Cơ hội và thách thức của thị trường xe điện tại Việt Nam


Thị trường xe điện Việt Nam hiện đang tăng trưởng rất mạnh, nhu cầu về xe điện của người dùng ngày càng nhiều. Hiện thì thị trường xe đang có sự cạnh tranh giữa các thương hiệu nhập khẩu và thương hiệu trong nước – VinFast. Xe nhập khẩu đang chịu mức thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt khá cao, từ 15-70% lận nên giá chắc cũng độn lên kha khá. Còn xe điện Việt – cụ thể là xe của VinFast có mức giá khá ổn so với các loại xe cùng phân khúc, cung cấp nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn như: bảo hành 10 năm, …. và xe được thiết kế hiện đại, tinh tế kết hợp cùng nhiều tính năng thông minh, công nghệ hiện đại. Từ những điểm đó, có thể thấy với xu hướng xe xanh như mọi người đang chuyển hướng hiện nay, khả năng lớn khách hàng sẽ ưu tiên chọn xe điện thương hiệu Việt để tiết kiệm chi phí và sở hữu xe thông minh, hiện đại.


Cơ hội cho thị trường xe điện tại nước ta là khá lớn. Bởi hiện tại, tốc độ đô thị hoá của nước ta khoảng 3% mỗi năm, con người ngày càng ưu tiên cho cuộc sống của cá nhân nhiều hơn, mọi người cũng đang ngày càng tiến về đô thị nhiều hơn. Đồng thời, nước ta cũng mong muốn xây dựng các thành phố thông minh, ứng dụng nhiều công nghệ cao. Trong khi đó xe điện áp ứng các tiêu chí của thành phố thông minh cùng việc áp dụng khá nhiều tính năng thông minh, cộng thêm là không xả khí thải ra môi trường, thì phương tiện này mang lại lợi ích khá lớn tới cộng đồng, giúp kiến tạo một tương lai xanh bền vững.

Dù có tiềm năng khá lớn nhưng thị trường xe điện vẫn gặp nhiều thách thức, như là mức giá một số sản phẩm hiện khá cao (đặc biệt với các xe điện nhập khẩu), cơ sở hạ tầng còn chưa đồng bộ và phát triển. Tuy nhiên, điều này đang được khắc phục và cải thiện dần bởi, VinFast mục tiêu phủ 150.000 trạm sạc trên 63 tỉnh thành. Đến hiện tại, mọi người di chuyển trên đường có thể thấy các trạm sạc của VinFast xuất hiện với tần suất dày đặc hơn. Ngoài ra thì cũng có một số thách thức với các nhà kinh doanh xe điện, tuy nhiên thì với xu hướng xe điện ngày một tăng như hiện nay thì chắc chắn là những vấn đề này sẽ sớm được khắc phục.

Nhìn chung, xu hướng xe điện sẽ phát triển trong tương lai, như là việc mới đây VFe 34 vừa lọt top bán chạy, cho thấy người dùng đang có nhu cầu về xe điện ngày một nhiều. Đọc xong bài này, mọi người đánh giá như nào về cơ hội & thách thức của thị trường xe điện?