Đây là lý do các bang trung tâm của Hoa Kỳ có doanh số tiêu thụ xe điện thấp hơn

Theo phân tích mới từ nhà cung cấp dữ liệu ô tô hàng đầu S&P Global Mobility, doanh số bán lẻ xe điện vẫn chưa tăng mạnh ở các bang trung tâm của Hoa Kỳ. 

bang trung tâm hoa kỳ tiêu thụ ít xe điện hơn
Các bang trung tâm Hoa Kỳ đang có mức tiêu thụ xe điện thấp hơn khu vực ven biển

Theo dữ liệu mới nhất từ nhà cung cấp dữ liệu ô tô hàng đầu S&P Global Mobility, tám thị trường tiêu thụ xe điện lớn nhất Hoa Kỳ đều là các bang ven biển, chiếm hơn một nửa (50,5%) tổng số xe điện đăng ký ở Hoa Kỳ vào năm 2022. Đặc biệt, chỉ riêng doanh số của các khu vực đô thị lớn ở bang Los Angeles và San Francisco đã chiếm gần một phần ba thị phần của thị trường xe điện Hoa Kỳ. Đây không phải điều quá ngạc nhiên.

Trong khi đó, tính đến tháng 8/2022, doanh số bán lẻ ô tô ở 22 bang trung tâm chỉ chiếm 27,1% tổng doanh số của Hoa Kỳ. Tỷ lệ sử dụng xe điện ở các bang này cũng không thay đổi kể từ năm 2021 khi vẫn duy trì ở mức 15,5%.

Thú vị là, S&P Global Mobility cũng tiết lộ rằng không có nhiều khác biệt trong hồ sơ nhân khẩu học và tâm lý giữa những người mua xe điện ở bang ven biển với bang trung tâm. Chỉ có sự khác biệt ở các bang Coastal và Smile khi người mua da trắng với thu nhập cao đã thống trị doanh số mua ô tô điện ở cả hai bang. Thị trường xe điện tại các bang trung tâm nghiêng nhiều hơn về nhân khẩu học trẻ. Một nghiên cứu từ trang web so sánh bảo hiểm của Úc tên Compare the Market cũng đã từng tiết lộ rằng, trong số những người Mỹ muốn sở hữu EV, những người từ 18-24 tuổi chiếm tỷ trọng cao nhất khi 43% số người trong độ tuổi này thích xe chạy điện hơn ICE.

tỷ lệ doanh số xe điện
Thị phần xe điện đang nghiêng nhiều hơn về người mua trẻ tuổi

Tuy nhiên, cả hai thị trường bang trung tâm và ven biển Hoa Kỳ cũng đang có sụt giảm thị phần mua xe điện từ người da trắng và gia tăng thị phần của người Mỹ gốc Á. Những người mua Mỹ gốc Á này có xu hướng trẻ hơn với 48% là ở độ tuổi 18-44. Qua những dữ liệu này, S&P đã khẳng định rằng những người mua trẻ tuổi có xu hướng cởi mở hơn với các sản phẩm và ý tưởng mới.

Trở lại với câu hỏi ở tiêu đề: tại sao các bang trung tâm lại xếp sau các vùng ven biển trong việc ứng dụng xe điện? Báo cáo của S&P gợi ý rằng: Kịch bản con gà và quả trứng cũng có thể xảy ra. Các thành phố ven biển đã tích cực gia tăng trạm sạc và khuyến khích các chủ nhà lắp đặt thiết bị sạc trong nhà.

James Martin – Phó giám đốc của S&P Global Mobility cho biết: “Việc thiếu trạm sạc có sẵn chắc chắn ảnh hưởng đến tiêu thụ xe điện ở các bang trung tâm Hoa Kỳ, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất. Một yếu tố quan trọng không kém là sự sẵn có của loại ô tô điện mà khách hàng sẵn sàng mua. Các bang trung tâm hầu như không có sẵn những chiếc CUV giá vừa phải, thân thiện với gia đình do các nhà sản xuất phụ tùng gốc OEM quyết định tập trung vào các bang mà các nhà sản xuất ô tô có thể tích lũy tín dụng.

Giờ đây, các nhà sản xuất ô tô đang bắt đầu sản xuất nhiều loại xe điện chủ đạo hơn. Sự sẵn có của những phương tiện này rất có thể sẽ thúc đẩy việc lắp đặt thêm cơ sở hạ tầng sạc.

(Theo Electrek)

      1. Nghe nói ngoài bắc đang lạnh lắm hả bác, Tết em tính ra bác chơi đây

1 2