Công ty Mỹ vừa đặt mua 2.500 xe VinFast VF 8 và VF 9 là ai?

Vào tháng 8 năm 2022, một công ty công nghệ của Mỹ có tên là Autonomy đã có dự định đặt hơn 400 mẫu xe VF 8 và VF 9 của VinFast. Đến ngày 18/11/2022 (theo giờ Việt Nam), tại Triển lãm Ô tô Los Angeles 2022 (LA Auto Show 2022), Autonomy đã chính thức nâng số lượng đặt hàng lên 2.500 xe, gấp hơn 6 lần con số dự kiến. Theo thỏa thuận, VinFast sẽ bàn giao xe cho Autonomy trong vòng 12 tháng kể từ thời điểm bắt đầu xuất khẩu xe tới các thị trường quốc tế.

Autonomy đã đặt hơn 2500 đơn hàng xe ô tô điện của VinFast bao gồm VinFast VF 8 và VF 9.

Autonomy là một công ty cho thuê xe điện có trụ sở tại Santa Monica, California được thành lập vào năm 2020. Mô hình thuê xe của Autonomy giúp mọi người tiếp cận xe điện một cách dễ dàng và tiết kiệm hơn thông qua việc đăng ký gói thuê hàng tháng. Công ty được đồng sáng lập bởi Scott Painter – nhà bán lẻ kiêm nhà tư vấn tài chính và bảo hiểm ô tô , cùng George Bauer, người đứng đầu của Fair – dịch vụ thuê ô tô đã qua sử dụng đầu tiên trên thế giới, tiên phong trong lĩnh vực Dịch vụ Ô tô (CaaS) hiện nay. Với mong muốn tạo ra một giải pháp thay thế việc mua xe truyền thống, Autonomy đã xây dựng một nền tảng cho phép người tiêu dùng đăng ký thuê xe điện, khuyến khích người dân thuê và sử dụng phương tiện không phát thải. 

Thay vì phải mua một chiếc xe điện, Autonomy cho phép người dùng thuê xe với quy trình đăng ký chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút. Việc đăng ký gói thuê xe sẽ được thực hiện thông qua ứng dụng Autonomy hoặc website của công ty. Người thuê trả phí theo tháng và trả lại xe khi muốn dừng dịch vụ. Khoản thanh toán hàng tháng của Autonomy đã bao gồm các chi phí như bảo dưỡng định kỳ, hỗ trợ trên đường (có giới hạn) và tình trạng hao mòn lốp xe, thường là các chi phí có thể bổ sung trong hợp đồng thuê hoặc vay. Bên cạnh đó, các gói thuê xe ô tô của Autonomy cũng được tích hợp đầy đủ bảo hiểm dành cho những khách hàng đủ điều kiện.

Khách hàng có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thông qua tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, nếu khách hàng đã thuê xe liên tục trong vòng 3 tháng, họ có thể lựa chọn gói thuê xe linh hoạt hàng tháng của Autonomy.

Đăng ký dịch vụ thuê xe của Autonomy, khách hàng chỉ cần đợi một vài tuần là đã có thể nhận xe thay vì phải chờ 6-9 tháng như các hình thức cho thuê hoặc vay mua xe thông thường. Vào tháng 8 vừa qua, Autonomy đã đặt hàng 22.790 chiếc thuộc 46 loại xe điện đến từ 17 nhà sản xuất khác nhau. Tất cả sẽ đều được giao đến cuối năm 2023, với tổng giá trị đơn hàng lên đến gần 1,2 tỷ USD. Điều này cho phép khách hàng có nhiều sự lựa chọn thuê xe, trải nghiệm trọn vẹn dịch vụ.

Đơn hàng 2.500 xe VF 8 và VF 9 là một trong những đơn đặt hàng xe điện lớn nhất của Autonomy từ trước đến nay, cho thấy thương hiệu xe Việt đang ngày càng được thị trường quốc tế chào đón. Đơn hàng với Autonomy cũng là cú hích quan trọng cho VinFast tại thị trường Mỹ và chiến lược vươn ra biển lớn của hãng. Đồng thời, sự hiện diện của VF 8 và VF 9 tại Mỹ cũng giúp VinFast  nhanh chóng thúc đẩy mục tiêu điện hoá di chuyển, mang đến tương lai bền vững cho mọi người.

(Theo Autonomy, Businesswire, Electrek, vinfastauto.com)

1 2