Home Diễn đàn Tâm sự Dấu hiệu nhận biết càng chữ a ô tô hư hỏng

 • Dấu hiệu nhận biết càng chữ a ô tô hư hỏng

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 18:15

  Chào các bác, có bác nào trong diễn đàn của mình đã từng bị hỏng càng chữ A chưa ạ? Hôm nọ bà xã có mượn xe của em để đi ăn tiệc, còn em thì đi con xe cũ của vợ mình đi làm. Vừa mới đi được trăm mét em đã cảm thấy bất thường ở vô lăng khi khó điều khiển hơn bình thường. Gọi lại bà xã thì mới biết lỗi này đã diễn ra được 1 tuần nay, do bận việc với quên nên không nói với em. Em phải tức tốc đưa xe ra gara để sửa chữa thì được báo càng chữ A của xe đã bị hư hỏng. Em đã được các anh em trong ga ra tư vấn chi tiết về lỗi này. Hôm nay sau khi xe được sửa xong 1 tuần, rảnh rỗi em xin phép chia sẻ với các bác những thông tin về việc càng chữ A bị hư hỏng, cách nhận biết và cần thay mới những gì để tránh việc các bác bị gara ép thay thế, sửa những chi tiết không cần thiết.

  Dành cho những bác nào chưa nắm rõ, càng chữ A là là bộ phận nằm ngay dưới gầm xe, có tác dụng như một cánh tay nâng đỡ toàn bộ xe dồn lên 4 bánh. Nó được liên kết với gầm và khung xe bằng các cao su giúp giảm xóc và tránh gây hỏng hóc cho xe. Nó còn giúp đảm bảo các bánh xe duy trì góc chụm và góc nghiêng, đồng thời tiết kiệm không gian phía dưới gầm máy.

  Vì càng chữ A có tác dụng như vậy nên các bác cần đặc biệt chú ý nếu có bất kì dấu hiệu hỏng hóc. Hiện nay có 3 dấu hiệu mà các bác có thể nhận biết càng chữ A bị hư hỏng. Dấu hiệu đầu tiên là việc vô lăng ô tô rung lắc bất thường, dấu hiệu này là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà nhiều tài xế thường gặp phải. Đôi khi các bác đang lái xe ở tốc độ cao hoặc có có thể là bất cứ lúc nào thì đột nhiên vô lăng bị rung lắc. Các bác đừng chủ quan vì có thể bạc lót và rotuyn trụ đứng của càng chữ A trên xe các bác đã bị hỏng. Nếu gặp hiện tượng này, các bác có thể kiếm một con đường đẹp, vắng và không có tiếng ồn, đi xe ở tốc độ cao sau đó đạp phanh để cảm nhận và kiểm tra lại vô lăng.

  Dấu hiệu thứ hai là vô lăng xe của các bác đột nhiên khó điều khiển khi đang di chuyển. Nếu các bác thấy việc điều khiển xe rất khó khăn, phải dùng lực nhiều hơn để xe đi thẳng và thường xuyên chếch sang một bên thì hãy kiểm tra vô lăng. Ngoài ra bạc lót và rotuyn của càng chữ A bị hư hỏng cũng là nguyên nhân làm cho góc đặt vô lăng bị sai lệch. Việc khó điều khiển này rất nguy hiểm mà vợ em vẫn chủ quan để đi 1 tuần thì em cũng đến chịu với vợ em các bác ạ.

  Nếu các bác đang lái xe mà gầm xe phát ra tiếng ồn khó chịu, nhất là khi đi qua các con đường gồ ghề, nhiều ổ gà thì các bác đừng chủ quan, đó là dấu hiệu càng chữ A có thể bị hư hỏng. Thông thường các xung lực sẽ được các đệm cao su càng chữ A hấp thu, giảm chấn, khi bộ phận này bị mòn, hỏng sẽ làm cho các chi tiết kim loại va đập vào nhau gây nên tiếng ồn lớn.

  Có 2 cách khắc phục để các bác có thể lựa chọn. Cách thứ nhất dành cho các bác chịu chơi, có khả năng tài chính, cách này đó là thay thế mới hoàn toàn cụm càng chữ A của xe. Cách này phù hợp với xe đã sử dụng quá lâu, càng chữ A đã bị hỏng quá nặng không thể sửa chữa được. Cách thứ hai dành cho những người ít tiền như em đó là thay cao su càng chữ A mới, việc này sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền so với cách thứ nhất nhưng thời gian sử dụng ngắn, chỉ được 1 năm, phù hợp với các xe có hư hỏng nhẹ về phần cao su càng chữ A.

  Càng chữ A là một bộ phận rất quan trọng giúp các bác lái xe êm ái và an toàn nên khi có dấu hiệu hỏng hóc xảy ra, các bác nên mang xe ngay tới các gara để được sửa chữa kịp thời, tránh các cứ hư hỏng nặng thêm.

  https://vinfastauto.com/vn_vi/dau-hieu-nhan-biet-cang-chu-a-o-to-hu-hong

  Đăng nhập

  50
  11

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Dương Thanh Minh

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 19:12

  Hay quá bạn ơi

 • Trần Huy Kiên

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 19:14

  Rất may em chưa gặp tình trạng này bao giờ, do thường mới đi khoảng 2 năm, xe còn chưa kịp hỏng em đã đổi xe rồi

  • Hoàng Việt Quang

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 19:15

   Cách của bác hiệu quả nhưng tốn kém quá bác ạ kk

   • Trần Huy Kiên

    0 VF Points
    Thành viên
    02/12/2022 lúc 19:15

    Do tính em nhanh chán với thích thử công nghệ mới nên không đổi xe liên tục không chịu được. Em đang đi con e34, mấy nữa Vinfast ra VF7 em lại đổi lần nữa

   • Hoàng Việt Quang

    0 VF Points
    Thành viên
    02/12/2022 lúc 19:15

    Mình cũng đang đi e34 nhưng lại mê con VF8 quá, hi vọng sang năm có đủ lúa rước em nó về

 • Ngọc Nguyễn Minh

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 19:15

  Thay thế cao su càng A có đắt lắm không bác ơi?

  • Hoàng Việt Quang

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 19:16

   Mình thay thế cao su thì rẻ, có vài trăm nghìn

   • Ngọc Nguyễn Minh

    0 VF Points
    Thành viên
    02/12/2022 lúc 19:16

    Vậy chắc thay thế nguyên cụm càng A cũng phải tầm chục triệu ấy bác nhỉ?

   • Hoàng Việt Quang

    0 VF Points
    Thành viên
    02/12/2022 lúc 19:16

    Chắc cũng phải tầm đấy đấy bác ạ

 • Đức Anh Phạm

  0 VF Points
  Thành viên VIP
  02/12/2022 lúc 19:17

  Mình mà phải thay cả cụm càng chữ A chắc ăn mì tôm cả tháng mất

  • Hoàng Việt Quang

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 19:17

   Em cũng thế bác ạ, đắt quá.

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong