Có nên sử dụng cana để đánh bóng xe ô tô và cách sử dụng cana

Sau thời gian sử dụng, bề mặt xe xuất hiện những vết trầy xước nhỏ hoặc bạc màu, ta có thể cân nhắc áp dụng cách đánh bóng xe ô tô bằng cana. Phương pháp này khá đơn giản, tuy nhiên cần lưu ý khi thực hiện tại nhà.

1. Sử dụng cana đánh bóng là gì?

Cana là một loại xi (sáp) chuyên dụng, có chứa các chất ăn mòn mạnh, được dùng để đánh bóng những bề mặt bị sần sùi, có vết xước, cần làm sạch hoặc cần làm sáng bóng. Nhờ những công dụng đó, cana thường được chọn để đánh bóng xe ô tô. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến lớp sơn ô tô, người dùng nên chọn các loại cana chuyên dụng có độ mịn cao.

2. Nên sử dụng cana để đánh bóng cho xe hay không?

Nhiều người phân vân có nên sử dụng cana để đánh bóng hay không? Hay sử dụng cana đánh bóng có làm xước xe thêm hay không? Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của cana đánh bóng.

Ưu điểm:

 • Đánh bóng ô tô bằng cana giúp khách hàng tiết kiệm chi phí. Hiện nay, mỗi hộp cana chỉ có giá khoảng 70.000 đồng.
 • Có thể thực hiện ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều công sức và dụng cụ chuyên nghiệp.
 • Đánh bóng bằng cana là phương pháp giúp khắc phục hiệu quả các vết xước không quá nghiêm trọng.
 • Nhờ có thành phần giúp ăn mòn và loại bỏ vết bẩn tốt, đánh cana ô tô vừa khắc phục các vết xước vừa mang lại độ sáng bóng cho bề mặt sơn xe ô tô.

Nhược điểm:

 • Lạm dụng cana để đánh bóng ô tô làm ảnh hưởng đến lớp sơn nguyên bản, khiến lớp sơn xe bị bào mòn, bạc màu.
 • Sử dụng cana để đánh bóng ô tô không phải là phương pháp giúp duy trì bề mặt sơn xe bóng đẹp lâu dài.
 • Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cana. Nếu khách hàng không lựa chọn sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín, hiệu quả quá trình đánh bóng bị giảm đáng kể và ảnh hưởng nghiêm trọng đến lớp sơn xe.

3. Hướng dẫn cách đánh bóng xe ô tô bằng cana tại nhà

Để đánh bóng ô tô bằng cana, người dùng phải chọn loại cana phù hợp và đảm bảo độ mịn. Mỗi kiểu xước trên xe cần phải dùng loại cana tương ứng khác nhau, không sử dụng cùng một loại cho nhiều vết xước được. Ngoài ra, người sử dụng xe nên thực hiện theo các bước hướng dẫn đánh bóng xe bằng cana tại nhà dưới đây:

3.1. Chuẩn bị dụng cụ

Các dụng cụ cần chuẩn bị trước khi đánh bóng ô tô bằng cana bao gồm:

 • Khăn microfiber hoặc các loại khăn lau xe ô tô chuyên dụng.
 • Chọn sản phẩm cana đánh bóng ô tô có hạt mịn chuyên dụng từ thương hiệu uy tín.

3.2. Các bước thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ, người dùng có thể tiến hành cách đánh bóng xe ô tô bằng cana theo quy trình sau:

 • Bước 1: Làm sạch các vị trí cần đánh bóng trên bề mặt ô tô bằng nước sạch.

Người dùng cần làm sạch bề mặt ô tô hoặc vị trí cần đánh bóng với nước sạch trước khi tiến hành quá đình đánh bóng ô tô bằng cana. Sau đó, dùng khăn mềm hoặc khăn microfiber lau nhẹ vị trí cần đánh bóng.

 • Bước 2: Bắt đầu quá trình đánh bóng.

Quét cana vào khăn microfiber rồi đánh thật nhẹ nhàng trên bề mặt xe. Lưu ý đánh theo một chiều (ngang hoặc dọc), không đánh theo vòng xoáy để tránh làm sơn xe bị mài mòn.

 • Bước 3: Lau lại bề mặt xe vừa được đánh bóng.

Sau khi đã hoàn toàn tất đánh bóng xe ô tô bằng cana, người thực hiện sử dụng thêm khăn sạch chuyên dụng lau lại bề mặt xe thêm một lần nữa.

4. Một số lưu ý khi đánh cana cho ô tô

Để quá trình đánh bóng ô tô bằng cana hiệu quả, người dùng cần lưu ý một số điểm sau đây.

Khi đánh bóng tại nhà:

 • Không được đè hoặc chà xát quá mạnh lên thân xe vì có thể khiến vết xước trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu có thể, hãy kết hợp thêm một số loại máy móc chuyên dụng khi đánh bóng ô tô bằng cana như: máy đánh bóng, máy mài góc,…
 • Trường hợp vết xước nhỏ và nông thì việc sử dụng cana đánh bóng mới hiệu quả. Tuy nhiên, nếu vết xước sâu và nghiêm trọng, chủ xe nên mang ô tô tới các trung tâm bảo dưỡng để được hỗ trợ.

Khi mang tới cửa hàng sửa chữa:

 • Nên lắng nghe tư vấn của nhân viên sửa chữa. Từ đó, nắm rõ tình trạng xe để đưa ra quyết định đánh bóng xe bằng cana hay chọn phương pháp khác.
 • Lưu ý chọn các đơn vị sửa chữa uy tín, kỹ thuật viên có kinh nghiệm trong việc sửa chữa và đánh bóng xe.​​

Cách đánh bóng xe ô tô bằng cana khá đơn giản, chủ xe có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, đối với phương pháp này, người dùng chỉ nên áp dụng từ 2 – 3 lần/năm, để tránh làm hỏng đến lớp sơn nguyên bản.

Đặc biệt, đối với các vết xước lớn, chủ xe nên mang xe đến các trung tâm bảo hành, bảo dưỡng uy tín để đảm bảo tính hiệu quả. Ngoài việc khắc phục vết xước đã có bằng đánh bóng, người dùng cũng cần nắm được những cách bảo vệ sơn xe ô tô để tránh được các vết trầy như vậy.