Điểm mạnh và yếu của hệ thống phanh tay điện tử

Đa số các loại xe hạng sang ngày nay đều sử dụng hệ thống phanh tay điện tử. Hệ thống phanh này có một số lợi ích so với phanh tay truyền thống, nhưng nó cũng có một số nhược điểm nhất định.

Hệ thống phanh tay điện tử là gì?

Phanh tay điện tử là công nghệ giúp phanh tay hoạt động hoàn toàn bằng điện. Có thể nhận biết hệ thống này bằng chữ P nằm trong một vòng tròn gần cần số hoặc bảng điều khiển. Hệ thống phanh điện tử phục vụ mục đích tương tự như phanh cơ thông thường trong việc duy trì sự an toàn cho người dùng bằng cách ngăn người lái quên đạp phanh khi xe đang dừng hoặc đỗ.

Điểm mạnh và yếu của hệ thống phanh tay điện tử

Điểm mạnh

Những chiếc xe có phanh tay điện tử được cho là an toàn và tối ưu hơn so với những chiếc xe dùng phanh tay cơ. Người lái xe có thể nhanh chóng và đơn giản “kéo” phanh điện tử trong trường hợp cần dừng xe khẩn cấp. Hệ thống phanh thủy lực bốn bánh sau đó được kích hoạt thông qua hệ thống ổn định thân xe.

Công nghệ duy nhất có thể hỗ trợ dừng và khởi hành trên đường dốc ngày nay là hệ thống phanh tay điện tử. Đặc biệt, phanh điện tử có khả năng giữ phanh tự động khi dừng trên dốc cũng như khả năng tự động nhả khi ô tô đang di chuyển.

Hệ thống phanh điện tử có thể không gặp phải lỗi phanh tay hoặc kẹt phanh nếu chủ xe không bảo dưỡng xe thường xuyên. Điều này có thể thực hiện được nhờ nguyên lý thiết kế và vận hành tiên tiến.

Người lái có thể tận hưởng không giản thoải mái hơn do hệ thống phanh điện tử tối ưu hóa không gian khoang lái, giúp vận hành dễ dàng và thuận tiện. Đây cũng là một yếu tố khiến nhiều mẫu xe cao cấp được trang bị phanh điện tử hơn là phanh tay thông thường.

Điểm yếu

Do công nghệ hiện đại và các hoạt động phức tạp hơn, phanh tay điện tử tốn nhiều chi phí sản xuất và bảo dưỡng hơn so với phanh cơ thông thường. Phanh điện tử có tuổi thọ ngắn hơn phanh cơ thông thường nếu chúng không được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ.

Ngoài ra, khi hết ắc quy, phanh tay điện tử có thể không hoạt động. Bên cạnh đó, khi sử dụng phanh điện tử, người lái xe đôi khi có thể nhận thấy một chút rung nhẹ trong xe.

  1. Phanh nào cũng có ưu và khuyết điểm cả, quan trọng là mình biết được ưu và khuyết và chấp nhận thôi