Cách nhận biết “bệnh” xe qua màu bugi

Bugi ô tô có vai trò quyết định trong việc tạo tia lửa điện, đốt cháy trong buồng đốt và giúp động cơ hoạt động trơn tru. Khi quan sát màu sắc của bugi, chủ xe có thể nhanh chóng xác định được vấn đề động cơ mà mình đang gặp phải.

Màu sắc của bugi có ý nghĩa gì?

mau sac bugi

Bugi sẽ bị mòn, xuống cấp và có thể bị hỏng sau một thời gian sử dụng. Sự thay đổi màu sắc không chỉ cho thấy tình trạng của bugi mà còn là động cơ xe đang bị trục trặc.

Bugi màu đỏ gạch

Bugi sẽ có màu đỏ gạch hoặc vàng nâu khi chế hòa khí hòa trộn với lượng thích hợp, đúng quy định kỹ thuật. Ngoài ra, màu này cho biết hệ thống đánh lửa đang hoạt động hiệu quả, bugi đang hoạt động trong phạm vi nhiệt độ tối ưu và động cơ đang hoạt động ở mức tốt nhất.

Bugi màu đen

Bugi có thể bị khô và đen vì nhiều nguyên nhân, bao gồm cả pít-tông mòn, lọc gió không sạch, bộ chế hòa khí bị hỏng và xe vận hành với quá nhiều nhiên liệu (thừa xăng), dẫn đến bugi bị yếu. Để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến động cơ, người dùng nên thay bugi đồng thời cần vệ sinh lọc gió và điều chỉnh tốc độ điều hòa.

Việc bugi có màu đen và ẩm chứng tỏ dầu đã vào xi lanh và bám vào bugi. Xéc măng, thành xylanh bị mòn, xupap bị hở là những nguyên nhân gây ra sự cố này. Để tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khác, chủ xe nên đi sửa ngay nếu thấy xe thải ra nhiều khói trắng và có mùi khét.

Bugi màu trắng

Khi động cơ ô tô quá nóng, bugi sẽ chuyển sang màu trắng. Khoảng nhiệt của bugi quá rộng, chỉ số octan của nhiên liệu thấp, hệ thống làm mát bị hỏng, thời điểm đánh lửa không đúng hoặc thiếu xăng đều là những yếu tố góp phần gây ra hiện tượng này.

Màu trắng biểu thị bugi bị lỗi và động cơ hoạt động không bình thường. Người dùng nên xác định gốc rễ của vấn đề và giải quyết bằng cách thay bugi mới.

Cách thay bugi ô tô

Chủ xe nên nhanh chóng thay thế bất kỳ bugi nào bị đen hoặc trắng trong khi kiểm tra để bảo vệ động cơ. Với việc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như thanh nối dài, tuýp mở bugi, cần mở tuýp và thước để đo khe hở của bugi, việc tháo lắp bugi là một công việc đơn giản.

Việc tháo bugi phải được thực hiện khi động cơ đã nguội hoàn toàn. Thao tác này có thể trở nên khá khó khăn nếu vặn bugi trong khi động cơ vẫn còn nóng.

Tháo bugi cũ ra khỏi động cơ

Có một vị trí bugi riêng biệt cho từng loại động cơ. Bugi được bố trí thẳng hàng trên cùng hoặc bên hông của động cơ L4 và L6. Các vị trí của bugi trên động cơ V6 hoặc V8 được đặt cách đều nhau ở hai bên động cơ.

Người thay đặt đầu tuýp vào thanh nối dài và lắp thanh nối vào cần mở tuýp, nới lỏng dần ống để nhả bugi ra khỏi động cơ. Phải cẩn thận trong suốt quá trình này để bảo vệ dây dẫn.

Dùng thước lá kiểm tra khe hở bugi. Khoảng cách thông thường là từ 0,7 đến 1,5 mm; nếu khe hở rộng hơn mức cho phép, hãy gõ nhẹ đầu bugi lên bề mặt gỗ để thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

Thay bugi mới vào động cơ

Làm sạch khu vực bugi mới bằng súng gió có thể giúp tạo ra môi trường hoạt động lý tưởng. Bạn cũng nên kiểm tra xem dây cao áp có bị đứt làm hỏng lớp vỏ cách điện hay không.

Để sau này tháo bugi đơn giản hơn, bạn nên bôi dầu chống ăn mòn, cách điện vào ren và đuôi bugi mới. Hãy nhớ rằng cáp cao áp phải được lắp đặt đúng cách nếu không động cơ có thể không nổ hoặc bị rung khi nổ. Để tránh làm cháy ren động cơ, chỉ nên siết chặt bugi bằng tay với lượng vừa phải.

Màu sắc bất thường của bugi là những triệu chứng có thể quan sát được cho thấy động cơ đang có vấn đề. Bugi nên được chủ xe kiểm tra và thay thế để kéo dài tuổi thọ của động cơ. Để đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn, chủ sở hữu ô tô nên chọn loại bugi phù hợp với loại xe mình đang lái.