Cấu tạo lốp xe và cách chọn lốp xe

Lốp ô tô là bộ phận quan trọng cần phải có để xe hoạt động. Bộ phận này chịu toàn bộ trọng lượng của xe, bao gồm cả hành khách và hàng hóa và là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với mặt đường. Ngoài ra, lốp ô tô làm giảm các rung động truyền từ mặt đường vào thân xe, giúp xe chuyển động êm hơn, ổn định hơn và tăng sự thoải mái cho hành khách.

Thiết kế lốp xe

Bố lốp đóng vai trò là khung định hình cho lốp ô tô. Thiết kế của bố lốp được tạo thành từ nhiều lớp sợi cao su xen kẽ để tạo đủ sức bền và duy trì áp suất không khí lớn nhất có thể, nhưng cũng phải có sự linh hoạt để hấp thụ rung động từ mặt đường. Bố lốp chéo và bố lốp tròn là hai loại bố lốp dùng nhiều nhất hiện nay.

Gai lốp, nơi tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và thường được làm bằng cao su chất lượng cao giúp chịu nhiệt, bảo vệ lớp bố lốp khỏi hư hỏng do tác động của mặt đường. Các rãnh trên mặt lốp giúp thoát nước, cải thiện hiệu quả phanh và truyền lực. Ô tô hoạt động an toàn hơn khi gai lốp càng dày đặc thì lực kéo càng lớn.

Tiếp theo, thành bên (thành) của lốp, một lớp cao su bao quanh bố lốp và che chắn nó khỏi các lực bên ngoài khi chuyển động. Khu vực này có thể đàn hồi một cách linh hoạt khi chịu áp lực bên ngoài và được coi là khu vực rộng nhất. Mặt bên (hông) của lốp xe là nơi hiển thị các thông số kỹ thuật, chẳng hạn như chiều rộng, chiều cao, hãng sản xuất và năm sản xuất.

Lớp đệm của vỏ lớp ô tô có tác dụng kết nối phần gai với đế lốp, làm tăng độ dày của vỏ lốp.

Bố lốp dạng tròn thường được trang bị lớp đai (đệm cứng). Do bộ phận này chạy xung quanh vòng tròn giữa hai thành phần bố lốp và gai lốp, nó hỗ trợ việc định hình vị trí bố lốp một cách an toàn.

Tanh lốp được sử dụng để cố định lốp vào vành và đảm bảo chúng không bị xê dịch khi va ma sát với mặt đường. Tanh lốp đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho lốp xe bằng cách nâng cao hiệu suất hoạt động của xe và giúp mọi hành trình trở nên an toàn hơn.

Cách chọn lốp ô tô thích hợp

Đáp ứng các nhu cầu hoạt động

Đáp ứng được yêu cầu vận hành là yếu tố đầu tiên cần xem xét khi lựa chọn lốp ô tô. Sự an toàn của người lái khi vận hành được đảm bảo bởi các loại hoa lốp và rãnh lốp khác nhau, phù hợp với yêu cầu và hoàn cảnh vận hành.

Chủ xe nên chọn loại lốp có quãng đường phanh ngắn, độ bền tốt, bám đường khi di chuyển thường xuyên trong thành phố. Ngoài ra, nên chọn loại lốp chống trơn trượt, độ ồn thấp khi ô tô phải di chuyển nhiều trên đường cao tốc để đỡ gây mệt mỏi cho người ngồi trên xe.

Chọn thông số lốp phù hợp

Mặt bên của lốp có ghi tất cả các thông số của lốp. Chủ xe nên nghiên cứu kỹ các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất trong khi lựa chọn. Thông thường, áp suất lốp, độ cứng, độ ồn sẽ lớn hơn và tuổi thọ của lốp sẽ giảm khi tốc độ tối đa của lốp càng cao.

Độ êm của lốp

Khi mua lốp ô tô, đây được cho là yếu tố cần quan tâm nhất. Độ ổn định vận hành cao hơn và độ ồn thấp hơn khi đường kính lốp nhỏ hơn, thành lốp dày hơn và bản lốp nhỏ hơn.

Trong khi đó, một chiếc xe có độ bám đường tốt nhưng cũng sẽ ồn hơn nếu vành xe lớn, lốp mỏng và bản rộng.

Đặc điểm lốp xe

Các đặc điểm sau đây được coi là phẩm chất của lốp xe:

  • Quãng đường dừng khi hãm phanh là bao nhiêu?
  • Lốp ô tô có giúp tiết kiệm nhiên liệu không?
  • Trọng lượng chịu tải của lốp xe là bao nhiêu?
  • Lái xe khi bị thủng lốp có an toàn không?
  • Các rãnh thoát nước của lốp được cấu tạo như thế nào?
  • Tên thương hiệu lốp là gì?
Tuổi thọ của lốp xe

Người lái xe cần cân nhắc tuổi thọ của lốp khi lựa chọn lốp ô tô ngoài các thông số kỹ thuật đã nói ở trên. Chủ xe sẽ thường xuyên phải bảo dưỡng, sửa chữa và kiểm tra để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng nếu lốp xe có tuổi thọ ngắn.

Thời điểm thay thế lốp xe được khuyến nghị cho các chủ xe là sau 50.000 km. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi tùy theo môi trường, tuyến đường và thời tiết. Vì vậy, bạn nên kiểm tra lốp xe ô tô sau khi đi được 30.000 km để đảm bảo an toàn nhất.

Bao giờ cần thay lốp ô tô?

Các mốc sau đây có thể thay lốp ô tô:

– Lốp bị mài mòn nhiều hơn mức nhà sản xuất đã chỉ định.

– Thành lốp, tanh lốp hỏng, biến dạng gây nguy hiểm cho việc lái xe.

– Đinh, đá, thanh kim loại và các vật khác để lại lỗ và vết cắt trên bề mặt lốp rộng từ 6 mm trở lên.

– Lưu ý cảm giác của ô tô khi bạn lái xe: bánh xe nặng, rung và phát ra tiếng động lạ.

Người lái xe có thể lựa chọn loại lốp tốt nhất phù hợp với yêu cầu vận hành và độ ổn định trong quá trình sử dụng bằng cách hiểu rõ cấu tạo và đặc điểm của lốp ô tô. Đây là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng tức thì đến cả chuyến đi và sự an toàn cá nhân của bạn.

      1. Đúng rồi bác. E thấy mỗi lốp làm cho 1 điều kiện riêng nên được đường nọ thì mất đường kia ạ

1 2