Dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay lốp xe cho ô tô

Lốp xe ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, có vai trò nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của phương tiện nên rất dễ bị mài mòn. Lốp xe có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành phương tiện như hỗ trợ phanh, bám đường, đánh lái,… Tuy nhiên, do cấu trúc tiếp xúc, ma sát trực tiếp với mặt đường nên bộ phận này nhanh chóng bị hao mòn và hư hỏng. Việc thay thế lốp kịp thời giúp người dùng đảm bảo an toàn khi di chuyển. Vậy khi nào cần thay lốp xe ô tô?

1. Khi nào cần thay lốp xe ô tô?

Theo nhiều đơn vị sản xuất ô tô, ta nên tiến hành thay lốp sau khoảng 60.000 – 100.000km. Tuy nhiên, một số loại lốp ô tô cho phép người dùng di chuyển lên tới 130.000km hoặc chỉ với 50.000km. Khi đạt tới giới hạn này, cần phải thay lốp mới để nâng cao khả năng hoạt động của phương tiện.

Người dùng cũng nên chú ý đến tuổi thọ của lốp. Theo đó, chủ xe nên thay lốp sau 5 năm để đảm bảo an toàn cũng như tối ưu hiệu suất vận hành của phương tiện. Trong trường hợp sau 5 năm mà lốp vẫn ở trạng thái bình thường, chủ xe có thể giữ lại và sử dụng tiếp. Tuy nhiên, người dùng cần đảm bảo kiểm tra lốp tối thiểu 1 năm/1 lần. Khi tuổi thọ của lốp đã đạt đến mốc thời gian 10 năm, chủ xe bắt buộc phải thay mới. Điều này áp dụng đối với cả lốp dự phòng.

2. Dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay lốp xe ô tô?

Sau một thời gian sử dụng, lốp xe ô tô sẽ bị xuống cấp như mòn, rạn nứt… tiềm ẩn nhiều rủi ro khi di chuyển. Nắm rõ các dấu hiệu nhận biết giúp người dùng có phương án sửa chữa hoặc thay thế kịp thời.

2.1. Áp suất lốp giảm xuống thấp

Chủ xe nên kiểm tra áp suất lốp trước mỗi hành trình di chuyển để đảm bảo an toàn. Theo đó, người dùng có thể theo dõi thông số áp suất lốp tiêu chuẩn ở giấy hướng dẫn dán trên vị trí khung cửa ghế lái. Nếu lốp xe có áp suất quá thấp, người dùng cần thay mới bởi đây là dấu hiệu cho thấy lốp ô tô bị rò rỉ khí.

2.2. Gai lốp bị mòn

Theo tiêu chuẩn, độ sâu rãnh lốp từ 1,6 mm trở lên cho phép xe đạt giới hạn an toàn sử dụng. Đối với những phương tiện di chuyển nhiều và thường xuyên thực hiện phanh gấp… chủ xe cần lưu ý kiểm tra hàng ngày. Nếu rãnh hoa lốp dưới 1,6mm, chủ xe nên nhanh chóng thay mới để tránh rủi ro khi di chuyển.

2.3. Lốp bị thủng, xuất hiện nhiều vết cắt

Vật sắc nhọn hay đá dăm trên đường di chuyển là nguyên nhân khiến cho lốp xe xuất hiện những vết cắt. Ngoài ra, hông lốp là vị trí chịu nhiều áp lực khi toàn bộ khối lượng xe ép xuống mặt đường và hơi được đẩy sang hai bên. Nếu xảy ra va chạm, hông lốp sẽ bị thủng và vết cắt sẽ xuất hiện. Lúc này, người dùng nên nhanh chóng sửa chữa hoặc thay mới để đảm bảo an toàn khi vận hành.

2.4. Lốp xe bị phồng, biến dạng

Bề mặt thành lốp là vị trí tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Sau một thời gian, lốp xe sẽ bị phồng, bong tróc và biến dạng. Lúc này, người dùng cần nhanh chóng thay mới để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

2.5. Lốp bị cán phải đinh nhiều

Lốp xe bị cán phải đinh là tình trạng xảy ra thường xuyên khi di chuyển trên đường cao tốc bởi nạn “đinh tặc”. Khi gặp phải tình trạng này, chủ xe không nên tự ý rút đinh ra khỏi lốp. Việc này sẽ làm giảm áp suất lốp đột ngột, khiến xe khó di chuyển và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nếu gặp trường hợp này, hãy mang phương tiện đến gara hoặc showroom nơi gần nhất để được sửa chữa hoặc thay lốp mới.

trình trạng lốp xe bị cán phải đinh nhiều

2.6. Vô lăng bị rung lắc

Rung lắc tay lái thường xảy ra khi phương tiện di chuyển trên những cung đường rải đá, không bằng phẳng. Sau một khoảng thời gian điều khiển, người lái có thể nhận biết và phản xạ được nguyên nhân dẫn đến rung vô lăng.

Nếu hiện tượng rung vô lăng xảy ra là do lốp mòn không đều, người lái hãy mang phương tiện đi kiểm tra và cân bằng lốp. Trường hợp khi lái vẫn cảm nhận vô lăng bị rung sau khi đảo lốp, hãy tiến hành thay vỏ xe.

2.7. Quá thời hạn sử dụng lốp xe

Cơ quan an toàn của cục giao thông quốc gia Mỹ khuyến cáo người tiêu dùng nên thay lốp mới sau 6 năm. Khi lốp đã sử dụng được 5 năm, ta nên tiến hành kiểm tra ít nhất 1 năm/1 lần.

Ngoài ra, trên lốp xe có những biểu tượng nổi và chỉ số để hướng dẫn người sử dụng vào thời điểm nào cần thay mới. Chủ xe nên chủ động theo dõi để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ cho phương tiện.

cần phải thay lốp mới sau 6 năm sử dụng

3. Kinh nghiệm thay lốp xe ô tô

Sau khi nắm rõ các dấu hiệu khi nào cần thay lốp xe ô tô, người dùng cần trang bị thêm những kinh nghiệm thay lốp đúng quy chuẩn. Theo đó, để đảm bảo khả năng vận hành của phương tiện, chủ xe nên sử dụng loại lốp nguyên bản để thay thế mới cho cả 4 bánh xe. Theo khuyến cáo, khi phương tiện di chuyển khoảng 10.000km, người dùng nên thực hiện đảo lốp theo nguyên tắc đổi chéo: trái sau thì lên phải trước.

Khi xe di chuyển được quãng đường 50.000km, chủ phương tiện cần tiến hành thay mới. Đặc biệt, trong trường hợp lốp xuất hiện các vết thủng hay cắt, chủ sở hữu nên mang xe đến gara/showroom để được xử lý.

Chủ xe nên chọn lốp xe phù hợp với cung đường di chuyển hàng ngày để tối ưu chi phí và đảm bảo an toàn:

  • Di chuyển trên các cung đường nội đô: Nên chọn loại lốp có hoa lốp mịn, nhỏ với khả năng chịu được áp lực tốt và độ chống ồn cao.
  • Di chuyển trên đường cao tốc bằng phẳng, tốc độ vận hành cao: Nên chọn lốp có khả năng bám đường và cự ly hãm phanh tốt.
  • Di chuyển trên cung đường gồ ghề, phức tạp: Nên chọn lốp có bề mặt tiếp xúc lớn, gai lốp to và có khả năng bám đường tốt cùng với độ bền bỉ cao.