Chủ xe VF e34 chia sẻ kinh nghiệm sạc pin trên đường đi trao quà tết

Chủ xe VF e34 Trương Hồng Long vận hành nhẹ nhàng chiếc ô tô điện VF e34 trên cung đường dài hàng trăm km theo đoàn trao quà Tết Quý Mão. 

Anh Long (@truonghonglong) là chủ xe VF e34 tham gia tuyến T2 Khánh Hòa – Phú Yên – Bình Định, thuộc chương trình Đồng hành trao quà Tết Quý Mão do Quỹ Thiện Tâm và Cộng đồng VinFast Toàn cầu tổ chức. Trong khi chờ sạc xe trên đường, anh Long đã nhiệt tình chia sẻ về cảm xúc chuyến đi và kinh nghiệm sử dụng xe  điện.

Chủ xe VF e34 Trương Hồng Long tại trạm sạc trên đường đi thiện nguyện cùng Cộng đồng VinFast Toàn cầu
Chủ xe VF e34 Trương Hồng Long tại trạm sạc trên đường đi thiện nguyện cùng Cộng đồng VinFast Toàn cầu

Xin chào anh Long, anh có thể chia sẻ cảm xúc về ngày đầu tiên cộng đồng VinFast ra quân thiện nguyện?

– Đầu tiên, phải nói đến tinh thần quyết tâm cao và cực kỳ nhiệt huyết của các thành viên trong đoàn. Trời 5h sáng rất lạnh, kèm mưa gió nhưng chúng tôi vẫn hừng hực khí thế lái xe đến điểm trao quà. 

Thứ hai, BTC đã dẫn đoàn đến những địa phương khiến tôi thực sự xúc động. Bà con có người khuyết tật, có người thiểu năng, có người gia cảnh rất nghèo khiến cả đoàn có những phút giây nghẹn ngào. Những gì chúng tôi làm hôm nay mặc dù chưa nhiều về vật chất nhưng phần nào động viên tinh thần, giúp bà con vơi bớt những lo toan tất tả dịp tết đến xuân về. Chuyến thiện nguyện này thực sự có ý nghĩa đối với tôi! 

Khi chuẩn bị chương trình, BTC nhận được khá nhiều ý kiến phản ánh về khâu tổ chức, ví dụ nên cho người thân đi kèm, nên kết hợp trải nghiệm du lịch, không nên giới hạn xe thành viên đi theo và BTC chưa chốt lịch trình sớm. Anh Long có thể chia sẻ thẳng thắn quan điểm về các phản ánh này được không?

– Tôi thấy chương trình này đúng nghĩa là chuyến đi thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở những địa bàn sâu xa nhất. Có những xã rất hiểm trở về đường sá, không chỉ khó cho xe ô tô mà còn khó với ngay cả bà con đi lại về trung tâm xã. Tôi được biết có đoàn thành viên đến rồi mà người dân chưa tới được vì họ phải đi bộ, di chuyển mất mấy tiếng. 

Bên cạnh đó, chương trình còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Xuất phát 4h-5h sáng trong mưa gió thì vợ con nào theo kịp. Vì thế, theo tôi, lịch trình có thay đổi để phù hợp thực tế là hết sức bình thường. Như đoàn tôi, từ các thành viên đến cơ sở địa phương đều có sự linh động, uyển chuyển, phối hợp nhịp nhàng nên mọi chuyện diễn ra tốt đẹp.

Vâng, khi đoàn di chuyển cung đường Khánh Hòa – Phú Yên dài 110km trong thời tiết mưa lớn và chỉ còn 40% pin, thành viên ngồi cùng xe đã hồi hộp không biết xe về được đích hay không. Nhưng anh vẫn rất tự tin đưa xe đến Tuy Hòa khi pin chỉ còn 0%. Anh có thể chia sẻ cảm xúc khi lái xe VF e34 trên cung đường mưa gió với số pin đó được không?

– Tôi sử dụng VF e34 từ đầu tháng 6/2022, đã chinh phục rất nhiều cung đường nên bây giờ rất tự tin vào đồng hồ pin của xe. Tôi từng đi từ Nha Trang lên Đà Lạt, cung đường dốc lên và chưa có trạm sạc, được nửa chừng dốc là cách đích 73 km mà đồng hồ pin báo 35 km nữa sẽ hết pin. Hồi hộp lắm nhưng rất may gần đến Đà Lạt thì đường dốc xuống, xe tự thu hồi năng lượng (phanh tái sinh) nên đến trạm sạc ở Đà Lạt mà pin còn hẳn 5%. 

Vì thế lần này, tôi ước chừng được ngay 40% pin đủ đế tới được Tuy Hòa. Thực tế, đến trạm sạc ở Vincom Phú Yên, xe còn 0% pin nhưng số km báo đi được còn 6 km nữa. Tất nhiên mình cũng phải tắt máy lạnh, ga đạp nhẹ thôi.

Anh có thể chia sẻ thêm một số tip về đi xe điện cho các chủ xe khác tham khảo được không?

– Tôi đi xe xăng nhiều rồi nên giờ tôi chỉ muốn nói một câu là “đã đi xe điện thì không nghĩ đến chuyện quay lại xe xăng nữa”. 

Điểm tôi thích nhất ở xe điện là leo đèo vượt dốc rất an toàn, dù tài xế là “non” hay “già”. Khi mình cần vượt, xe điện vọt rất lẹ, không bao giờ bị ì, bị kẹt giữa hai làn xe. Còn xuống dốc xe tự ghì nên rất ít phải dùng đến phanh. Tôi đổ đèo dài từ Đà Lạt xuống Nha Trang, đi qua đèo Khánh Lê – Khánh Vĩnh mà nhấn bàn đạp phanh chưa tới 10 lần. Với anh xe xăng, có khi đạp nóng cả “bố”, khét lẹt liền.  

À, còn kinh nghiệm này tôi xin chia sẻ, là mọi người phải bình tĩnh ấn nút chờ hệ thống khởi động xong rồi mới xoay nút D để đi. Bảo đảm xe không gặp lỗi lầm gì! 

Cảm ơn chủ xe VF e34 Trương Hồng Long về những chia sẻ!

  1. mọi người phải bình tĩnh ấn nút chờ hệ thống khởi động xong rồi mới xoay nút D để đi. Bảo đảm xe không gặp lỗi lầm gì!