Công nghệ laser, lái xe tự động là những công nghệ an toàn đột phá mạnh trong năm 2022

Thị trường ô tô đang chứng kiến một cuộc đua về công nghệ khi các hãng xe lớn nhỏ xe ngày càng tích hợp nhiều tính năng an toàn vào xe, gia tăng sức cạnh tranh thu hút người dùng. Năm 2022, đáng chú ý là công nghệ laser, lái xe tự động với những bước tiến đột phá. Cùng tìm hiểu nhé! 

Cảm biến 3D LiDAR – Công nghệ tia laser 

LiDAR (Light Detection and Ranging) sử dụng công nghệ tia laser để xây dựng bản đồ 3D và đo khoảng cách của các vật thể. Bản đồ LiDAR sẽ bắn ra các chùm tia laser cực nhanh vào một vật thể với vận tốc lên đến 900 000 lần/ giây, giúp thiết lập một bản đồ về môi trường xung quanh một cách chính xác. LiDAR là công nghệ hiện đại cao vượt xa những cảm biến va chạm thông thường khác của ô tô hiện nay với khả năng phát hiện, phân biệt được những vật thể nhỏ hay chướng ngại vật khó lường. 

Với công nghệ laser, cảm biến xe có thể dự đoán hướng đi, nhận diện các chướng ngại vật tiềm ẩn và phân biệt chúng với xung quanh, thậm chí có thể tự điều khiển khi xe ôm cua một cách an toàn.

Hiện nay, công nghệ này mới chỉ được trang bị trong những chiếc xe ô tô cao cấp. Tuy nhiên với những ứng dụng vượt trội, công nghệ LiDAR – laser trong tương lai sẽ triển vọng phát triển vượt bậc, đưa công nghệ an toàn và tự vận hành của ô tô lên một tầm cao mới. 

Công nghệ hỗ trợ lái xe automatic (Self-driving car) 

Công nghệ hỗ trợ lái xe tự động tích hợp một hệ thống nhận diện và vận hành cao cấp với camera, GPS, radar, laser… Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng vào hệ thống công nghệ này, giúp xe nhận biết vị trí và nhận diện các vật thể xung quanh, tự động vận hành an toàn mà không cần người lái hoặc cần rất ít sự can thiệp của người lái. 

Trong đó, hệ thống ADAS (Advanced Driver Assistance System) hỗ trợ lái xe tự động thuận tiện và an toàn hơn, hạn chế những va chạm hay sự cố gây tai nạn. ADAS sử dụng hệ thống cảnh báo va chạm, kiểm soát di chuyển địa hình đèo dốc, phát hiện điểm mù, thậm chí tài xế buồn ngủ… Đặc biệt, công nghệ này còn cảnh báo được tai nạn sắp xảy ra và cho phép phanh gấp tự động để đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. 

Công nghệ radar hình ảnh 

Ngoài công nghệ laser, lái xe tự động, radar hình ảnh cũng có những dấu ấn mạnh mẽ trong công cuộc phát triển công nghệ an toàn ô tô. Nếu năm 2021 các xe ô tô vẫn còn sử dụng các cảm biến hình ảnh phân giải thấp thì đến năm 2022, công nghệ radar hình ảnh đã lên ngôi. 

Công nghệ radar áp dụng các cảm biến chủ động có độ phân giải kỹ thuật số cực cao, thu về hàng nghìn tham số dữ liệu để phân tích. Từ đó, xe có thể nhận diện được độ cao của vật thể, phân biệt được sự chuyển động qua các khoảng cách khác nhau, cũng như đo tốc độ và hướng đi – những điều mà radar truyền thống không làm được. Công nghệ này cải thiện độ chính xác, nhạy bén của radar trong hệ thống hỗ trợ tự vận hành cho người lái.  

Trong tương lai gần, ngành ô tô còn hứa hẹn nở rộ nhiều công nghệ an toàn vượt trội khác, đem đến nhiều ích lợi cho người dùng. 

Hiện nay, các công nghệ này không chỉ được trang bị trong những chiếc xe xăng cao cấp mà còn được dần nghiên cứu ứng dụng vào xe ô tô điện. Tại Việt Nam, VinFast là thương hiệu xe tiên phong dự kiến đưa công nghệ an toàn cao, ứng dụng AI vào xe ô tô điện. Hai mẫu xe điện VF e34 và VF e35 của VinFast đều sở hữu nhiều tính năng tự hành thông minh. Dự kiến trong tương lai, hãng sẽ phát triển hệ thống cảm biến LiDAR, công nghệ xử lý hình ảnh và tốc độ cao… vào các phiên bản cao cấp của xe ô tô điện.