Cách mà bạn có thể đầu tư vào trạm sạc cho xe điện và tận dụng lợi thế của quá trình chuyển đổi tự động

Những chiếc xe điện đang dần phổ biến trên đường phố, và điều này có nghĩa là những tài xế cần thêm nhiều nơi để sạc xe. Sự phát triển nhanh chóng của xe điện đang tạo ra nhiều cơ hội cho những người sẵn lòng học hỏi những mẹo giao dịch. Hãy cùng xem cách mà bạn có thể đầu tư vào trạm sạc xe điện và đảm nhận một vai trò cho tương lai của ngành giao thông vận tải.

Tại sao nên đầu tư vào trạm sạc xe điện

Nếu bạn nhận thấy rằng ngày càng có nhiều xe điện hơn trên đường đi làm hàng ngày, thì không chỉ có mỗi bạn thấy như vậy đâu. Doanh số bán xe điện chạy pin đã đạt một kỉ lục mới trong Quý 2 năm 2022, tăng lên tới 196,788 xe trong khi tổng số xe bán ra trong kì giảm 20%.

Thị phần xe điện tại Mỹ đã tăng lên 5.6% so sánh với 2.7% trong Quý 2 năm 2021. Những nhà sản xuất ô tô đang đưa ra thị trường những mẫu xe điện mới với tầm hoạt động xa hơn, công nghệ ưu việt hơn cộng với việc hoàn toàn không xả thải, những điều trên cho người dùng lý do hoàn hảo để chuyển sang xe điện.

Theo thông tin từ Trung tâm nghiên cứu PEW, 42% người Mỹ nói rằng họ có thể cân nhắc lựa chọn mua xe điện. Cuộc điều tra được thực hiện trước khi dự thảo khí hậu lịch sử được thông qua, khuyến khích mọi người mua xe điện. Điều thậm chí còn thú vị hơn chính là sự phân bổ theo nhóm tuổi những người có thể cân nhắc mua xe điện:

  • 18-29 tuổi: 55%
  • 30-49 tuổi: 47%
  • 50-64 tuổi: 34%
  • Trên 65 tuổi: 31%

Hơn nữa, một nửa số người tham gia khảo sát sống ở thành thị. Mặc dù hầu hết những người sở hữu xe điện sạc xe vào ban đêm, ngày càng có nhiều người thuê nhà để sống ở thành phố. Một nghiên cứu mới từ Harvard cho thấy tỉ lệ nhà trống cho thuê đang ở mức thấp nhất kể từ giữa những năm 1980.

Thế hệ trẻ là những người có khả năng cao sẽ thuê nhà, và rất nhiều chung cư vẫn chưa có trạm sạc cho xe điện. Gần 50% người dưới 30 tuổi thuê căn hộ để sống, trong khi đó chỉ 10% người trên 65 tuổi thuê nhà.

Những trạm sạc xe điện nên được đặt tại đâu

Xe điện được kỳ vọng sẽ chiếm phần lớn lượng xe lưu thông trên đường vào năm 2030. Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất mà 58% người Mỹ đưa ra cho việc không mua xe điện là họ sợ chiếc xe điện không có phạm vi hoạt động đủ lớn.

Mặc dù rất nhiều điều đã được làm để giảm nhẹ nỗi sợ này, vẫn có cơ hội để các doanh nghiệp tham gia đóng góp cho tương lai của giao thông vận tải (và kiếm thêm lợi nhuận).

Chính quyền Biden đã huy động 5 tỉ USD tài trợ trong vòng 5 năm thông qua Chương trình NEVI để xây dựng mạng lưới trạm sạc trên toàn quốc.

Electrify America, một công ty tại Mỹ, đang tập trung xây dựng mạng lưới sạc điện nhanh trải khắp Bắc Mỹ.

Những nhà sản xuất xe khác cũng đang xây dựng hệ thống sạc siêu tốc riêng để đảm bảo khách hàng của mình có thể tự do đi bất kì đâu. Trong khi đó, rất nhiều người thuộc nhóm trẻ tuổi có nhu cầu mua xe điện đang tìm kiếm một lựa chọn thuận tiện hơn cho việc di chuyển hàng ngày.

Đối với chủ doanh nghiệm, đây chính là một cơ hội. Và đối với những người không sở hữu doanh nghiệp nhưng vẫn muốn tham gia, vẫn có nhiều cách để đầu tư vào những trạm sạc xe điện.

Trạm sạc xe điện
Trạm sạc xe điện

Cách để đầu tư vào các trạm sạc xe điện

Để cung cấp thêm lựa chọn cho người dùng xe điện, bạn có thể lắp đặt trạm sạc ngay tại doanh nghiệp của mình. Đặc biệt, điều đó còn đáng cân nhắc hơn nếu khách hàng dành nhiều thời gian ở doanh nghiệp của bạn. Ví dụ, một khoảng dừng ngắn (dưới 5 phút) sẽ không đáng, nhưng mọi thứ sẽ là một câu chuyện khác đối với những nhà hàng, trung tâm giải trí, quán bar, câu lạc bộ, trung tâm mua sắm, công ty nhỏ hay thậm chí nơi làm việc.

Lắp đặt trạm sạc điện là một khoản đầu tư cho chính doanh nghiệp của bạn. Khi xe điện tiếp tục chiếm nhiều thị phần, có sẵn lựa chọn sạc điện sẽ giúp tăng lượng khách hàng và tăng tính nhận diện của doanh nghiệp.

Rất nhiều dịch vụ bản đồ số (như bản đồ Google) hiện tại đã đề xuất những giải pháp để tìm kiếm trạm sạc điện, trong khi có những ứng dụng như Plugshare được tạo ra chỉ để xác định vị trí các trạm sạc.

Điều đó cho thấy, có tùy chọn trạm sạc điện có thể thúc đẩy việc kinh doanh. Hiện tại có hơn 2 tỉ USD giảm giá do những tiện ích cung cấp và 60 triệu USD từ chính phủ để giúp bạn bắt đầu thay đổi. Những công ty như ChargePoint giúp điều này trở nên dễ dàng với nhiều tùy chọn tính phí và những công cụ giúp bạn quản lý dữ liệu tốt hơn.

Vậy đối với những người không phải chủ doanh nghiệp

Nếu bạn không sở hữu doanh nghiệp mà vẫn muốn đầu tư vào trạm sạc xe điện, bạn luôn có lựa chọn sở hữu một phần của một trong số những công ty được liệt kê. Ví dụ, mua cổ phiếu của các công ty lớn có thể giúp bạn góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của không chỉ xe điện mà còn là những yếu tố hỗ trợ chúng trong nhiều năm tiếp theo.

(Theo Electrek)

  1. Khi xe điện tiếp tục chiếm nhiều thị phần, có sẵn lựa chọn sạc điện sẽ giúp tăng lượng khách hàng và tăng tính nhận diện của doanh nghiệp.