Kỹ năng phanh xe ô tô an toàn

Học các kỹ thuật phanh xe ô tô hiệu quả giúp người lái xe có thể chủ động ứng phó với các tình huống bất trắc khi lái xe, bảo vệ an toàn cho người và tài sản khi tham gia giao thông.

Phanh ô tô hoạt động ra sao?

Hiện tại, phanh đĩa là loại phanh phổ biến nhất trên thị trường, trong khi một số loại xe còn có phanh tang trống ở bánh sau. Khi người lái đạp phanh trong khi ô tô đang chuyển động, má phanh ép chặt vào đĩa phanh, tạo ra lực ma sát làm cho ô tô giảm tốc độ nhanh.

Sự căng thẳng khi lái xe có thể được giảm bớt và người lái có thể chủ động đối phó với các tình huống bất ngờ khi sử dụng các phương pháp phanh an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo dùng phanh mà bạn có thể áp dụng để giúp việc vận hành xe trở nên đơn giản và an toàn hơn.

Áp dụng nhấp phanh để phanh xe an toàn

Nhấp phanh là một thao tác quen thuộc được người lái xe sử dụng để đảm bảo chiếc xe dừng lại một cách nhẹ nhàng, êm ái thay vì dừng lại đột ngột.

Người lái xe chỉ phải đạp mạnh một lần để đưa ô tô xuống tốc độ ổn định khi sử dụng kỹ thuật phanh này, và sau đó họ có thể nhẹ nhàng đạp phanh cho đến khi xe dừng hẳn.

Nhấn bàn đạp phanh theo nhịp

Một trong những cách phanh ô tô tương đối dễ dàng mà các tài xế thường xuyên sử dụng khi di chuyển ở tốc độ cao là kỹ thuật nhấp nhả phanh theo nhịp. Phương pháp này đặc biệt hữu ích khi lái xe trên đường trơn, lên dốc, hoặc trong tình huống phanh gấp khi đang di chuyển nhanh.

Với kỹ thuật này, đầu tiên, người lái nên nhấn nhẹ bàn đạp phanh, sau đó đạp mạnh dần và đạp nhẹ cho đến khi xe dừng hẳn.

Rà phanh để hãm xe đang chạy nhanh một cách an toàn.

Các tay đua chuyên nghiệp thường sử dụng rà phanh như một trong những phương pháp của họ khi họ muốn đi qua khúc cua nhanh nhất có thể.

Người lái bắt đầu nhấn phanh vừa phải khi ô tô đang chuyển động ở tốc độ cao và khi rẽ vào khúc cua. Để đảm bảo xe duy trì tốc độ cao mà không bị mất lái, hãy tiếp tục rà phanh cho đến khi xe thoát khỏi khúc cua.

Cách phanh gấp đảm bảo an toàn

Khi ô tô đang chạy với tốc độ cao và bất ngờ phát hiện có vật cản, tài xế sẽ phải phanh gấp. Trong tình huống này, ô tô có thể bị bó phanh và bánh xe trượt dẫn đến mất kiểm soát hoàn toàn.

Đối với những xe có trang bị chống bó cứng phanh ABS, người lái chỉ cần đạp phanh thật mạnh trước khi nhả ra hoàn toàn.

Người điều khiển xe ô tô không có ABS phải nhấp và nhả phanh liên tục, chú ý không nên dùng lực quá mạnh kẻo bánh xe bị bó cứng gây nguy hiểm.

Giảm tốc độ bằng cách kết hợp sức mạnh động cơ với phanh xe

Khi đổ đèo có độ dốc lớn, trên những đoạn đường trơn trượt, hoặc trong trường hợp xe bị cháy má phanh, hỏng phanh, tài xế nên kết hợp kỹ thuật phanh xe bằng động cơ và phanh chân để giảm tốc độ.

Để đảm bảo an toàn, người lái nên về chế độ số tay hoặc số thấp, đồng thời đạp phanh dần dần.

Mẹo dùng phanh trên đường dốc, trơn trượt

Việc mất kiểm soát và gây nguy hiểm trên những con đường trơn trượt rất dễ xảy ra. Do đó, người lái nên đạp nhả phanh liên tục và nhẹ nhàng để đảm bảo bánh xe duy trì độ bám trên mặt đường và không bị khóa cứng. Phanh ABS sẽ giúp ích rất nhiều trong những tình huống này.

Cắt côn là thói quen rất nguy hiểm khi lái xe trên đèo vì nó khiến ô tô lao xuống ở tốc độ cao và khó phanh hơn do quán tính. Để giảm và điều chỉnh tốc độ chủ động khi cần phanh, người điều khiển ô tô trong trường hợp này nên sử dụng số thấp.

      1. Thui giờ vào like với comment bài của ae thôi chứ phụ nữ ko biết nhiều 🤣

    1. vài năm nữa e cũng u40 dc :))) mà mn đang bảo lập nhóm ae ngài bắc gần nhau thi thoảng giao lưa đó bác ơi

1 2