Chia sẻ kinh nghiệm lái xe đi đường đèo dốc

Vốn là con người của những chuyến đi nên vừa rồi mình đã tự lên kế hoạch và thực hiện hành trình tự lái từ Tp.Hồ Chí Minh lên Đà Lạt. Hơi bất ngờ vì đường đèo Đà Lạt dốc và khúc khuỷu hơn mình tưởng, lần đầu lái xe trên cung đường như vậy nên mình cũng căng thẳng ra phết. Thiết nghĩ những ai chưa có kinh nghiệm lái xe đi đường đèo dốc chắc hẳn cũng gặp phải khó khăn như mình, nên hôm nay lên chia sẻ với anh em đôi chút kinh nghiệm mà mình tích góp được trong chuyến đi vừa rồi.

Đồng hành với mình trong hành trình vừa rồi là con xe VinFast LUX A2.0 nên những gì mình chia sẻ sẽ phần nào dựa trên một số tính năng của nó nữa nhé!

Kinh nghiệm khi leo đèo

VinFast LUX A2.0 có hộp số tự động ZF 8 nên anh em leo đèo chỉ cần giữ vững tay lái như khi đi đường bình thường là được, tốt nhất vẫn nên giữ nguyên số D nhé.

Kinh nghiệm đổ đèo

Lúc đổ đèo là lúc mình “toát mồ hôi” nhiều nhất do xe khi xuống đèo thường lao nhanh. Nếu chỉ rà phanh liên tục thì sẽ hại phanh và mang rủi ro cao. Trong tình huống này thì sử dụng phanh động cơ là thích hợp nhất, khi đó anh em cần chuyển về chế độ số tay và đặt chế độ số thấp là M- (như VinFast LUX A2.0 của mình thì là thế).

Nếu thực hiện như trên mà xe có vận tốc từ 40 – 50 km là ổn rồi, nhưng trong trường hợp xe vẫn lao nhanh hơn 50 km thì cần dùng thêm phanh và kéo cần về M lần nữa. Sau khi đã chỉnh được vận tốc phù hợp, anh em không cần rà phanh liên tục nữa, chỉ đạp phanh khi cần.

Kinh nghiệm khi phải lên xuống đèo liên tục

Anh em mà gặp phải đoạn đường phải lên xuống dốc liên tục thì cứ chọn chế độ tay là nhanh gọn nhất. Thêm cho anh em câu “lên số nào thì xuống số đó”, áp dụng theo đó mà lái thì cứ phải gọi là êm.

Lưu ý chung khi đi đường đèo dốc

Nhắc chung cho anh em chưa có kinh nghiệm hoặc lâu rồi chưa đi lại đường đèo dốc nhé. Lúc leo đèo anh em cần chú ý đi đúng làn đường, giữ tốc độ ổn định giữ khoảng cách với các phương tiện khác và chuẩn bị sẵn tinh thần phải ôm cua kẻo bất ngờ gặp lại không phản ứng kịp.

Bên cạnh đó, anh em cũng nên tránh bám sát vạch kẻ đường nhằm đề phòng các trường hợp đi xe thiếu ý thức hay xe chạy ngược chiều lấn làn.

=> Tóm lại, hành trình tự túc lái xe lên Đà Lạt lần này tuy rằng có làm mình lo lắng đôi chút nhưng cũng rất thú vị và đáng để thử. Anh em nào cũng thích thú với việc này mà chưa có kinh nghiệm thì cứ mạnh dạn thử dựa trên những chia sẻ cá nhân của mình nhé!