Home Diễn đàn Công nghệ ô tô Các Loại Hệ Thống Truyền Động Hybrid Trên Ôtô

 • Các Loại Hệ Thống Truyền Động Hybrid Trên Ôtô

  50 VF Points
  Thành viên VIP
  11/03/2023 lúc 13:29

  Truyền động Hybrid

  Truyền động Hybrid dùng để chỉ sự kết hợp của hai động cơ khác nhau, hoạt động theo các nguyên tắc chức năng khác nhau. Cách hiểu hiện nay về công nghệ Hybrid là sự kết hợp giữa động cơ đốt trong và động cơ điện/máy phát điện. Nó có thể được sử dụng như một máy phát điện để tạo ra năng lượng điện, như một động cơ để dẫn động xe và như một máy khởi động cho động cơ đốt trong. Tùy thuộc vào tỷ trọng sức mạnh sử dụng của hai loại động cơ, và hướng thiết kế được thực hiện, có 3 loại truyền động Hybrid:

  • Truyền động Micro-Hybrid
  • Truyền động Mild Hybrid
  • Truyền động Full Hybrid

  1. Hệ thống Micro-Hybrid

  Trong khái niệm truyền động này, thành phần điện (bộ khởi động/máy phát điện) chỉ được sử dụng để thực hiện chức năng dừng khởi động (start-stop) và hệ thống này cũng được gọi là “hệ thống dừng khởi động”. Khi phanh, một phần động năng có thể được tái sử dụng để tạo năng lượng điện (phanh tái tạo). Trong đó công nghệ phanh tái tạo giúp dừng động cơ đốt trong khi xe dừng và khởi động lại khi người lái tăng tốc. Đây là một hệ thống Hybrid đơn giản nhất, và bạn có thể thấy nó cũng giống như hệ thống Idling Stop được áp dụng trên xe máy.

  2. Hệ thống Mild Hybrid

  Trong hệ thống Mild Hybrid (hybrid nhẹ), bộ truyền động điện có chức năng hỗ trợ động cơ đốt trong. Nhờ sự hỗ trợ của động cơ điện, điểm hoạt động của động cơ đốt trong có thể được chuyển đến phạm vi hiệu quả tối ưu. Điều này được gọi là dịch chuyển điểm tải. Tuy nhiên, việc truyền động xe hoàn toàn bằng điện là không thể. Hệ thống pin cung cấp năng lượng cho động cơ thường là loại pin 48V. Mild Hybrid được trang bị động cơ lớn hơn loại Micro, có chức năng hãm tái sinh để sạc điện cho pin.

  3. Hệ thống Full Hybrid

  Một động cơ điện/máy phát điện hiệu suất cao hơn được kết hợp với một động cơ đốt trong. Hệ thống này có thể lái xe hoàn toàn bằng điện. Ngay khi có điều kiện, động cơ điện sẽ hỗ trợ động cơ đốt trong. Hành trình làm chậm được thực hiện hoàn toàn bằng điện. Chức năng dừng khởi động động cơ đốt trong được thực hiện. Phanh tái sinh được sử dụng để sạc pin cao áp. Hệ thống này có thể tách rời nhờ một bộ ly hợp giữa động cơ đốt trong và động cơ điện. Động cơ đốt trong chỉ hoạt động theo yêu cầu.

  Nguồn : https://www.xecov.com/articles/tim-hieu-co-ban-cong-nghe-hybrid-tren-o-to

  Đăng nhập

  41
  0

  Bình luận

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong