Chính phủ Anh cần hành động khẩn cấp để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xe điện

dự án nhà máy

Cuộc vận động hành lang liên quan đến ô tô gần đây tại Anh kêu gọi chính phủ nước này đưa ra những hành động cấp thiết nhằm giúp chuyển đổi ngành công nghiệp ô tô sang  sản xuất xe điện, bao gồm hỗ trợ chi phí tiêu thụ năng lượng, cải cách thuế và đầu tư cơ sở hạ tầng sạc điện.

Hiệp hội sản xuất và kinh doanh ô tô Anh (SMMT) cho biết ngành công nghiệp sản xuất ô tô tại nước này đang đối mặt với “nhiều mối đe dọa” khi chuyển hướng khỏi công nghệ nhiên liệu hóa thạch. Những mối đe dọa này bao gồm “bất ổn kinh tế, chủ nghĩa bảo hộ thương mại, thay đổi trong quy chế, khủng hoảng chi phí sinh hoạt, thiếu hụt kỹ năng và chi phí năng lượng tăng cao hơn 80% so với mức trung bình của EU”.

Ngành công nghiệp ô tô của Anh cũng phải đối mặt với những thách thức liên quan đến Brexit. Theo quy tắc xuất xứ đã được Anh và Liên minh châu Âu (EU) nhất trí, bắt đầu từ năm 2024, tỷ lệ nội địa hóa của ô tô sản xuất tại Anh cũng như EU phải tăng lên. Do đó, Anh đang chịu áp lực rất lớn trong việc xây dựng chuỗi cung ứng pin cho xe điện của riêng mình.

Những nỗ lực khuyến khích ngành công nghiệp pin xe điện của Chính phủ Anh mới chỉ đạt được kết quả là một dự án nhà máy do công ty khởi nghiệp Britishvolt lên kế hoạch. Tuy nhiên, dự án này cũng phải chật vật trong việc thu hút các nhà đầu tư.

Dự án nhà máy của Britishvolt
Dự án nhà máy của Britishvolt

Nếu không có đủ nhà máy sản xuất pin, một số người lo sợ rằng các nhà sản xuất ô tô có thể rời khỏi Anh, ảnh hưởng đến ngành công nghiệp đang tạo việc làm cho khoảng 170.000 lao động.

Tình trạng này xảy ra khi chính phủ Anh dưới thời cựu thủ tướng Boris Johnson đã có hành động mạnh mẽ nhằm tiến tới cấm những mẫu xe động cơ đốt trong đời mới vào năm 2030.

SMMT cho biết họ muốn chính phủ đưa ra một kế hoạch để “đảm bảo tính cạnh tranh, thu hút các nhà đầu tư cũng như thúc đẩy kỹ năng, sự đổi mới và tăng trưởng dài hạn”.

Nhóm vận động hành lang cho rằng kế hoạch đó nên bao gồm những “hỗ trợ lâu dài” cho chi phí năng lượng, hỗ trợ những doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn, cải cách về thuế để khuyến khích đầu tư, tạo nên một nền tảng kỹ năng quốc gia  cũng như đầu tư để đẩy nhanh quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng sạc cho xe điện.

“Chúng ta cần hành động nhanh chóng và quyết đoán để giải quyết những thách thức trước mắt, cũng như để giành được cơ hội chiến thắng trong cuộc cạnh tranh toàn cầu”, Giám đốc điều hành SMMT,  ông Mike Hawes nói. “Cánh cửa cơ hội đó mở ra nhưng nó cũng đang khép lại nhanh chóng”.

(Theo Reuters)