Cách xử lí các lỗi sau khi cập nhật phần mềm VinFast VF e34

Hôm trước thấy các bác bảo đi cập nhật phần mềm đi để chạy cho sướng thì tôi đọc xong bài viết đó là xách xe ra xưởng cập nhật ngay và luôn. Đến giờ cũng đã gần 1 tháng, xe chạy cũng mượt, tuy nhiên có vài lỗi vặt giờ lên bài cho các bác cách khắc phục lỗi, các bác lưu về để khi nào có cần thì lấy ra xem nhé!

Trong trạng thái bình thường, đèn báo pin sẽ sáng trong vài giây khi khởi động xe rồi tắt, nhưng nếu các ông thấy đèn cảnh báo này bật sáng lâu hơn bình thường thì có thể sạc ắc quy 12V bị lỗi.

Khi đèn cảnh báo trên VinFast VF e34 báo lỗi sạc ắc quy có màu đỏ, xe chỉ có thể di chuyển thêm được khoảng 20 – 30 phút hoặc ít hơn, sau đó sẽ tắt máy, tốt nhất là cần lập tức dừng xe để tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý.

Cũng có thể là do xe phải hoạt động liên tục trong thời gian dài, bị ngập nước hoặc đi-ốt của bộ phát điện bị lỗi, … hoặc các cực của ắc quy bị mài mòn khiến khả năng dẫn điện từ ắc quy đến các bộ phận kém, không ổn định. Nếu không thường xuyên kiểm tra hệ thống dây điện thì khả năng hư hỏng cũng có thể xảy ra, dẫn đến kết nối giữa ắc quy và các dây cáp lỏng lẻo.

Lỗi sạc ắc quy 12V thì thỉnh thoảng gặp thôi, trước đây mỗi lần bị thì cứ tắt máy, ra khỏi xe một lúc lên xe khởi động lại sẽ hết lỗi. Sau khi cập nhật phần mềm thì không cần phải ra ngoài, ngồi yên trong xe khoảng 1 phút khởi động lại là xong.

Lỗi hệ thống chuyển động BEV thì chắc là ít người gặp qua nhưng khi gặp thì xe cũng không di chuyển được. Tuy nhiên để xử lý thì cũng dễ, chỉ cần tắt máy ra khỏi xe một lúc vào khởi động lại là hết. Hơi bất tiện tí thôi, nên tôi mới hay khuyên các ông nhớ kiểm tra bảo dưỡng xe định kỳ, thường xuyên để mà mấy lỗi này tránh xảy ra vào các hoàn cảnh mà có thể gây bất lợi, vào xe cũng không được mà để xe ở đó lại không yên tâm.

Có ông nào gặp phải trường hợp sạc xong không rút được sạc chưa, lỗi này có thể phát sinh do hệ thống phần mềm của xe chưa tiếp nhận kịp thông tin mà sạc được truyền về hệ thống kiểm soát trung tâm, có vài trường hợp hệ thống đang không có mạng, hoặc xe không có mạng nên không có tín hiệu mạng để gửi dữ liệu đi. Nếu kiểm tra mạng mà không có vấn đề gì thì nhớ kiểm tra lại phần mềm, có thể chưa tính được thời gian hoặc giá tiền sạc gì đó.

Cách khắc phục thì cũng đơn giản, khởi động lại màn hình để xe tự về chế độ bình thường, rút chốt sạc bằng dây cơ khí gần cốp sau, hoặc nhấn nút dừng khẩn cấp trên trạm sạc. Tuy nhiên tôi không khuyến khích sử dụng cách này nhé, chỉ trong trường hợp bất khả kháng thôi. Có nhiều cách xử lý nhưng cốt lõi là làm thế nào cho xe hiểu mình đang ở bên cạnh nó và không phải là kẻ lạ xâm nhập trái phép. Với tôi thì chỉ cần mở cửa hoặc cốp ra, đợi 30s xe sẽ tự cho rút sạc, đơn giản. Ngược lại, nếu lỗi về sạc không được thì chỉ cần rút sạc, khởi động xe rồi lại tắt máy, cắm sạc lại là xong.

Lỗi con rùa, suy giảm công suất, vô lăng sẽ rất cứng khó đánh lái, xe đi chậm. Cố gắng đánh xe vào chỗ an toàn. Tắt máy, khoá xe gập gương, ra khỏi xe một lúc khởi động lại là được. Cái này do xe để dưới trời nắng, nóng quá nên xe tự động bảo vệ pin.

Còn một vài lỗi lặt vặt ít gặp nữa thì chủ yếu là tắt máy, ra khỏi xe, khoá xe gập gương một lúc là xong. Nếu không được thì liên hệ VinFast kiểm tra lại bản cập nhập xem có sai sót gì không. VinFast VF e34 cũng là dòng xe điện mới, hệ điều hành thông minh cũng mới luôn, nên thành thử ra phần đông các bác đều chưa quen dùng, dẫn tới phát sinh vài lỗi lặt vặt. Còn lại phần lớn các lỗi phần mềm đa số cư nhấn reset nút màn hình giữ 30 giây đến khi logo V thì bỏ ra là ổn, nhớ là nhấn nút thôi chứ không phải bật máy nhé anh em!