Đề xuất giảm giá điện khi sạc pin – chính sách mới kích cầu tiêu dùng xe điện

Để khuyến khích người dân sử dụng xe xanh, mới đây, VCCI – Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã đưa có những góp ý liên quan đến dự thảo Quyết định của Thủ tướng về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện do Bộ Công thương soạn thảo. Theo đó, VCCI đề xuất cần có biểu giá riêng cho việc sạc xe điện, thấp hơn giá hiện tại.

Đề xuất ưu tiên giá điện thấp hơn khi sạc xe điện

Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hiện các quốc gia trên thế giới đều khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng các phương tiện chạy bằng năng lượng sạch. Những loại xe này không thải các khí độc như CO, NOx, HC,… ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người, giảm thiểu rõ rệt lượng khí thải CO2 và khói bụi tại các đô thị lớn.

xu hướng xe điện trên thế giới
Xe điện hóa đang là xu hướng trên toàn thế giới, là biện pháp tối ưu để giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch (Nguồn: Sưu tầm)

Theo VCCI – Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách để thúc đẩy người dân nhanh chóng chuyển sang sử dụng các loại phương tiện xanh. Tuy nhiên, hiện tại chủ sở hữu xe điện vẫn phải chịu chi phí khá cao khi sạc pin. 

Cũng theo đánh giá của VCCI, khi sạc xe điện tại nhà, chủ sở hữu phải chịu mức giá 3.100 – 3.200 đồng/kWh, còn sạc tại các điểm dịch vụ thì đang áp dụng theo đơn giá điện bậc 5. Cơ chế giá như vậy chưa đủ hấp dẫn để người dân thay đổi thói quen sử dụng xe điện cũng như chưa khuyến khích được người dân sạc điện cho xe vào các khung giờ thấp điểm. 

Do đó, VCCI kiến nghị ưu tiên cho những người sử dụng xe điện được hưởng mức giá sạc pin thấp hơn, góp phần khuyến khích người dân sử dụng loại phương tiện này. VCCI đã đưa ra dẫn chứng khá thuyết phục. Giả sử, với mức giá 3.100 đồng/kWh, người sử dụng mỗi tháng phải chi trả 1.000.000 đồng cho việc sạc pin. Nếu giảm giá điện cho việc sạc pin vào giờ thấp điểm xuống còn 1.600 đồng/kWh, chủ phương tiện có thể tiết kiệm thêm khoảng 450.000 đồng mỗi tháng, mỗi năm là khoảng 5.400.000 đồng. 

giá sạc xe điện tại Việt Nam
Hiện tại đơn giá sạc xe điện VinFast từ 3.117,4 đồng/kWh, tương ứng đơn giá điện bậc 5

Cơ cấu giá điện hai thành phần

Ngoài việc ưu đãi giá điện thấp hơn, VCCI còn đề nghị áp dụng cơ chế giá điện hai thành phần (giá công suất và giá điện năng). Theo đó, chi phí sạc pin xe điện sẽ được chia theo giờ cao điểm, thấp điểm và trung bình. Tại những khu vực thí điểm, người dùng có quyền lựa chọn cơ chế giá thông thường hoặc giá hai thành phần khi ký kết hợp đồng mua bán điện. 

Biện pháp này đưa ra nhằm khuyến khích người dân sử dụng sạc cho xe điện vào những giờ thấp điểm. Bên cạnh đó, việc áp dụng cơ chế giá điện hai thành phần cũng giúp hạn chế những khách hàng yêu cầu mắc đường dây cho xe điện nhưng không sử dụng, đồng thời tuyên truyền để những người xung quanh làm quen với cơ chế này. 

Cũng theo VCCI, việc áp dụng cơ chế giá điện mới là hướng đi đúng đắn, cần được thúc đẩy mạnh mẽ. Tuy nhiên, dự thảo lần này cũng chưa đưa ra được biện pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu này. Vì vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo thêm các quy định cụ thể về cơ chế giá điện hai thành phần. Các quy định chi tiết về lộ trình thí điểm sẽ được quy định chi tiết bởi Bộ Công Thương.

ưu đãi giảm giá điện cho xe điện
Ưu tiên giá sạc pin cho xe điện góp phần thúc đẩy người dân nhanh chóng chuyển đổi sử dụng xe điện

(Theo Zingnews.vn)

    1. một trong những mấu chốt còn phân vân, nếu được gỡ đi. Thì mọi người sẽ tiếp xúc gần hơn nữa với xe điện và VF nói riêng

  1. Chính sách này hay, đi kèm với chính sách voucher, nhiều khuyến mại khác, giảm giá điện nhằm giảm tiêu thụ hàng tháng cho người tiêu dùng, một chính sách rất hay để kích cầu xe điện, chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân.

1 2