Công nghệ tự lái trên ô tô điện có tốt như mọi người nghĩ?

Trong vòng vài năm tới, một số nhà sản xuất phương tiện sẽ sản xuất hàng loạt xe tự lái có khả năng tự lái, phanh và dẫn đường. Khả năng của các hệ thống lái tự động thế hệ đầu tiên này sẽ không làm cho một chiếc xe hoàn toàn tự động hoặc có khả năng lái mà không cần sự can thiệp hoặc đầu vào của con người, nhưng cuối cùng những chiếc xe tự lái hoàn toàn có khả năng vận chuyển hành khách từ A đến B mà không cần bàn tay của con người đã thành hiện thực.

Khi bạn muốn thoát khỏi một bãi đậu xe chật hẹp hoặc mệt mỏi khi phải tự lái xe lúc đường kẹt cứng, có lẽ bạn sẽ ước chiếc xe của mình có khả năng tự lái (Self-Driving hay Autonomous Driving) bởi khi đó, trí tuệ nhân tạo AI sẽ tự tính toán và làm thay bạn những thứ khó nhất. Lúc này, bạn chỉ cần ngồi thư giãn, lướt mạng hay uống cafe để nhìn “trợ lý” của mình trổ tài.

Nhưng sự tiện lợi ấy liệu có thực sự hoàn hảo và an toàn đối với người lái xe, khi mọi vấn đề đều do trí tuệ nhân tạo giải quyết.

Hành vi khó đoán của con người

Các thuật toán máy tính có thể đảm bảo rằng xe hơi tự lái tuân thủ các quy tắc đường bộ – rẽ, dừng lại, giảm tốc khi đèn vàng và tiếp tục đi khi đèn chuyển từ đỏ sang xanh. Nhưng công nghệ này không thể kiểm soát hành vi của những người lái xe khác. Xe tự lái sẽ phải đối phó với những người lái xe vượt quá tốc độ, vượt đèn đỏ hay đi ngược chiều.

Đạo đức trên đường

Ở giữa làn giao thông đông đúc, một quả bóng lăn ra đường với hai đứa trẻ chạy đuổi theo sau. Nếu xe tự lái chỉ có thể lựa chọn hoặc đâm vào hai đứa trẻ hoặc ngoặt sang phải và đâm vào cột điện thoại, có khả năng làm bị thương hoặc khiến người ngồi trong xe tử vong thì nó sẽ làm gì? Hệ thống máy tính của xe nên ưu tiên người ngồi trong xe hay người đi đường? 

Đây là một trong những vấn đề lớn nhất mà các công ty đang phải đối mặt để phát triển xe tự lái hoàn toàn và hiện tại, trước mắt không có giải pháp cụ thể nào được đưa ra.

Dễ bị “hack”

Hacker có thể truy cập vào ô tô và có toàn quyền kiểm soát nó từ xa. Những kẻ xấu sẽ lập trình cho chiếc xe tự đến một địa điểm nào đó để lấy chiếc xe cùng toàn bộ đồ đạc. Tệ hơn nữa, việc này còn khiến những người khác bị vạ lây trên đường. Với phương tiện không người lái, nguy cơ bị tấn công mạng còn đáng sợ hơn vì chủ sở hữu không chỉ dễ bị đánh cắp danh tính mà còn nguy hiểm đến cả tính mạng. 

Gia tăng ùn tắc và ô nhiễm

Công nghệ xe tự lái làm cho những người không có bằng lái, những người bị cấm lái xe do lạm dụng chất kích thích, trẻ em,… vẫn có thể ngồi một mình trên xe. Thậm chí chiếc xe còn có thể tự di chuyển mà không cần có người trên xe. Điều này đặt ra vấn đề về lượng xe tăng đột biến, làm gia tăng nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn.

Sự phát triển của công nghệ, khoa học và kỹ thuật phục vụ cho con người với mức sống cao hơn từng ngày nhưng thực tế và tưởng tượng là 2 vấn đề khác nhau. Đồng xu có 2 mặt thì vấn đề cũng có tốt và xấu, quan trọng là hoạch định rủi ro và có phương pháp giải quyết kịp thời.