CEFC tài trợ 20,5 triệu USD cho các khoản vay mua ô tô điện tại Úc

trạm sạc xe điện tại úc

Tập đoàn Tài chính Năng lượng Sạch (CEFC) sẽ phân bổ 20,5 triệu USD cho các khoản vay mua xe điện thông qua công ty Taurus Motor Finance (Taurus), giúp người dân tại Úc có nhiều cơ hội tiếp cận và sở hữu ô tô điện hơn. Cam kết của CEFC là hỗ trợ khoảng 100 triệu USD tài chính xanh cho người tiêu dùng Úc mua xe điện.

CEFC cam kết hỗ trợ các khoản vay cho người dân mua xe điện
CEFC cam kết hỗ trợ các khoản vay cho người dân mua xe điện (Nguồn: thedriven.io)

Những người vay đủ điều kiện sẽ nhận được lãi suất chiết khấu đối với các khoản vay mua ô tô thân thiện với môi trường. Khoản đầu tư này có thể thúc đẩy quá trình khử cacbon trong lĩnh vực giao thông bằng cách khai thác nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng tăng ở Úc. Hơn nữa, khoản tài trợ trên còn ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính Úc thông qua các khoản vay mua ô tô xanh.

Mặc dù nhiều người dân có mong muốn sở hữu ô tô điện nhưng Úc lại tụt hậu so với nhiều quốc gia khác trong việc triển khai xe điện. Theo thống kê, hiện nay xe điện chỉ chiếm 3,39% doanh số bán xe mới tại Úc. 

Vào năm 2021, Arcadis Global Electric Vehicle Catalyst Index đã xếp hạng Úc ở vị trí cuối cùng hoặc gần cuối cùng trong số 12 quốc gia về tất cả các tiêu chí liên quan đến xe điện. Nước này còn được đánh giá là thị trường duy nhất hoạt động kém hiệu quả ở tất cả các hạng mục, bao gồm cả cơ sở hạ tầng sạc và khả năng cung cấp xe điện.

Hiện nay, người tiêu dùng Úc đang dần cân nhắc xe điện là ô tô tiếp theo của họ. Tuy nhiên có nhiều vấn đề tồn đọng đã cản trở sự phát triển của thị trường xe điện tại Úc như việc không có nhiều mẫu xe được bán ra so với thị trường quốc tế, một số mẫu phổ biến ở nước này thì đã bán hết số lượng phân bổ hàng năm. Arcadis cho biết Úc chỉ có 30 mẫu xe điện, trong khi đó ở Hồng Kông là 154 và ở Na Uy là 100 mẫu.

Giám đốc thị trường nợ của CEFC Richard Lovell cho biết: “Úc phải đối mặt với một thách thức đáng kể trong việc khử cacbon cho nền kinh tế của mình. Ngành giao thông vận tải là nguồn phát thải khí nhà kính lớn thứ ba cả nước và để hướng tới mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, chúng ta phải tập trung vào cách thức di chuyển của người dân”.

“Khi ngày càng nhiều người Úc cân nhắc mua xe điện để cắt giảm lượng khí thải carbon, các chi phí hợp lý sẽ mang đến động lực mạnh mẽ để thuyết phục người tiêu dùng mua xe điện. Việc tăng số lượng ô tô xanh trên các con đường của Úc cũng sẽ thúc đẩy việc phát triển và lắp đặt các trạm sạc thông minh. Việc trang bị nhiều trạm sạc sẽ khuyến khích nhiều người cân nhắc chuyển sang xe điện hơn.”

trạm sạc xe điện tại úc
Úc đang triển khai nhiều hệ thống trạm sạc giúp người dùng tiếp cận nhiều hơn đến xe điện (Nguồn: Sưu tầm)

Với khoản vay mua ô tô xanh do công ty Taurus cung cấp, tất cả các loại xe điện chạy bằng pin và xe hybrid cắm điện hiệu suất cao sẽ được giảm 90.000 USD.

Lovell còn cho biết: “Ít nhất một nửa số người mua ô tô ở Úc sử dụng các khoản vay khi mua xe điện. Việc hợp tác cùng thiết lập một khoản tài trợ mua ô tô xanh với Taurus có thể cải thiện tính khả dụng của dòng xe này. Bởi vì công ty cam kết hỗ trợ tài chính cho các khách hàng tiềm năng khi mua ô tô điện.”

Những người sáng lập và đồng Giám đốc điều hành của Taurus, David Giffin và Satyajit Pal cho biết: “Chúng tôi rất vui khi nhận được sự hỗ trợ này từ CEFC, điều này sẽ hỗ trợ dự án giữa chúng tôi và EV Direct nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của người tiêu dùng Úc sang một tương lai xanh và sạch hơn.”

(Theo: thedriven.io, nationaltribune.com.au)