Home Diễn đàn Tâm sự Gắn bó, tại sao tôi chưa mua xe điện nào của Vinfast

Gán nhãn: 

 • Gắn bó, tại sao tôi chưa mua xe điện nào của Vinfast

  0 VF Points
  Thành viên
  26/09/2023 lúc 09:26

  Chào cả nhà!

  Mình vừa nhận quà 30VFS của Vin, cũng không chỉ lần này được quà, mà quà mình nhận mỗi khi có dịp từ khi mua xe đến giờ cơ. Mình cọc xe từ ngày ra mắt Fadil năm 2018 ở cv Thống Nhất, mua và sở hữu 2019 mà.

  Câu chuyện là tại sao ngoài Fadil mình lại chưa sở hữu bất kỳ thứ gì khác của Vinfast nói chung và xe Vinfast khác nói riêng?

  Một phần lý do có lẽ là tài chính, nhưng phần khác, dưới góc độ người sử dụng, mình thấy Vinfast vẫn có một chút thiếu nghiêm túc trong việc phát triển. Các bạn đừng vội phản bác, hãy đặt mình dưới góc độ người sử dụng và cảm nhận.

  – Thứ nhất, tình trạng sớm nở sớm tàn: Vinmart, VinSmart, VinSolution là đại diện, dưới sự hậu thuẫn của tập đoàn, đều phát triển đến một giai đoạn nhất định rồi… bán (vinmart) hoặc giải tán (vinsmart, VinSolution). Dẫu biết đó là các nước đi được giải thích là dừng đúng lúc để phát triển cái này cái kia, nhưng sự thay đổi quá nhanh chóng đó lại khiến ý tưởng mua xe điện của mình bị chặn đứng lại (khi đó mình thích đổi xe máy điện và điện thoại Aris Pro)…

  – Thứ hai, tình trạng phát triển không đến nơi đến chốn: Xe điện là bài toán đầu tư khá lớn của Vin. Ngày phát triển xe điện, mình đã từng nghe thấy câu chuyện cho phép đổi Pin (xe máy điện). Thế nhưng dần có lẽ Vin quên mất rồi. Mà thay vì phải bảo hành, nộp phí sử dụng Pin. Tại sao Vin không làm Pin xe máy điện và xây dựng hệ thống các trạm đổi Pin nhỉ? Hiện Vin có nơi đổi Pin nhưng chưa được tiện lợi và đầy đủ, nên phát triển các cây đổi Pin gần hoặc trong các cây xăng hiện tại! Nếu có thì rõ ràng Vin sẽ chủ động được chất lượng và người dùng không còn e ngại về thời gian sạc Pin nữa. Và biết đâu Vin cũng có thể phát triển các trạm đổi Pin xe ô tô điện thì tiện biết bao nhiêu?

  – Thứ ba, Vin nên tập trung phát triển vào các mẫu xe có thể sử dụng chung một loại Pin (Pin lắp lẫn được cho nhau). Xưa Nokia phát triển mạnh mẽ cũng là do hệ thống điện thoại của họ có kiểu dáng, kích thước khác nhau nhưng lại chung bộ xử lý, chung Pin (mình nhớ ko nhầm là có 2 loại Pin ngắn và dài thôi). Nếu phát triển được hệ thống quy chuẩn Pin cho xe điện của Vin sẽ phát triển được hệ sinh thái khác đi kèm với nó. Biết đâu có thể là nền tảng sinh ra các công ty cho thuê Pin, đổi Pin nhanh chóng như đổ xăng…

  – Thứ tư, nên phát triển một chuẩn sạc chung cho các dòng xe điện, đáp ứng chuẩn sạc của thế giới. Hiện tại xe Vin muốn sạc ở trạm của Tesla thì phải sử dụng đầu chuyển đổi??? Vin cùng với bộ khoa học nên đưa ra một bộ tiêu chuẩn Việt Nam hay gì đó về xe điện. Điều này cũng thúc đẩy sự phát triển chung của ngành công nghiệp phụ trợ. Bởi nếu theo năng lực sản xuất trong nước, thì các bộ sạc ở VN có thể làm được, các trạm sạc cũng có thể tự sản xuất được. Hệ thống trạm đổi Pin chúng ta cũng hoàn toàn có thể làm chủ.

  Vài lời tâm sự chân thành, mong đến được với ban lãnh đạo của Vin để cùng phát triển hơn nữa. Suy cho cùng là tăng giá trị 30VFS để năm sau mình lấy, có chuyền đi du lịch châu âu cho cả nhà 😀

  23
  79

  Bình luận

Trang 1 của 4
Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Tiến Nguyễn

  65 VF Points
  Thành viên
  27/09/2023 lúc 14:21

  “Thứ tư, nên phát triển một chuẩn sạc chung cho các dòng xe điện, đáp ứng chuẩn sạc của thế giới” => thực tế thì thế giới k chỉ có 1 chuẩn sạc, Vinfast cũng đâu phải 1 mình 1 kiểu, hơn nữa hiện tại bác ở VN hay Mỹ, nếu ở VN thì cứ tận hưởng đi chứ quan tâm chi Tesla?

  • NguyetKim.com Shopping

   0 VF Points
   Thành viên
   27/09/2023 lúc 23:19

   Vậy là tận huingwr cái j bác? Bác có biết iphone cũng sắp phải dùng cổng sạc type C rồi chứ? Bác nghĩ tại sao họ lại phải làm thế? Tại sao ở Mỹ, Tesla phải cho xe Vin sạc chung ko?

   • Tiến Nguyễn

    65 VF Points
    Thành viên
    28/09/2023 lúc 10:02

    bác ở VN, hệ thống trạm sạc là Vinfast làm, đi xe Vinfast thì cứ thế cắm là sạc, k phải tận hưởng thì còn là j nữa?

    iPhone chuyển sang cổng type C vì nhiều nguyên nhân, e k dám khẳng định mình biết rõ hết, bác mà biết rõ có thể nêu ra ở đây để mn cùng bàn luận.

    Ở Mỹ, Tesla cho xe Vin sạc chung 1 phần là vì nó đã độc quyền 1 thời gian dài tạm đủ rồi, 1 phần do chính phủ, mà cái này thì k rõ có liên quan j đến ý kiến e nêu?

   • Ba Lê Anh

    2.550 VF Points
    Thành viên
    02/10/2023 lúc 11:09

    Xạc của Vin là theo chuẩn châu âu mà bác …

 • Cường Cao Văn

  50 VF Points
  Thành viên
  27/09/2023 lúc 14:29

  👍

 • Tuấn Phan Anh

  125 VF Points
  Thành viên
  27/09/2023 lúc 15:01

  Nói về kỹ thuật thì pin là 1 sản phẩm công nghệ phức tạp, việc tháo ra tháo vào nhiều sẽ gây ra rất nhiều rủi ro về tuổi thọ pin, tuổi thọ zắc cắm. Chưa kể để tháo ra thay thế thì pin cần có khối lượng thấp, cần thiết kế và sản xuất vỏ rất dày và cứng, trực tiếp dẫn đến việc giảm thể tích phần cell pin, khiến dung lượng pin thấp đi đáng kể. Nếu là đổi pin ô tô thì coi như không thể, ít nhất ở công nghệ hiện tại, không thể thay thế khối pin vài trăm kg được

  Nói về kinh tế, việc đầu tư thêm nhiều pin cho các trạm đổi pin sẽ tồn đọng vốn rất lớn cho nhà sản xuất mà không sinh ra lợi nhuận, vốn đầu tư, chi phí bảo trì vận hành, rất rất tốn kém

  Kết hợp 2 điều này, em không thấy còn có lý do cho việc đổi pin. Câu chuyện bác kể về điện thoại, cũng không có điện thoại nào làm pin rời để thay đổi, chỉ có thời xưa, nokia làm quả pin để tháo ra tháo vào được, các điện thoại hiện đại về cơ bản người sử dụng không thể tự tháo hay thay đổi pin

  • NguyetKim.com Shopping

   0 VF Points
   Thành viên
   27/09/2023 lúc 23:17

   Khó thì ng anh em cũng đã làm từ khi Vin khởi nghiệp rồi bác ạ. Các cái bác nói khó cũng ko khó bắng sản xuất ô tô đâu ạ. Mình tiên phong, đón đầu ohair chấp nhận hy sinh. Đó là thứ mà Vin đang làm nhưng chưa đủ.

 • Trương Hoàng Tuấn

  25 VF Points
  Thành viên
  27/09/2023 lúc 16:04

  “Sớm nở sớm tàn”… mình đang dùng fadil giống b và mình hiểu tâm lý chung. Chất lượng sản phẩm ngon đó, nhưng chính sách bán hàng gây thiệt thòi cho người dùng đi trước quá. Đợt tri ân HP bán rất nhiều xe, đến giờ thị trường xe cũ thì lại lấy cái giá xe HP ra làm chuẩn chung. Đi con xe 2 năm lỗ 40%,50% giá trị trong khi ô tô đối với người Việt mình là 1 loại tài sản chứ không đơn thuần là phương tiện đi lại….

  • NguyetKim.com Shopping

   0 VF Points
   Thành viên
   27/09/2023 lúc 23:18

   Vậg bác, hy vọng Vin làm bằng thật, chứ e nghe nói lại bán trung tâm thử nghiệm xe ở Úc rồi bác ah.

 • Đông Huỳnh

  25 VF Points
  Thành viên
  27/09/2023 lúc 21:51

  Cùng tâm trạng

 • Bình Nguyễn Đức

  50 VF Points
  Thành viên
  27/09/2023 lúc 22:48

  Bác có ý kiến chuẩn quá..

 • Hạnh Thịnh

  25 VF Points
  Thành viên
  27/09/2023 lúc 23:46

  Về chuẩn sạc. Trên thế giới đang có nhiều chuẩn khác nhau. VF sử dụng là Type2/CCS2, đây là chuẩn của châu Âu và rất phổ biến trên thế giới. Đâu phải VF một mình một chuẩn đâu.

  • NguyetKim.com Shopping

   0 VF Points
   Thành viên
   28/09/2023 lúc 10:10

   Em đâu có nói một mình 1 chuẩn, Chỉ là Đưa tất cả hệ chuẩn đó phổ biến cho các dòng xe để tiện đồng bộ hóa trạm sạc ở nước mình, tiện cho các nhà phát triển tham gia vào chuỗi phát triển chung thôi ạ

   • Hạnh Thịnh

    25 VF Points
    Thành viên
    28/09/2023 lúc 12:35

    Hiện tại các công ty phân phối các trạm sạc và các xe của các hãng khác đang bán ở Việt Nam đều dùng chung chuẩn Type2/CCS2. Mặc dù VN chưa ban hành chuẩn nhưng ngầm hiểu đây là chuẩn đang áp dụng rồi bác.

   • NguyetKim.com Shopping

    0 VF Points
    Thành viên
    28/09/2023 lúc 13:02

    Vâng em biết bên Vin đang áp dụng chuẩn của Châu Âu mà, nhưng em than cái chuẩn chưa công bố để đồng bộ các linh phụ kiện, phát triẻn hệ thống bác ạ!

 • Đọc bài của bạn này tôi thấy bạn chẳng hiểu gì. Thứ nhất vinfast đi theo hướng phát triển xe điện là đúng ví dụ như Toyota bây giờ rơi vào tình cảnh nữa nạc nữa mở vì xưa này họ không tập trung vào phát triển xe điện vì họ phát triển các loại xe sử dụng động cơ đốt trong nên bây giờ mà bỏ đi cũng khó. Nói tóm lại hãng xe nào cũng phải làm như Vinfast không trước thì sau trên thế giới này và khách hàng của họ cũng có tâm lý như người mua xe xăng vinfast thôi. Thứ 3 tôi nghĩ vinfast xây dựng các trạm bán và bảo dưỡng xe trên khắp cả nước là đủ rồi sao các bạn lại nói họ cần thêm trạm đỏii pin để làm gì đổi pin đâu đơn giản như bạn nghĩ, mà làm sao để làm một loại pin giống nhau được khi mỗi dòng xe kích thước khác nhau, tính năng khác nhau. Pin xe điện nó cũng đang trên cuộc chạy đua về nhiều khía cạnh ai mà chế tạo được pin nhỏ mà sạc lại nhanh, đi được quảng đường xa hơn, lại an toàn thì hãng đó thắng lớn, nói chung là riêng pin xe điện đang trong thời kỳ tiến hóa cực kỳ khốc liệt cho nên bạn nói dùng 1 loại pin cho các loại xe điều này khó. Riêng cá nhân của tôi vẫn đang sử dụng điện thoại vsmart đây vẫn chạy tốt và 2 xe máy vinfast 1 xe VF8 và tương lại gần là VF9 tôi rất hài lòng và tự hào về vinfast

  • NguyetKim.com Shopping

   0 VF Points
   Thành viên
   28/09/2023 lúc 10:07

   Cảm ơn bác khai sáng cho mình nhé. Chút ý kiến cá nhân mong mọi người cùng góp ý thôi ạ. Mình đâu bảo mình hiểu hết mọi chuyện đâu bác. Có điều chắc bác không biết đến công ty xe điện khởi nghiệp của TQ Gogo gì đó rồi, họ đổi Pin rất hiệu quả: Nhanh, đơn giản, tránh cháy nổ… Nên e mạnh dạn đề xuất song song trạm sạc và trạm đổi Pin luôn bác nhé. Còn về đồng nhất các loại Pin thì có vẻ bác nghĩ hơi quá, cái vỏ như nhau nhưng phần điều khiển và lõi có thể thay đổi nâng cấp nhé. Việc giữ nguyên thiết kế vỏ giống như việc tạo dựng một tiêu chuẩn chung để phát triển hệ sinh thái Pin vậy. Không phải cái gì cá nhân hóa cũng tốt nhé bác.

   • Quang Trường Lê

    50 VF Points
    Thành viên
    02/10/2023 lúc 22:20

    À cái cty TQ gì đó hả? Đổi pin xong đang chạy nó rớt luôn khối pin ra thì phải?? 🤣🤣🤣

  • Nhan Truong

   0 VF Points
   Khách Danh dự
   28/09/2023 lúc 18:35

   HHay quá bạn … 😍😍😍

 • Thành Trương Xuân

  0 VF Points
  Thành viên
  28/09/2023 lúc 09:01

  Thực ra trong KD các ông chủ DN đã tính toán cả, cái nào chắc thắng thì làm tiếp, cái nào làm rồi mà k chắc thắng thì bỏ chấp nhận lỗ ít còn hơn kéo dài dai dẵng, Đã là chủ của DN thì cái lợi trước tiên phải là dành cho DN rồi mới đến KH người đem đến khoản lơi nhuận cho DN. Họ sẽ cân bằng 2 cái này để DN thành công. Mình cũng là người tiên Phong cọc mua Vin cả ô tô lẫn xe máy điện từ 2018, hiện tại mình đang đi 4 xe của Vin cơ bản thấy ổn cả.

  • NguyetKim.com Shopping

   0 VF Points
   Thành viên
   28/09/2023 lúc 10:09

   Vâng bác, mọi thứ đều ổn, chỉ là mong muốn Vin ổn định và vững chắc hơn thôi ạ!

 • Tuấn Đào anh

  25 VF Points
  Thành viên
  28/09/2023 lúc 11:06

  Đồng ý với bạn. T cug đang đi fadil. Đúng là sớm nở chóng tàn

Trang 1 của 4
Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong