Home Diễn đàn Phong cách sống Cách xử lý khi đèn pha ô tô không tự tắt

 • Cách xử lý khi đèn pha ô tô không tự tắt

  32.120 VF Points
  VVIP
  20/10/2022 lúc 07:12

  Chủ xe cần khắc phục ngay tình trạng đèn pha ô tô không tự tắt nhằm tránh lãng phí nhiên liệu cũng như ảnh hưởng đến tầm nhìn của những người đi đường xung quanh.
  Khi gặp hiện tượng đèn pha ô tô không tự tắt, nhiều chủ xe thường đến ngay các gara để nhờ trợ giúp. Tuy nhiên, người dùng có thể khắc phục tạm thời tình trạng này ngay tại nhà chỉ với vài công cụ cơ bản cùng một chút khéo léo.

  Nguyên nhân khiến đèn pha không tự tắt
  Một số xe được thiết kế để khi động cơ tắt, đèn pha vẫn hoạt động bình thường trong khoảng thời gian nhất định. Nếu đèn pha ô tô không tự tắt sau thời gian đó, khả năng lớn hệ thống đèn đang bị lỗi.

  Nhiều dòng xe có đèn chạy ban ngày hay còn được xem như hệ thống tự động bật đèn pha nhưng không ảnh hưởng đến đèn chiếu sáng vào ban ngày. Nếu hệ thống bị lỗi có thể khiến đèn pha bật sáng. Trong trường hợp này, người lái hãy cài phanh đỗ xe để vô hiệu hóa đèn chiếu sáng ban ngày và tiến hành thay thế module đèn chạy ban ngày.

  Đèn pha không tự tắt cũng có thể xuất phát từ lỗi rơ le. Lúc này, cách khắc phục đơn giản nhất là thay thế rơ le đèn pha mới. Nếu đèn xe vẫn sáng, chủ xe hãy tiến hành kiểm tra các chỉ số vật lý của công tắc đèn pha, công tắc đa chức năng hoặc cảm biến ánh sáng. Nếu công tắc bị chập bên trong, phần vỏ nhựa hoặc các dây điện có thể bị nứt, chảy hoặc bị cháy.

  Khi đã kiểm tra tất cả các yếu tố trên nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây hỏng hóc, chủ xe cần ngắt kết nối pin hoặc tháo cầu chì để tắt đèn pha và mang xe đến gara sửa chữa.

  Cách xử lý nhanh chóng khi đèn pha không tự tắt
  Cách tốt nhất để tắt đèn pha tạm thời và đảm bảo ắc quy không bị chết là ngắt kết nối bộ phận này. Chủ xe sử dụng cờ lê hoặc ổ cắm có kích thước phù hợp và tiến hành ngắt kết nối cáp âm. Người dùng cần lưu ý rằng, cáp âm trên ắc quy thường có màu đen mang ký hiệu (-) và cáp dương có màu đỏ với ký hiệu (+), sự lẫn lộn giữa hai cực có thể gây hiện tượng đoản mạch.

  Sau khi ngắt kết nối cáp âm, chủ xe đưa cáp ra khỏi ắc quy để đảm bảo không bị đẩy hoặc va chạm và tiếp xúc trở lại với cực âm của pin.

  Ngoài ra, để khắc phục hiện tượng đèn pha ô tô không tự tắt, chủ xe có thể tìm và ngắt kết nối cầu chì đèn pha hoặc rơ le bằng cách xác định chính xác vị trí bảng cầu chì.

  Những cách khắc phục trên giúp ngắt đèn pha nhanh chóng nhằm giảm sự tiêu hao nhiên liệu. Tuy nhiên, chủ xe vẫn cần đến các trung tâm sửa chữa để khắc phục triệt để sự cố này nhằm đảm bảo an toàn.

   

  Nguồn: vinfastauto.com

   

   

  3
  0

  Bình luận

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong