là việc làm quan trọng để đảm bảo ô tô hoạt động ở trạng thái tốt nhất, ngăn ngừa sớm những nguy cơ hỏng hóc khiến xe bị hỏng khi đang vận hành, gây mất an toàn giao thông.

1.2. Đảm bảo trạng thái tốt nhất của các bộ phận

Tình trạng hỏng hóc hoặc ăn mòn tự nhiên là những biểu hiện thường gặp ở phương tiện sau thời gian dài sử dụng. Do đó, chủ xe cần thực hiện bảo dưỡng ô tô theo mùa để chắc chắc mọi bộ phận và chi tiết trên ô tô luôn trong trạng thái vận hành tốt nhất. Đây chính là phương pháp làm chậm quá trình hỏng hóc hay ăn mòn và kéo dài tuổi thọ của xe được đánh giá cao và các chủ xe nên tuân thủ.

1.3. Tiết kiệm thời gian và chi phí sữa chữa

Bảo dưỡng ô tô định kỳ sẽ ngăn chặn sớm những hư hỏng lớn và tiết kiệm chi phí cho chủ xe. Ngược lại, nếu không thường xuyên kiểm tra và vệ sinh, bảo dưỡng sẽ khiến các chi tiết nhanh bị hỏng, không còn sự liên kết, làm giảm khả năng vận hành gây ra mất an toàn cho người sử dụng.

2. Những lưu ý bảo dưỡng xe ô tô theo từng mùa

Các bộ phận như lốp xe, điều hòa, đèn pha, ống xả,… phải chịu tác động trực tiếp từ môi trường nên có tuổi thọ thấp nếu không được kiểm tra và vệ sinh thường xuyên. Vì vậy, khi bảo dưỡng ô tô theo mùa, chủ xe nên thực hiện kiểm tra đồng đều các bộ phận để không bỏ sót lỗi.

2.1. Bảo dưỡng xe ô tô mùa xuân

Thời điểm mùa Xuân độ ẩm không khí luôn ở mức cao, dẫn tới hiện tượng bám hơi nước lên mọi bề mặt. Khi hơi nước tích tụ lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới các bộ phận của xe ô tô, đặc biệt có thể đẩy nhanh quá trình gỉ sét các chi tiết, mối nối từ chất liệu kim loại. Vào mùa Xuân, người dùng nên chú trọng kiểm tra và bảo dưỡng những bộ phận sau trên ô tô:

  • Kiểm tra lốp xe

Sau khi trải qua mùa đông dài với khí hậu khô hanh, bộ phận lốp xe dễ bị hư hỏng, nứt vỡ gây ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe. Đặc biệt, khi lốp bị mòn không đều sẽ dễ gây ra hiện được nhao lái, giảm khả năng bám đường dẫn tới trơn trượt, mất an toàn cho người tham gia giao thông. Chủ xe có thể kiểm tra lốp tổng thể bằng cách xem mức độ mòn của lốp hoặc đảo vị trí lốp, bao gồm các công việc sau:

  • Kiểm tra áp suất lốp: Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp sẽ giúp chủ xe phát hiện được độ mòn lốp xe để có thể thay mới lốp kịp thời, tránh hiện tượng nổ lốp.
  • Kiểm tra độ mòn: Chủ xe cần kiểm tra lốp thường xuyên để xác định độ mòn. Khi mặt gai (mặt rãnh) trên lốp đã bị mòn tới khoảng 1,6 mm cần được thay mới để làm giảm nguy cơ trượt bánh, tăng khả năng bám đường cho ô tô.
  • Lắp van cảm biến: Lắp cảm biến sẽ giúp chủ xe dễ dàng theo dõi áp suất xe. Khi lốp gặp vấn đề, bộ cảm biến sẽ đưa ra cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh để chủ xe có thể xác định lỗi và xử lý sớm nhất.

Cần kiểm tra lốp xe thường xuyên để tránh hiện tượng mòn lốp không đều gây nguy hiểm khi vận hành

  • Thay lưỡi gạt kính

Sau khi hoạt động trong thời gian dài với khí hậu lạnh giá của mùa đông, các lưỡi gạt nước của ô tô có thể gặp tình trạng chai cứng, khó hoạt động. Bên cạnh đó, do có một phần được làm từ chất liệu cao su nên lưỡi gạt nước dễ bị lão hoá bởi ảnh hưởng của nhiệt độ thấp và nước mưa. Để đảm bảo an toàn, chủ xe nên kiểm tra tổng thể và thay thế lưỡi gạt kính mới khi cần. Ngoài ra, người dùng cũng cần lưu ý bổ sung nước rửa kính chuyên dụng cho xe để tăng khả năng làm sạch và bảo vệ các bộ phận này tốt hơn.

Chủ xe nên kiểm tra tổng thể và thay thế lưỡi gạt kính mới khi cần

2.2. Bảo dưỡng xe ô tô mùa hè

Vào mùa hè, sự tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời và nhiệt độ tăng cao gây ảnh hưởng không nhỏ tới một số bộ phận của xe ô tô. Đặc biệt, khi sử dụng ô tô vào thời điểm này người dùng luôn phải dùng điều hòa để làm giảm nhiệt độ trong xe, dễ khiến cho hệ thống điều hòa và làm mát xảy ra hiện tượng quá tải.

  • Kiểm tra hệ thống điều hòa

Những bộ phận cần kiểm tra của hệ thống điều hoà gồm bộ lọc gió, cửa gió và van. Chủ xe cần đảm bảo những chi tiết này đều hoạt động ổn định để điều hòa có thể vận hành tốt dưới nhiệt độ cao của mùa hè.

Tuy nhiên, 1 số xe đã sử dụng trong thời gian dài thường xảy ra hiện tượng tắc dàn lạnh khi để mức gió thấp. Lúc này, chủ xe cần kiểm tra hệ thống lọc gió điều hòa để vệ sinh bụi bẩn hoặc thay mới kịp thời.

  • Kiểm tra nước làm mát động cơ

Khi xe hoạt động liên tục dưới nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho lượng nước trong động cơ bị hao hụt nhanh. Để đảm bảo hệ thống động cơ luôn được làm mát và hoạt động tốt giữa mùa hè, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra mức nước làm mát cho ô tô của xe. Nếu thấy nước đã bị cạn cần châm thêm hoặc đưa xe tới gara để được hỗ trợ.

Chủ xe cần thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát động cơ  (Nguồn: Sưu tầm)

  • Kiểm tra hệ thống đèn pha

Chủ xe có thể kiểm tra hệ thống đèn pha bằng cách bật tất cả các loại đèn trên xe ô tô và quan sát kỹ hoạt động của từng bóng. Nếu thấy bóng đèn sáng yếu, chập chờn cần nhanh chóng thay bóng mới. Nếu thấy đèn pha quá mờ, chủ xe có thể thực hiện đánh bóng đèn pha ô tô để đèn cho ánh sáng tốt, hỗ trợ vận hành an toàn.

2.3. Bảo dưỡng xe ô tô mùa thu

Khi bảo dưỡng xe ô tô vào mùa thu, ta chỉ cần quan tâm tới 2 bộ phận là ống xả và mức dầu xe.

  • Kiểm tra ống xả

Khi đường ống xả gặp vấn đề sẽ gây tiêu tốn nhiều nhiên liệu vận hành xe. Đặc biệt, nếu không được xử lý kịp thời tình trạng hỏng hóc của ống xả có thể nguy hiểm do khí thải không được đưa ra ngoài, ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của xe và người lái.

  • Kiểm tra mức dầu

Do ô tô phải hoạt động liên tục với công suất cao trong mùa hè nên thời điểm mùa thu được đánh giá là thích hợp nhất để kiểm tra và bổ sung các loại dầu cho xe. Thực hiện thay dầu định kỳ là giải pháp giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ hoạt động cho động cơ xe và làm giảm các nguy cơ gây hư hỏng. Nhờ đó chủ xe có thể tiết kiệm chi phí bảo dưỡng nhờ thay dầu định kỳ.

Sau 4 – 6 tháng, ta nên thực hiện kiểm tra mức dầu một lần, đồng thời tiến hành thay nhớt động cơ để ô tô vận hành trơn tru.

Thay dầu định kỳ cho xe ô tô để đảm bảo xe hoạt động mượt mà nhất

2.4. Bảo dưỡng xe ô tô mùa đông

Khí hậu mùa đông sẽ khiến hệ thống động cơ hoạt động kém. Tình trạng xe khó nổ máy thường xuyên diễn ra. Bên cạnh đó, bộ lọc gió và nhiên liệu cũng thường gặp phải tình trạng tắc nghẽn dẫn tới tiêu tốn nhiều nhiên liệu vận hành xe.

Lúc này, chủ xe cần kiểm tra và vệ sinh bụi bẩn từ bộ lọc gió để không khí có thể lưu thông qua, giúp làm mát hệ thống động cơ ô tô, tránh gây nóng máy nguy hiểm. Chủ xe cần vệ sinh bộ lọc gió sau khi xe đã di chuyển được quãng đường 5000km, thay mới khi ô tô đạt 20.000 km. Đặc biệt, bộ lọc gió được đặt ngay trong khoang động cơ nên chủ xe có thể dễ dàng tháo lắp và thay thế tại nhà.

Ngoài ra, người dùng cũng nên kiểm tra tổng thể tình trạng hoạt động của động cơ và hệ thống điện của xe nhằm hạn chế tình trạng khó nổ, ra khói hoặc chết máy, … nhằm đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bộ lọc gió để loại bỏ bụi bẩn