Home Diễn đàn Tin tức Cần bao nhiêu tiền để xây dựng hệ thống trạm sạc ô tô điện?

 • Cần bao nhiêu tiền để xây dựng hệ thống trạm sạc ô tô điện?

  0 VF Points
  Khách Danh dự
  28/06/2023 lúc 22:14

  Reuters, ngày 27/6/2023 đưa tin: Theo Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia (NREL), một trung tâm nghiên cứu được liên bang tài trợ, Hoa Kỳ đang lắp đặt mạng lưới 1,2 triệu bộ sạc công cộng dành cho xe điện, bao gồm 1 triệu bộ sạc Cấp 2 (Combined Charging System – CCS). Nghiên cứu chưa đề cập tiêu chuẩn Sạc Bắc Mỹ (North American Charging Standard – NACS) chủ yếu do Tesla đang áp dụng, cũng như cách kết nối giữa CCS, NACS và các tiêu chuẩn sạc khác.

  Dự báo này vượt quá mục tiêu của chính quyền Tổng thống Biden là triển khai 500.000 bộ sạc công cộng vào năm 2030.

  Theo nghiên cứu của NREL, việc xây dựng mạng lưới sạc công cộng sẽ cần từ 33 tỷ đến 55 tỷ USD từ nguồn vốn đầu tư công và tư nhân.

  Ali Zaidi, cố vấn khí hậu quốc gia của Nhà Trắng, nói rằng cách tiếp cận của chính quyền Biden đối với các đầu nối CCS và NACS đang tạo điều kiện thuận lợi cho “khả năng tương tác cao hơn và cuối cùng là một bộ sạc chung cho toàn quốc”.

  Công nghệ sạc xe điện của Tesla, coi vẻ đang được đẩy nhanh để trở thành tiêu chuẩn ở Bắc Mỹ, giúp hiện thực kế hoạch mở rộng quyền sử dụng trạm sạc độc quyền của nhà sản xuất ô tô này. Trong vài tuần qua, NACS của Tesla đã được Volvo, cùng với General Motors, Ford và Rivian tuyên bố áp dụng cho các mẫu xe của mình.

  Tesla gọi công nghệ của mình là “Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ (NACS)” nhưng nó vẫn chưa được Hiệp hội các Kỹ sư trong ngành Ô tô – Xe máy (Society of Automobile Engineers – SAE) công nhận.

  Ty nhiên, Chính phủ Mỹ đã hoan nghênh các hãng ô tô đạt thỏa thuận lấy NACS làm tiêu chuẩn chung sạc ô tô điện. Họ có thể nhận được hàng chục tỷ USD hỗ trợ từ Chính phủ, với điều kiện tiện ích sạc này phải bao gồm cả CCS…

  Từ những số liệu trên, có thể thấy đầu tư cho hệ thống, tiện ích sạc ô tô điện tốn kém tới mức nào. Hy vọng thị trường ô tô điện Việt Nam cũng sẽ được Chính phủ và người tiêu dùng quan tâm hơn nữa. Trong tương lai gần, không chỉ mình VinFast mà sẽ có nhiều doanh nghiệp, cá nhân cùng tham gia, hợp tác phát triển hạ tầng ô tô điện, góp phần đạt Net Zero của nước ta vào năm 2050.

  Minh Phương

  30
  0

  Bình luận

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong