Chi phí bảo dưỡng ô tô điện bao nhiêu? Liệu có đắt không?

giá sạc xe điện tại Việt Nam

Hiện nay trong ngành công nghiệp ô tô đang hướng tới việc tạo ra những mẫu xe thân thiện với môi trường cùng mục tiêu giảm tiêu thụ nhiên liệu hoá thạch. Và xe điện được xem là giải pháp tốt nhất cho bài toán này vì chúng không gây ô nhiễm trong khi chi phí cũng gần đạt được đến mức tương tự xe xăng.

Do đó, xe điện có hấp dẫn với người dùng cũng vì một phần sử dụng phuong tiện xanh bảo vệ môi trường. Nhưng người tiêu dùng vẫn có không ít thắc mắc về xe điện (EV) vì chúng vẫn là một công nghệ tương đối mới. Có đúng là xe điện tiết kiệm chi phí hơn không? So với ICE, chủ sở hữu xe điện tiết kiệm được bao nhiêu chi phí bảo trì bảo dưỡng?

Với ô tô sử dụng động cơ đốt trong muốn hoạt động tốt cần đảm bảo các bộ phận dẫn động với hàng loạt chi tiết được bôi trơn định kỳ. Giả sử nếu không thay dầu thường xuyên, động cơ nhanh chóng bị mài mòn khiến công suất hao hụt, thậm chí phải sửa chữa hoặc thay mới.

Trong khi đó, với ô tô điện không có piston, van và các hoạt động đốt cháy nên không phải thay dầu thường xuyên. Vì thế, chi phí bảo dưỡng ô tô điện thấp hơn so với xe xăng. Theo báo cáo của Văn phòng Hiệu suất năng lượng và Năng lượng tái tạo Mỹ (EERE), ô tô con dùng động cơ đốt trong cần trung bình 0,1 USD phí bảo dưỡng cho mỗi 1,6 km (một dặm) nhưng con số này chỉ là 0,061 USD ở ô tô điện.

Ngoài ra, sự chênh lệch của chi phí bảo dưỡng xe điện so với xe xăng còn xuất phát từ hệ thống dẫn động. Hệ thống này trên ô tô điện loại bỏ tới 20 bộ phận chuyển động so với xe xăng, dầu. Vì thế, các chi tiết cần bảo dưỡng sẽ ít hơn và quy trình thực hiện cũng đơn giản hơn.

Các chuyên gia ô tô nhận định, nếu được bảo dưỡng đúng cách, vòng đời ô tô điện trong vài năm tới có thể đạt khoảng gần 500.000 km. Nhờ các ưu điểm này, xe được được mệnh danh là loại xe “không có gì để hỏng” và các hãng ô tô điện cũng thường đưa ra chính sách bảo hành khoảng 10 năm so với mức 3-5 năm của xe sử dụng động cơ đốt trong

  1. Vấn đề này bên Vinfast cũng nên lưu ý bố trí các trung tâm bảo dưỡng, vì các gara ô tô không nhận sửa xe điện