Cách dùng điều hòa tiết kiệm nhưng vẫn mát

Một trong những hành phần quan trọng nhất của ô tô là hệ thống điều hòa không khí. Để đảm bảo rằng điều hòa ô tô hoạt động hiệu quả,  việc học cách sử dụng nó và biết cách bảo dưỡng là rất cần thiết.

Hệ thống điều hòa trên ô tô giúp ích rất nhiều trong thời tiết nắng nóng oi bức, đặc biệt là ở Việt Nam. Tuy nhiên, các chủ xe ô tô phải lưu ý một số “mẹo” sau để sử dụng điều hòa xe một cách một cách vừa tiết kiệm vừa mát mẻ.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa không khí

Dàn nóng, lốc lạnh, giàn lạnh và van tiết lưu là những bộ phận chính của hệ thống điều hòa ô tô.

Để giảm bớt áp lực cho hệ thống điều hòa không khí và tiết kiệm xăng, mẹo quan trọng cần nhớ đầu tiên là phải giảm nhiệt độ bên trong xe trước khi sử dụng điều hòa không khí. Để nhanh chóng làm lạnh, bạn nên bật máy điều hòa không khí trong khi vẫn bật tất cả quạt gió.

Theo một nghiên cứu, hạ cửa kính và tắt điều hòa khi di chuyển ở tốc độ dưới 80 km / h sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn. Không nên làm như vậy nếu xe đang di chuyển nhanh hơn 80 km / h vì lượng xăng cần bù cho lực cản của không khí trong khi hạ cửa sổ sẽ tốn nhiều hơn lượng xăng cần thiết cho điều hòa. Để cân bằng nhiệt độ bên trong và bên ngoài ô tô, nên hạ cửa kính và tắt điều hòa khoảng 15 phút trước khi hành trình kết thúc.

Chọn mức công suất thích hợp

Tài xế nên đặt mức công suất điều hòa phù hợp dựa trên số lượng hành khách trên xe. Lý tưởng là nên để điều hòa mát dần dần, tránh thay đổi đột ngột nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

 

Tránh để máy lạnh quá lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ gây tốn điện hơn. Hơn nữa, vào mùa hè, sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài ô tô rất lớn, nên nếu cơ thể không kịp thời điều chỉnh, hành khách khi ra khỏi xe rất có thể bị sốc nhiệt. Khi nhiệt độ ngoài trời vượt quá 39 độ C trở lên sẽ làm tăng nguy cơ bị sốc nhiệt.

Ngoài việc gây đột quỵ do chênh lệch nhiệt, việc chạy quạt gió và để nhiệt độ của máy điều hòa không khí quá thấp cũng có thể gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm cảm cúm và đau họng. Để bảo vệ sức khỏe của hành khách và kéo dài tuổi thọ của xe, các chuyên gia khuyên bạn nên để điều hòa trong xe ở nhiệt độ trên 25 độ C.

Bật điều hòa sau khi xe khởi động 5 phút

Nhiệt độ bên trong ô tô thường khá cao vào những ngày hè nóng nực. Khi đỗ xe dưới ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ bên trong xe có thể tăng lên 60, thậm chí 80 độ C, làm nóng nhiều bộ phận của ô tô như ghế da, cao su, nhựa vinyl trong nội thất và thải ra khí độc có hại cho sức khỏe của hành khách.

Do đó, trước khi lên xe, trước tiên bạn phải giảm nhiệt bằng cách hạ cửa kính xuống và chạy quạt gió trong từ 5 đến 10 phút. Sau đó, bạn có thể đóng cửa kính, bật điều hòa, điều chỉnh nhiệt độ theo yêu cầu. Lợi ích của việc này là vừa làm mát xe, vừa đẩy khí có hại ra ngoài.

Lái xe cũng có thể tìm kiếm chỗ đậu xe dưới tán cây hoặc dưới mái che để tránh ánh nắng trực tiếp, hoặc có thể chuẩn bị sẵn các phụ kiện như bạt che nắng. Một số tài xế bật hệ thống điện và bật điều hòa trước khi nổ máy theo thói quen. Nhưng đây là việc có thể làm giảm tuổi thọ ắc quy, hệ thống nhiên liệu, cũng như gây tốn nhiên liệu.

Khi đi qua khu vực bị ngập nước, hãy tắt điều hòa

Vào những ngày mưa, tài xế nên tắt hệ thống điều hòa và quạt gió khi đi qua đoạn đường ngập nặng. Việc này nhằm tránh cặn bẩn trong nước bị cuốn vào làm kẹt quạt gió và gây hư hỏng hệ thống điều hòa.

Vệ sinh, kiểm tra điều hòa thường xuyên

Bên cạnh việc biết cách sử dụng hiệu quả, người dùng nên bảo dưỡng điều hòa ô tô định kỳ. Ngoài ra, để điều hòa ô tô luôn hoạt động tốt trong suốt mùa cao điểm, người sử dụng cũng nên tăng cường kiểm tra và vệ sinh.

Cứ sau 5.000 km, chủ sở hữu ô tô nên kiểm tra và vệ sinh bộ lọc gió điều hòa. Cũng cần phải kiểm tra các bộ phận khác, bao gồm bộ lọc gió hồi, dàn lạnh và dàn nóng. Hiệu quả trao đổi nhiệt của máy điều hòa không khí được cải thiện nếu quạt gió sạch. Một thành phần khác cũng cần được quan tâm là khí gas, chủ xe cần chú ý kiểm tra và nạp thêm khi cần .

Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách sẽ giúp làm mát hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Để tăng tuổi thọ cho hệ thống làm mát, chủ xe nên chú ý vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ.