Home Diễn đàn Công nghệ ô tô Các thành phần cấu tạo nên trục khuỷu ô tô

 • Các thành phần cấu tạo nên trục khuỷu ô tô

  50 VF Points
  Thành viên VIP
  11/03/2023 lúc 13:41

  Trục khuỷu là một bộ phận cơ khí được sử dụng trong động cơ đốt trong dạng pít-tông để chuyển đổi chuyển động tịnh tiến thành chuyển động quay. Trục khuỷu là một trục quay có chứa một hoặc nhiều chốt khuỷu, được dẫn động bởi các pít-tông thông qua các thanh truyền. Các chốt khuỷu còn được gọi là ổ trục thanh truyền và chúng quay trong “đầu lớn” của thanh truyền.

  Hầu hết các trục khuỷu hiện đại được đặt trong khối động cơ. Chúng được làm từ thép hoặc gang, sử dụng quy trình rèn, đúc hoặc gia công.

  1. Piston, 2. Thanh truyền, 3. Bánh đà, 4. Trục khuỷu

  1. Đầu trục khuỷu

  Đầu trục khuỷu thường được lắp vấu để khởi động hoặc để quay (đối với động cơ cũ, khởi động quay tay), puly dẫn động quạt gió, bơm nước, máy phát, các bánh răng dẫn động trục cam,…. Đầu trục khuỷu có thể được lắp thêm bộ giảm chấn xoắn.

  2. Má khuỷu – đối trọng

  Má khuỷu là bộ phận nối liền cổ trục và cổ chốt. Đa số má khuy có dạng elip để phân bố ứng dụng hợp lý nhất. Một phần má khuỷu gắn với chốt khuỷu, một phần là đối trọng có tác dụng cân bằng khi quay.

  3. Cổ trục khuỷu

  Cổ trục khuỷu là phần đỡ trục khuỷu, gắn lên các ổ đỡ trên khối động cơ. Các cổ trục có cùng một đường kính. Nó thường được làm rỗng để chứa dầu bôi trơn, các bánh răng dẫn động trục cam,…. Cổ trục khuỷu được gia công chính xác, có độ bóng cao, nhiệt luyện hoặc mạ crom để đạt độ cứng cao. Cổ trục có thể được lắp thêm bộ giảm chấn xoắn.

  4. Chốt khuỷu

  Là bộ phận để lắp với đầu to thanh truyền, được gia công chính xác có độ bóng cao và được nhiệt luyện để nâng cao độ cứng như cổ trục. – Số chốt khuỷu bằng số xi lanh động cơ (động cơ một hàng xi lanh). Đường kính chốt khuỷu thường nhỏ hơn đường kính cổ trục, nhưng cũng có những động cơ cao tốc, do lực quán tính lớn nên đường kính chốt khuỷu có thể làm bằng đường kính cổ trục để tăng độ cứng vững. Cũng như cổ trục, chốt khuỷu có thể làm rỗng để giảm trọng lượng trục khuỷu và chứa dầu bôi trơn, đồng thời các khoang trống còn có tác dụng lọc dầu bôi trơn.

  5. Đuôi trục khuỷu

  Đuôi trục khuỷu chính là nơi để động cơ truyền công suất ra ngoài. Đuôi trục khuỷu có mặt bích hoặc gắn mặt mích để lắp đặt bánh đà.

  6. Lỗi khoan dầu

  Trên cổ trục chính, chốt khuỷu và má khuỷu được khoan các lỗ để dẫn dầu bôi trơn ổ trục và chốt khuỷu.

  Nguồn ; https://www.xecov.com/articles/crankshaft-truc-khuyu-dong-co-dot-trong-piston

  Đăng nhập

  53
  1

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Minh Anh Lê

  0 VF Points
  Khách Danh dự
  15/04/2023 lúc 16:56

  bài viết hay, cám ơn bác đã chia sẻ

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong