Top 7 công nghệ an toàn khi lái xe ô tô ban đêm

Khoảng thời gian từ 12 giờ đêm đến 6 giờ sáng là thời gian xảy ra tai nạn xe ô tô nhiều nhất so với các thời gian khác trong ngày. Để đảm bảo an toàn, các dòng xe ô tô hiện đại đều được trang bị những công nghệ hỗ trợ lái xe ban đêm giúp tài xế di chuyển dễ hơn khi trời tối.

– Cruise Control: Đây là hệ thống hỗ trợ người lái được kích hoạt qua nút điều khiển bằng tay. Chúng giúp điều khiển ga tự động trên đường trường, duy trì tốc độ nhất định mà không cần người lái phải đạp ga. Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control đóng một vai trò hết sức hữu ích trên xe. Đây là một trang bị hỗ trợ hiện đại, giúp người lái giảm bớt căng thẳng mệt mỏi khi phải điều khiển xe trên đường cao tốc trong một khoảng thời gian dài.


– Bộ điều khiển ánh sáng: Cảm biến ánh sáng trên ô tô (cảm biến tự động bật đèn ô tô) là công nghệ xe ô tô có chức năng tự điều chỉnh hệ thống đèn chiếu sáng qua camera và cảm biến quang. Hệ thống này có tác dụng điều chỉnh mức độ sáng của đèn xe phù hợp với điều kiện ánh sáng bên ngoài. Cụ thể, khi lái xe qua khu vực tối, đèn xe sẽ tự động bật.


– Camera hỗ trợ quan sát ban đêm: Hệ thống camera quan sát ban đêm giúp phát hiện những chướng ngoại vật vượt ngoài phạm vi chiếu sáng của cụm đèn pha, phản ánh tình hình thực tế của con đường. Bên cạnh đó, camera nhìn ban đêm còn giúp lái xe dễ phát hiện những vật thể không có phản quang hơn.

– Phanh khẩn cấp tự động: sử dụng các cảm biến radar, laser hay camera để quan sát và phát hiện ra những nguy cơ tiềm tàng có thể xảy ra va chạm với những phương tiện khác, khách bộ hành hoặc các vật cản… Hiện nay có khá nhiều loại phanh AEB, nhưng đa số đều giúp đưa ra những cảnh báo bằng âm thanh, hình ảnh, rung tay lái hoặc cả 3. Trong trường hợp người lái không phản ứng lại với những cảnh báo đưa ra, hệ thống AEB sẽ tự động phanh. Ngoài ra, một số hệ thống AEB còn có thể căng dây đai an toàn để giảm thiểu tối đa thương tổn tới hành khách


– Công nghệ phát hiện điểm mù: Đúng như tên gọi, hệ thống này có vai trò theo dõi các vị trí bị khuất tầm nhìn xung quanh xe và cảnh báo người lái khi phát hiện có phương tiện di chuyển bên trong các vùng này.

– Thiết bị cảnh báo buồn ngủ khi lái xe: Thiết bị này bao gồm camera gắn trên vô-lăng, cảm biến theo dõi mắt và các dấu hiệu khác như tần số ngáp, tần suất chớp mắt, chuyển động nhìn của mắt, cử động đầu và nét mặt. Trí tuệ nhân tạo sẽ thu thập những thông tin người lái và phân tích để nhận ra các dấu hiệu của sự mệt mỏi, sau đó đưa ra các cảnh báo thông qua âm thanh hoặc hành động như rung ghế.

– Công nghệ hỗ trợ di chuyển đúng làn: là hệ thống giúp đảm bảo an toàn cho xe ô tô khi tham gia giao thông giúp giảm thiểu đáng kể những tai nạn do lái xe lơ đãng di chuyển chệch làn đường. Nếu xe phát hiện tài xế có dấu hiệu di chuyển chệch khỏi làn đường, bánh xe giẫm phải các vạch kẻ đường hoặc xe không di chuyển theo hành trình ban đầu thì hệ thống sẽ phát tín hiệu cho lái xe biết bằng cách rung vô lăng hoặc ghế lái. Nếu xe di chuyển lệch về bên trái thì hệ thống sẽ nhấp nháy đèn và rung ở phía bên trái, và ngược lại.